AMD xác nhận bộ xử lý miễn nhiễm với ZombieLoad

AMD mới đây đã công bố rằng họ không có bất kỳ lỗ hổng mới nào trên các con chip bán ra như Intel.

Theo đó, nhiều tin tức cho thấy giải pháp của Intel để giải quyết cả các lỗ hổng thực thi đầu cơ đã làm giảm hiệu năng đáng kể hơn so với AMD.

AMD xác nhận bộ xử lý miễn nhiễm với ZombieLoad

Trong thông báo mới, AMD cho biết các bộ xử lý của hãng không bị dính lỗi ZombieLoad hoặc các biến thể của kiểu tấn công MDS (microarchitectural data sampling – lấy mẫu dữ liệu vi kiến ​​trúc) vì chúng được bảo vệ ở cấp độ phần cứng.

Hãng viết: Tại AMD, chúng tôi phát triển các sản phẩm và dịch vụ với bảo mật đặt lên hàng đầu. Dựa trên phân tích và thảo luận với các nhà nghiên cứu, chúng tôi tin rằng các sản phẩm của mình không gặp các lỗi ‘Fallout,‘ RIDL, hoặc ‘ZombieLoad’ nhờ tính năng kiểm tra bảo vệ phần cứng trong kiến ​​trúc. Hiện chúng tôi chưa thể chứng minh những khai thác này trên các sản phẩm AMD và cũng chưa nhận thông tin có ai đã đã làm được như vậy.

Trang Tom’s Hardware mới đây cũng đăng thêm tin tức tồi tệ hơn cho Intel, trong đó trang web về Linux là Phoronix đã thực hiện các thử nghiệm hiệu năng để xem mức độ chậm chạp gây ra bởi các bản vá lỗi ZombieLoad gần đây của Intel, thậm chí là các bản vá các lỗ hổng thực thi đầu cơ như Meltdown và Spectre.

Trong các thử nghiệm được diễn ra trên Linux, với chế độ siêu phân luồng (hyper-threading) được kích hoạt trên bộ xử lý, độ chậm trung bình về hiệu suất của Intel là 16%, trong khi AMD chỉ giảm 3%.

Dù đây chỉ là thử nghiệm trên Linux, nhưng nó cho thấy khoảng cách giữa Intel và AMD. Cũng nên lưu ý AMD không cần bản vá lỗi cho ZombieLoad, nhưng hãng đã phát hành bản vá cho Spectre.

Có lẽ điều tồi tệ hơn với Intel là Apple gần đây đã tuyên bố cách duy nhất chủ sở hữu máy Mac có thể chắc chắn là tránh được lỗi ZombieLoad trên máy của họ là phải tắt siêu phân luồng. Và theo ước tính của nhà Táo, điều đó có nghĩa là hiệu năng sẽ bị giảm tới 40% trong trường hợp xấu nhất (với các ứng dụng đòi hỏi chạy trên bộ xử lý đa lõi).

Điều này làm tăng thêm rắc rối cho Intel, đặc biệt là khi AMD sắp trình làng bộ vi xử lý Ryzen 7nm thế hệ thứ ba, có thể là một con chip cực mạnh với 16 lõi. Apple hiện được đồn đại là đang muốn bỏ rơi Intel và tự sản xuất bộ xử lý cho máy Mac, những lỗ hổng như ZombieLoad cũng có thể là một lý do chính đáng để đẩy Apple đi theo con đường này.

Theo Techradar

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá