Tương tự Meitu, app làm đẹp Pitu cũng đòi bạn cấp rất nhiều quyền

Pitu, một ứng dụng đang gây sốt với trào lưu chỉnh sửa ảnh selfie và ghép vào những khung hình như các nhân vật trong truyện đang có nhiều vấn đề trong việc xin quyền hạn của chiếc smartphone.

Tương tự Meitu, app làm đẹp Pitu cũng đòi bạn cấp rất nhiều quyền

Gần đây trên mạng xã hội Facebook đang nổi lên hai ứng dụng giúp chỉnh sửa khuôn mặt là Meitu và Pitu. Trong khi Meitu giúp biên tập hình ảnh selfie của bạn và biến nó lung linh một cách “hư cấu”, thì Pitu được ưa chuộng từ trước đó với trào lưu dán sticker “Võ Tắc Thiên” lên khuôn mặt, và gần đây Pitu lại nổi lên khi có thể đưa mặt bạn vào các khung hình để trông như một nhân vật của truyện tranh.

Nếu là một người thường xuyên cẩn trọng trong việc cài đặt những ứng dụng (app), bạn sẽ thường để tâm đến việc ứng dụng đó sẽ xin cấp quyền hạn gì để tránh cho ứng dụng can thiệp vào không gian cá nhân.

Và đối với những ứng dụng dùng chỉnh sửa ảnh thì việc đòi hỏi xin các quyền hạn “lạ lùng” sẽ dễ dấy lên mối nghi ngờ dụng ý đằng sau của nhà phát triển.

Trường hợp này xảy ra đối với ứng dụng Meitu,theo Cnet ứng dụng chỉnh sửa ảnh này đang đòi hỏi cần được cấp quyền để truy cập GPS, xem số điện thoại và có thể tự động chạy mỗi khi bật máy.

Chưa hết, một nhà nghiên cứu bảo mật là Jonathan Zdziarski còn phát hiện ra những dòng code lạ trong phiên bản dành cho hệ điều hành iOS của Meitu. Theo Zdziarski, phiên bản ứng dụng cho iPhone đã âm thầm kiểm tra xem máy có được Jaibreak hay chưa, nó cũng tìm hiểu xem bạn đang dùng nhà mạng di động nào, cũng như đồng thời định danh thiết bị khá cụ thể thông qua địa chỉ MAC của máy.

Trường hợp ứng dụng Pitu, chỉ cần kiểm tra trên trang tải về của Google Play, người viết cũng thấy ứng dụng này đòi hỏi khá nhiều quyền “không liên quan” ví dụ như quyền ghi âm (trong khi chỉ là ứng dụng chỉnh sửa ảnh), quyền “close other apps” (đóng các ứng dụng khác) và “run at startup” (được phép chạy khi khởi động).

Tương tự Meitu, app làm đẹp Pitu cũng đòi bạn cấp rất nhiều quyền

Những quyền mà Pitu đòi cấp, quá nhiều so với chức năng ứng dụng chỉnh sửa ảnh.

Điểm đáng ngại nữa là cả hai ứng dụng Meitu và Pitu đều xuất phát từ Trung Quốc, thị trường vốn có cách hành xử rất khác biệt với thế giới khi đã chặn (block) kho ứng dụng App Store và Play Store từ lâu.

Tóm lại, bạn nên cẩn trọng với những ứng dụng đòi hỏi những quyền mà bạn cho là xâm phạm vào sự riêng tư của mình, tất cả ứng dụng dù là miễn phí nhưng chắc chắn nhà phát triển cũng sẽ tìm được cách thu được tiền từ chúng, giống như Facebook của Mark Zuckerberg vậy.