góc quảng cáo, cám ơn bạn
TechSign.in Bài mới

Ứng dụng machine learning phát hiện bệnh mắt ở trẻ em thông qua hình ảnh

Một nhóm nghiên cứu đã phát triển thành công ứng dụng machine learning giúp tìm kiếm và phát hiện các dấu hiệu sớm của hội chứng phản xạ đồng tử mắt trắng ở trẻ em.

Ứng dụng CRADLE (Computer Assisted Detector of Leukocoria) hiện có thể hoạt động được trên cả iOS và Android. Phản xạ đồng tử mắt trắng (Leukocoria) là dấu hiệu của bệnh u nguyên bào võng mạc, đục thủy tinh thể và một số bệnh lý khác liên quan đến mắt. Theo kết quả thử nghiệm, ứng dụng có thể phát hiện ra cả những trường hợp sớm nhất, khó xác định được bằng mắt thường.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm CRADLE với gần 53.000 bức ảnh của 40 trẻ em, một nửa trong đó mắc những bệnh về mắt. Hệ thống đã phát hiện 16 trường hợp sớm hơn trung bình 1,3 năm so với chẩn đoán của bác sĩ. Phụ huynh có thể sử dụng ứng dụng để phân tích hình ảnh đôi mắt của trẻ em, nhất là những bé chưa biết nói, để xác định tình trạng thị lực của chúng.

U nguyên bào võng mạc bắt đầu di căn sang não trong ít nhất 6 tháng sau khi hiện tượng đồng tử trắng bắt đầu xuất hiện. Các nhà nghiên cứu hy vọng CRADLE sẽ giúp cứu sống và bảo vệ thị lực cho nhiều người, đa số là trẻ em.

Ứng dụng machine learning vào nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống đã không còn xa lạ. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng CRADLE chưa được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận, nghĩa là ứng dụng không phải công cụ chẩn đoán bệnh. Tương tự như tính năng đo điện tâm đồ (ECG) trên Apple Watch, mọi người cần đến gặp bác sĩ và thực hiện những xét nghiệm cần thiết để được chẩn đoán chính xác.

Theo Engadget

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

Exit mobile version