Nhiều thế kỷ qua, con người đang bị mất việc do máy móc tự động hóa ngày càng nhiều. Đặc biệt trong tương lai, vấn đề này sẽ trở nên nghiêm trọng khi cuộc cách mạng công nghiệp về trí thông minh nhân tạo đang bắt đầu. 

Làm thế nào để chuẩn bị việc làm trong kỉ nguyên trí thông minh nhân tạo

Với sự phát triển từng ngày của trí thông minh nhân tạo, nỗi sợ hãi robot sẽ thay thế con người đang gia tăng.

Trong khi AI đang ngày càng đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ, chúng ta vẫn còn nhiều thập niên để chuẩn bị trước khi các công việc của con người sẽ bị mai một. AI có mặt trong rất nhiều lĩnh vực, nhu cầu về tài năng công nghệ đang tăng lên.

Hiện tại đang thiếu rất nhiều các lập trình viên, các nhà khoa học dữ liệu, các chuyên gia an ninh mạng và IT. Và chúng ta chỉ có thể thu hẹp khoảng cách này nếu chúng ta thích ứng với công việc của tương lai.

Dưới đây là một số giải pháp giúp dần chuyển sang thời đại trí tuệ nhân tạo.

Giáo dục

Giảng dạy và học tập là trọng tâm tiến hóa của xã hội loài người. Giáo dục trong thời đại ngày nay phản ánh những biến động vượt qua cảnh quan kinh tế xã hội.

Điều này có nghĩa là chúng ta cần tập trung nhiều hơn vào khoa học máy tính trong các trường học và cơ sở giáo dục. Nó sẽ giúp cho các thế hệ tương lai để lấp đầy các vị trí công nghệ thiếu hụt.

Các chính phủ và tổ chức cá nhân cũng phải đóng vai trò tích cực hơn trong việc tạo ra lực lượng lao động có kỹ năng công nghệ. Bao gồm những người hiện đang làm các công việc có thể sẽ tự động hóa trong những năm tới.

Sáng kiến TechHire của chính quyền Obama là một ví dụ về nỗ lực của chính phủ để đưa nhiều người hơn vào các công việc kỹ thuật. Chương trình sẽ giúp những sinh viên và những người gặp trở ngại về kỹ thuật tìm được các công việc liên quan đến kỹ thuật với mức lương vừa đủ.

Những phát triển đáng chú ý khác bao gồm việc thành lập các tổ chức học tập online như: Coursera, Codeacademy, Big Data University và edX của Microsoft. Các nền tảng trực tuyến cung cấp cho người dùng các công cụ miễn phí và mở các khóa học trực tuyến ồ ạt (MOOCs) giúp người dùng tìm hiểu các kỹ năng công nghệ cao.

Các công ty công nghệ cũng phải thực hiện nhiều bước chuẩn để đảm bảo cho tương lai nhân viên hiện tại của họ. Một ví dụ điển hình là chương trình ‘Tuyển dụng nghề nghiệp’ của Amazon, một nỗ lực khuyến khích nhân viên học các kỹ năng cho việc làm trong tương lai.

Học một nghề mới không phải dễ dàng. Nhưng sự phát triển trí tuệ nhân tạo trong giáo dục đang giúp rút ngắn thời gian cần thiết để học các kỹ năng mới. Từ việc cung cấp sự trợ giúp cá nhân để tìm ra các mô hình giảng dạy thành công, những sáng kiến của AI đang làm cách mạng hóa quá trình học tập.

Cách tiếp cận hiệu quả đối với giáo dục sẽ giúp nhiều người có việc làm và hỗ trợ các nền kinh tế được số hóa trong tương lai.

Dựa vào con người trong các công việc kỹ thuật

Một trong những trở ngại chính khi tham gia vào các công việc kỹ thuật là đòi hỏi nhiều kỹ năng, kinh nghiệm và kiến thức. Ví dụ, ngành công nghiệp an ninh mạng hiện đang phải vật lộn với sự thiếu hụt 1 triệu nhân lực lành nghề. Trong khi đó, thời gian và công sức cần thiết để đào tạo một nhà phân tích an ninh không đáp ứng đủ.

May mắn thay, các công cụ bảo mật do AI cung cấp có thể giảm bớt nỗ lực mà các chuyên gia bảo mật cần duy trì để đảm bảo an toàn cho các hệ thống công nghệ thông tin.

Nhờ vào việc học phân tích và đánh dấu các sự kiện mạng hoặc quá trình xử lý, các công cụ như AI2 của MIT và Watson for Security của IBM có thể sớm phát hiện các nghi vấn, cho phép các nhà phân tích an ninh làm việc hiệu quả hơn để chống lại các cuộc tấn công mạng.

Làm thế nào để chuẩn bị việc làm trong kỉ nguyên trí thông minh nhân tạo

Những trợ lý AI cũng tham gia vào các công việc không gian mạng bằng cách hỗ trơ các nhà phân tích có tay nghề thấp.

Tính toán nhận thức là một sự phát triển để đơn giản hóa các nhiệm vụ phức tạp. Việc xử lý và tạo ra ngôn ngữ tự nhiên (NLG / NLP) làm cho việc giao tiếp và tương tác với các hệ thống kỹ thuật số dễ dàng hơn.

NLP làm cho các dữ liệu khoa học dễ tiếp cận hơn đối với những người có nhiều kỹ năng toán học nhưng ít kỹ năng lập trình. Bạn có thể thấy nó trong các nền tảng như IBM Watson Analytics, nơi bạn có thể sử dụng ngôn ngữ tự nhiên của con người để truy vấn nguồn dữ liệu thay vì dùng các câu lệnh lập trình phức tạp.

Mặt khác, NLG giúp người dùng làm dễ hiểu được đầu ra của các công cụ phân tích. Một ví dụ là nỗ lực của Narrative Science, một công ty chuyên về NLG. Công ty này đang giúp các công ty kinh doanh đưa ra các bản mô tả bằng văn bản về biểu đồ, đồ thị và bảng dữ liệu.

Bổ sung thêm nhiều kỹ năng

Công nghệ không phải là lĩnh vực duy nhất tận dụng trí thông minh nhân tạo để tạo ra việc làm. Các ngành công nghiệp khác đang có xu hướng sử dụng AI để tìm và đào tạo nhân tài.

Nhờ vào ‘machine learning’ và ‘big data’, các bác sĩ sẽ làm việc hiệu quả hơn trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Những công cụ này sẽ giúp các chuyên gia ít có kỹ năng thực hiện được các nhiệm vụ đòi hỏi nhiều kinh nghiệm.

Làm thế nào để chuẩn bị việc làm trong kỉ nguyên trí thông minh nhân tạo

Một vấn đề khác mà nhiều ngành phải đối mặt là tìm ra những ứng cử viên phù hợp với vai trò công việc. Tuyển dụng thường là một quá trình gian nan, liên quan đến việc kiểm tra kỹ lưỡng các hồ sơ và dữ liệu ứng viên. Do đó, nhiều vị trí vẫn trống vì các tổ chức không thể tìm được đúng người cho công việc.

Hiện tại, nhờ nỗ lực của các công ty AI như FirstJob và Ibenta, việc phỏng vấn các ứng viên đang trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Trợ lý tuyển dụng ảo Mya của FirstJob sẽ kiểm tra thông tin đơn xin việc và các nhà tuyển dụng chỉ cần quyết định. Trong một số trường hợp phức tạp mới cần sự can thiệp.

Chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai toàn robot

Trái ngược với niềm tin phổ biến, hầu hết các hệ thống AI hiện nay đang hoạt động như một công cụ hỗ trợ con người. Theo ước tính của các chuyên gia, chúng ta vẫn còn khá lâu mới đến lúc tổng hợp trí thông minh nhân tạo và tự động hóa hoàn toàn. Nhưng cuối cùng, sẽ có một ngày các robot sẽ thực hiện hầu hết các nhiệm vụ, và vai trò của con người trong chu kỳ sản xuất sẽ không đáng kể.

Rất khó để hình dung được sự năng động của một nền kinh tế dựa vào robot. Nhưng làm thế nào con người sẽ duy trì cuộc sống của họ khi robot lấy mất tất cả công việc ?

Chính phủ các nước cần áp thuế thu nhập đối với robot thay thế con người, Bill Gates cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Quartz. Người sáng lập Microsoft đề xuất thuế robot dùng để tài trợ cho các công việc mà con người đặc biệt phù hợp như chăm sóc người cao tuổi hoặc làm việc với trẻ em ở trường học.

Các chuyên gia khác tán thành khái niệm về Thu nhập Cơ bản Chung (Universal Basic Income – UBI), hoặc trao tiền vô điều kiện cho mọi công dân. Khái niệm này đã tồn tại từ hàng thế kỷ, nhưng nó đang trở nên hấp dẫn khi tự động hóa hoàn toàn bắt đầu xuất hiện.

Có rất nhiều trở ngại chính trị, kinh tế và đạo đức đối với việc thực hiện đầy đủ UBI, nhưng các chương trình thí điểm đang được tiến hành. Các chính phủ cũng như các công ty tư nhân đang thử nghiệm khái niệm này ở quy mô nhỏ.

Chúng ta vẫn chưa thấy sự phát triển nhanh chóng của AI sẽ mở ra tương lai như thế nào nhưng chắc chắn những thay đổi cơ bản đang diễn ra. Mặc dù không thể dự đoán tương lai, chúng ta có thể chuẩn bị hành trang của mình một cách tốt nhất có thể.

Theo: thenextweb