Sau hàng loạt vụ bê bối từ bị đánh cắp thông tin khách hàng cho đến bí mật quét email cho cơ quan tình báo, Yahoo lại phải đón nhận thông tin bốc hơi 1 tỉ USD khi Verizon thay đổi đề nghị mua lại trị giá 4,8 tỉ USD.

Yahoo đang đàm phán bán lại cho Verizon với giá 4,8 tỉ USD

Tháng 7 vừa qua, Verizon đã công bố đề nghị mua lại Yahoo với giá 4,8 tỉ USD. Thỏa thuận này bao gồm mảng quảng cáo, nội dung, dịch vụ tìm kiếm cũng như các ứng dụng điện thoại của Yahoo. Mục đích mua lại Yahoo là để tăng sức mạnh cạnh tranh với Google trong lĩnh vực quảng cáo cho di động.

Verizon cũng đã chi tiền mua lại AOL với giá 4,4 tỉ USD vào năm ngoái. Thỏa thuận mua lại lần này không bao gồm số cổ phiếu trị giá 10 tỉ USD của Yahoo tại Alibaba, cũng như chi nhánh của Yahoo tại Nhật Bản.

Verizon đòi Yahoo giảm 1 tỷ USD do bê bối gần đây

Theo ý kiến của luật sư chuyên về mua bán và sáp nhập, Frank Aquila, chuyện trả giá là hoàn toàn có thể đoán trước được sau 1 loạt bê bối mà Yahoo dính phải, nhưng việc giá này đã là cuối cùng chưa còn tùy thuộc vào cắc thông tin mà Yahoo sẽ tiết lộ trước khi ký hợp đồng bán công ty.

Các nhà đầu tư có quyền được biết về các vấn đề ảnh hưởng tới công ty. Việc chậm trễ công bố 1 vụ xâm nhập từ nằm 2014, cũng như việc ban quản trị Yahoo không thông báo cho đội bảo mật của công ty về yêu cầu của các cơ quan tình báo càng làm các nhà đầu từ quan ngại về tính trung thực của Yahoo.

Verizon "trả giá" mua lại Yahoo
Vụ việc quét email của người dùng cũng đặt ra một dấu hỏi lớn đối với vị trí của CEO Yahoo là bà Mayer. Bà này đã đưa ra quyết định không chống lại yêu cầu của cơ quan tình báo và chỉ đạo thực hiện mà không thông qua các đội có liên quan trong công ty. Yêu cầu quét email cũng không được đề cập trong báo cáo minh bạch của Yahoo.

Một thương vụ có quy mô cỡ này thường tốn nhiều tháng để hoàn thành. Có lẽ trong những tháng tới, cái giá mới mà Verizon đưa ra cho Yahoo chưa hẳn là cuối cùng. Thỏa thuận này có lẽ cũng sẽ tốn thêm nhiều tháng nữa để chốt sổ.

Theo Techcrunch

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]