Năm 2017 có thể nói là năm bùng nổ thông tin về Apple trên mọi phương diện, từ việc ra sản phẩm iPhone X cho đến vụ bê bối scandal vào những ngày cuối năm.

Vì sao việc làm tích cực nhất năm 2017 của Apple là thay pin iPhone giá 29 USD?

“Quả táo cắn dở” đã kết thúc năm 2017 bằng sự cố nghiêm trọng ảnh hưởng đến uy tín, khi mà hàng chục ngàn người dùng iPhone cũ đã ký vào đơn kiện tập thể, tố cáo Apple gian lận khi làm chậm các thiết bị điện thoại cũ vì lý do chai pin, pin kém mà không hề có bất cứ thông báo nào cho khách hàng.

Thực ra điều này bên phía người sử dụng iPhone đã xuất hiện từ lâu khi họ nhận thấy rằng mỗi khi mẫu iPhone mới xuất hiện thì các dòng điện thoại cũ trở bị giảm hiệu năng sử dụng, ép người dùng phải nâng cấp điện thoại. Apple đã thừa nhận, lý giải việc iOS bắt đầu từ bản iOS 10.2.1 thực tế có làm giảm, hạn chế hiệu năng của iPhone cũ, nhưng đó là nỗ lực “cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng”. Nói một cách đơn giản theo Apple giải thích đó là hy sinh tốc độ, hiệu suất của máy để bảo vệ tuổi thọ của pin.

Lời giải thích này có thể mang lại ý nghĩa về mặt kỹ thuật, nhưng không được nhiều người dùng chấp nhận. Họ chỉ chấp nhận Apple thực sự trong sạch khi có cuộc điều tra thực tế, độc lập, công khai.

Apple đang phải đối mặt với đơn kiện 

Vì sao việc làm tích cực nhất năm 2017 của Apple là thay pin iPhone giá 29 USD?

CEO quá cố làm nên thương hiệu của Apple – Steve Jobs đã từng đưa ra thông báo và được ngầm hiểu như một tuyên bố, đó là sẽ thông báo cho khách hàng của Apple về pin và hiệu suất của iPhone. Tuy nhiên điều Apple làm lại không hề giống như tuyên bố này của Steve.

Apple đã thừa nhận và xin lỗi về hiệu suất của iPhone cũ, và Táo khuyết không bao giờ làm bất cứ điều gì để rút ngắn tuổi thọ hoạt động của tất cả các sản phẩm của mình, buộc khách hàng phải nâng cấp đời máy. Đây là một quyết định thông minh của Apple khi mà nó đã xoa dịu được sự bất bình của khách hàng. Bầu không khí căng thẳng giữa khách hàng và Apple đã được xoa dịu bằng hành động hòa nhã, chấp nhận trách nhiệm này của Apple. Như vậy vấn đề của Apple bây giờ chính là từ phía khách hàng và Apple đang có kế hoạch khắc phục nó.

Lời giải thích từ Apple

Vì sao việc làm tích cực nhất năm 2017 của Apple là thay pin iPhone giá 29 USD?

Sự việc này bắt đầu iOS 10.2.1. Bản cập nhật phần mềm mới này không được nhiều khách hàng chú ý, thế nhưng lại thay đổi đáng kể hoạt động của iPhone cũ. Nếu như các phiên bản trước đây các dòng iPhone cũ vẫn hoạt động bình thường, thì iOS 10.2.1 có thêm hệ thống tự quản lý hiệu năng tối đa của một số thành phần hệ thống, làm giảm trường hợp máy tắt ngẫu nhiên trên điện thoại cũ. Apple nói rằng thực tế sự thay đổi này để kéo dài tuổi thọ pin cho iPhone cũ, đặc biệt là iPhone 6.

Cách xử lý của Apple

Apple đang cho tất cả các người dùng iPhone 6 có thể tùy chọn thay thế pin chỉ với 29USD, tiết kiệm 50USD so với giá trước đây là 79USD. Việc thay thế pin này giống như việc khách hàng sẽ được mua một chiếc iPhone mới với giá chỉ có gần 30$ bởi iOS sẽ không phải bảo tồn điện nữa, iPhone sẽ hoạt động bình thường. Một số khách hàng chưa hài lòng và cho rằng Apple nên cung cấp pin miễn phí, giảm giá thành hoặc thay thế vĩnh viễn cho khách hàng. Tuy nhiên Apple đã thắng trong cuộc chiến pháp lý này với cam kết iPhone cũ sẽ chạy trơn tru nhất có thể.

Vì sao việc làm tích cực nhất năm 2017 của Apple là thay pin iPhone giá 29 USD?

Sang năm 2018, Apple hứa hẹn sẽ có bản cập nhật và tính năng mới cho phép người dùng có thể nhìn rõ hơn về sức khỏe của pin, do đó có thể thấy rõ được tình trạng pin có ảnh hưởng đến hiệu năng của iPhone hay không .

Theo: macworld