Sau khi bị cô bạn thân Tati Westbrook đăng video “bóc phốt”, beauty vlogger James Charles đã mất gần 3 triệu lượt theo dõi chỉ trong ba ngày và bị nhiều người tẩy chay.

Tuần trước, beauty vlogger người Mỹ James Charles vừa đại diện YouTube tham gia sự kiện Met Gala tại New York và bay sang Úc để gặp gỡ hàng ngàn người hâm mộ. Nhưng sau khi Tati Westbrook (một beauty vlogger khác) đăng video tố cáo anh ta phản bội, chơi xấu và có hành vi gạ tình đàn ông, Charles đã trở thành tâm điểm, bị nhiều người chỉ trích và tẩy chay.

Chỉ trong 3 ngày, kênh của James Charles mất hơn 2,7 lượt theo dõi. Đây là một trường hợp điển hình cho thấy cách thức hoạt động và sức mạnh của mạng xã hội YouTube.

Tati Westbrook đã có 9 năm làm vlogger về trang điểm và làm đẹp. Cô được đánh giá là một trong những nhà sáng tạo nổi bật nhất trong giới beauty vlogger và là người đỡ đầu cho nhiều người nổi tiếng khác, trong đó có James Charles.

Sau vài năm cộng tác thân thiết, thứ sáu tuần trước Westbrook đã đăng một video lên YouTube với tiêu đề “Bye Sister”, tuyên bố cắt đứt quan hệ bạn bè với Charles. Cô cho biết anh ta đã sử dụng Snapchat để quảng bá thương hiệu cạnh tranh trực tiếp với công ty riêng của cô, đồng thời vạch trần hành vi gạ gẫm và thao túng đàn ông của Charles.

https://youtu.be/PoVZg4KjRxU

Trong vòng chưa đầy 48 giờ kể từ lúc đăng tải, video đã đạt 35 triệu lượt xem, Westbrook tăng thêm 3,5 triệu người theo dõi trong khi Charles mất hơn 2 triệu lượt. Hashtag JamesCharlesIsOverParty JamesCharlesIsCancelled đã trở nên thịnh hành trên Twitter.

Video đã tạo nên một làn sóng thực sự trên YouTube, các YouTuber nổi tiếng khác như Emma Chamberlain, Dolan Twins, Elijah Daniel, Tana Mongeau, Shane Dawson và cả người đẹp Jeffree Star đều lên tiếng phê bình và tẩy chay Charles.

Ngay hôm sau, James Charles đã đăng một video ngắn 8 phút với tiêu đề “Tati” để xin lỗi Tati Westbrook và tỏ ý chịu trách nhiệm về những điều đã gây ra nhưng vẫn chưa thể xoa dịu công chúng. Hiện tại, video đã có hơn 40 triệu lượt xem và 2,7 triệu dislike.

https://youtu.be/9ws6nxMk6I0

Từ lâu, những cuộc “khẩu chiến” trên YouTube đã không còn xa lạ, đặc biệt là trong giới làm đẹp. Các scandal kịch tính trở thành “bữa tiệc” cho cộng đồng mạng, người xem sẽ chọn ủng hộ một bên và bắt đầu thể hiện quan điểm của mình bằng những bình luận chống lại bên kia.

Trong quá khứ, đã có nhiều beauty vlogger đình đám đã mất hàng trăm ngàn đến hàng triệu lượt theo dõi sau các trận cãi vả. Người hâm mộ của hai bên không chỉ đối đầu nhau trên YouTube mà còn mở rộng ra các mạng xã hội khác như Facebook, Twitter, Instagram…

Charles đã từng vượt qua hàng tá cuộc tranh cãi, kể cả những scandal phân biệt chủng tộc nhiều năm trước. Tuy nhiên lần này đa số người hâm mộ đã ủng hộ Westbrook và quay lưng với anh. Trên TikTok, nhiều người đã đăng video vứt bỏ những hộp phấn mắt mua của Charles.

Felix Kjellberg, người sở hữu kênh PewDiePie cũng lên tiếng phê bình hành động của Charles nhưng không ủng hộ việc Westbrook công khai chỉ trích bạn thân mình trên mạng xã hội.

Een, người dẫn chương trình Nerd City, một trong những YouTuber nổi tiếng cho biết “Việc này chắc chắn sẽ là trở ngại lớn cho Charles, nhưng không có khả năng kết thúc sự nghiệp của anh ấy”.

Những cuộc tranh cãi trên YouTube thường chỉ gây sự chú ý trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên đây là bài học để James Charles trở nên khiêm tốn hơn và biết cách cư xư đúng mực.

Theo: The Verge