Chiều nay 7/6 trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế phim và Công nghệ truyền hình Việt Nam Telefilm 2018, trung tâm tin tức VTV24 – Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Hội thảo: OTT – Tương lai của truyền hình”.

VTV24 tổ chức hội thảo OTT - Tương lai của truyền hình

Hội thảo ghi nhận sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành, đại diện từ các đơn vị làm OTT truyền hình lớn trong và ngoài nước như Netflix, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV, VTV, FPT, Film+, Danet… Hội thảo đã cung cấp bức tranh tổng quan về thị trường OTT truyền hình hiện nay tại Việt Nam, cơ hội kinh doanh và những yêu cầu bức thiết đặt ra cho cơ quan quản lý để phát triển thị trường này lành mạnh hơn.

Những năm gần đây, sự phổ biến của các thiết bị công nghệ như smartphone, smart TV cộng với sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống Internet băng thông rộng cũng như kết nối 3G, 4G đã thay đổi thói quen xem truyền hình của người tiêu dùng.

Theo khảo sát của Nielsen, Việt Nam hiện là một trong những nước đang dẫn đầu xu hướng xem video trực tuyến với 9/10 người được hỏi nói rằng họ xem video trực tuyến hàng tuần. Điều này đang mở ra cơ hội cho những dịch vụ truyền hình truyền dẫn trên nền tảng Internet hay còn được gọi với thuật ngữ OTT truyền hình.

VTV24 tổ chức hội thảo OTT - Tương lai của truyền hình

Theo wikipedia, OTT truyền hình (OTT Television) còn được gọi là truyền hình Internet (Internet Television) hoặc truyền hình Streaming (Streaming Television). Tín hiệu của OTT truyền hình được truyền dẫn thông qua Internet hoặc mạng di động, trái ngược với việc truyền dẫn thông qua các bộ phát sóng hay vệ tinh mặt đất như trước đây. Quyền truy cập nội dung được kiểm soát bởi các nhà phân phối video, thông qua ứng dụng (app), box kết nối qua các thiết bị điện thoại, máy tính hoặc tivi thông minh.

Từ năm 2017 đến nay, thị trường Việt Nam đã chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của dịch vụ truyền hình OTT. Từ những ông lớn truyền hình như VTV, VTC, K+, SCTV đến các doanh nghiệp nội như FPT Telecom, VNPT, BHD, Galaxy hay cả doanh nghiệp ngoại như iFlix, Netflix đều đã tham gia vào cuộc cạnh tranh cung cấp các sản phẩm OTT truyền hình phục vụ người tiêu dùng.

Sau nhiều năm vận hành ứng dụng VTVgo, Đài Truyền hình Việt Nam vừa liên tục cho ra mắt các OTT mới là VTV giải trí, OnMe dành cho nhiều phân khúc người tiêu dùng khác nhau. Các doanh nghiệp OTT truyền hình hầu như không tiết lộ số tiền đầu tư, nhưng nhận định chi phí đầu tư làm nội dung, công nghệ, cơ sở hạ tầng là “rất lớn”… Có doanh nghiệp hoạt động 5 năm vẫn lỗ hàng triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vẫn chấp nhận “đốt tiền” vào cuộc chơi mới này, kỳ vọng những lợi ích bền vững trong dài hạn…

Theo tổ chức nghiên cứu Muvi, ước tính doanh thu thị trường OTT truyền hình tại khu vực Đông Nam Á sau 3 năm nữa có thể đạt tới con số 650 triệu đô la Mỹ mỗi năm. Hiện ở Việt Nam cũng đã có đến 30 sản phẩm OTT truyền hình… Qua đó có thể thấy tiềm năng, dư địa thị trường này là rất hứa hẹn. Tuy nhiên thực tế một gánh nặng lớn đang làm giảm tốc các doanh nghiệp, kìm hãm sự phát triển chung của thị trường OTT Việt Nam là vấn nạn vi phạm bản quyền các nội dung truyền hình, phim ảnh một cách tràn lan.

Hiện vẫn chưa có thống kê chính thức nào tại Việt Nam về số lượng các đơn vị vi phạm bản quyền truyền hình, cũng như thiệt hại gây ra. Tuy nhiên Bộ Thông tin Truyền thông nhận định là vi phạm bản quyền trên internet “đang ở mức báo động”. Theo bà Ngô Thị Bích Hạnh, phó chủ tịch công ty BHD “95% nội dung OTT truyền hình hiện nay ở Việt Nam là nội dung lậu, vi phạm bản quyền”. Trong khi đó giới chuyên gia cho rằng mức chế tài các hành vi vi phạm bản quyền còn quá nhẹ. Ông Bùi Huy Năm – Tổng Giám đốc TCT Truyền hình Cáp Việt Nam VTVcab cho biết: “Ở Mỹ chẳng hạn, vi phạm bản quyền nếu chỉ cần phát trên YouTube thôi chứ chưa nói đến chuyện đem đi kinh doanh, thì họ có thể kiện bạn đến mức phá sản luôn. Còn ở Việt Nam mức xử phạt hiện nay cao nhất chỉ vài chục triệu”.

Gần đây nhất, Bộ Thông tin Truyền thông đã mạnh tay yêu cầu rút toàn bộ quảng cáo trên 50 trang web vi phạm bản quyền. Trong đó có nhiều trang OTT truyền hình có lượng truy cập cao như hayhaytv, hdviet, hdtivi…. Tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng thời gian tới cần có những xử lý có sức răn đe hơn nữa được quy định trong luật. Bởi vi phạm bản quyền trên internet luôn có dấu hiệu tái diễn. Ví dụ mới nhất là trận chung kết Champions League vừa qua, ước tính có đến 50 triệu livestream vi phạm bản quyền.

Hội thảo OTT – Tương lai của Truyền hình và các nội dung video cũng thu hút sự tham gia của đông đảo các lãnh đạo đài truyền hình, các chủ doanh nghiệp, các giám đốc marketing, truyền thông. Những thông tin hữu ích từ hội thảo đã giúp họ hiểu hơn về xu hướng của truyền hình, từ đó sẽ giúp họ có kiến thức để đưa ra các quyết định đúng đắn, tiết kiệm mà vẫn hiệu quả trong các chiến dịch truyền thông và quảng bá sản phẩm của mình.

Kết luận Hội thảo, ông Lê Quang Minh, Giám đốc Trung tâm tin tức VTV24 cho biết “Tổ chức Hội thảo OTT, ngoài việc giới thiệu với khán giả truyền hình cả nước một loại hình trải nghiệm dịch vụ xem video theo yêu cầu qua internet (SVOD) hoàn toàn mới, chúng tôi còn mong muốn các nhà cung cấp dịch vụ OTT sẽ ngồi lại với nhau nhằm thiết lập một thị trường phát triển bền vững, đủ sức cạnh tranh với các nhà cung cấp dịch vụ video streaming hàng đầu khu vực và thế giới thay vì cạnh tranh nhau trong một cuộc đua xuống đáy.”

Hình ảnh tại buổi hội thảo

VTV24 tổ chức hội thảo OTT - Tương lai của truyền hình VTV24 tổ chức hội thảo OTT - Tương lai của truyền hình VTV24 tổ chức hội thảo OTT - Tương lai của truyền hình VTV24 tổ chức hội thảo OTT - Tương lai của truyền hình VTV24 tổ chức hội thảo OTT - Tương lai của truyền hình VTV24 tổ chức hội thảo OTT - Tương lai của truyền hình VTV24 tổ chức hội thảo OTT - Tương lai của truyền hình VTV24 tổ chức hội thảo OTT - Tương lai của truyền hình VTV24 tổ chức hội thảo OTT - Tương lai của truyền hình