góc quảng cáo, cám ơn bạn

Vì sao Apple từ bỏ Intel, chuyển sang sử dụng chip riêng trên nền tảng ARM?

Theo François Piednoël, một cựu kỹ sư Intel, việc Apple chọn sử dụng chip riêng dựa trên nền tảng ARM là do bộ xử lý Skylake 2015 của Intel có quá nhiều lỗi.

Trong hội nghị WWDC vừa qua, Apple đã xác nhận sẽ chuyển đổi từ bộ xử lý Intel sang chip riêng tùy chỉnh dựa trên ARM trên các dòng máy Mac. Trên thực tế thông tin này đã được đồn đại một thời gian dài trước khi Nhà Táo chính thức thông báo. Nhưng tại sao Apple lại quyết định “nghỉ chơi” với Intel? Vấn đề này vẫn được thảo luận liên tục trên nhiều diễn đàn công nghệ.

Silicon của Apple sẽ mang lại cho công ty một số lợi thế chính, như cải thiện hiệu suất, mức tiêu thụ điện năng thấp, các ứng dụng iPhone, iPad sẽ hoạt động mượt mà trên macOS. Mới đây, François Piednoël, một cựu kỹ sư Intel, đã nêu quan điểm về việc Apple lựa chọn áp dụng kiến trúc ARM cho máy Mac thay vì nền tảng x86 của Intel.

Theo ông, bộ xử lý Skylake 2015 có nhiều vấn đề kiểm soát chất lượng khiến Apple liên tục gửi khiếu nại đến Intel. Khả năng đảm bảo chất lượng của Skylake thực sự rất tệ, khiến chip liên tục xảy ra nhiều lỗi nhỏ nhặt. Những kỹ sư tại Apple phải liên tục tìm giải pháp khắc phục lỗi trong kiến trúc của Skylake. Có thể chính vì nguyên nhân này nên Apple quyết định chọn ARM.

Tất nhiên đây chỉ là ý kiến cá nhân của Piednoël, chưa chắc đã chính xác hoàn toàn. Ngoài ra, có thể có rất nhiều lý do dẫn đến quyết định chuyển đổi của Apple. Về cơ bản, việc chuyển sang Silicon có một số lợi thế nhất định như hợp nhất kiến trúc trên tất cả thiết bị, cả iPhone, iPad đến MacBook và máy Mac.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

Exit mobile version