Vừa ra mắt, ứng dụng Photoshop cho iPad nhận một loạt phản hồi tiêu cực

Rất nhiều khách hàng đã bày tỏ sự thất vọng trên Twitter và YouTube vì ứng dụng Photoshop cho iPad thiếu những tính năng cơ bản mà họ trông chờ.

Vừa ra mắt, ứng dụng Photoshop cho iPad đã nhận một loạt phản hồi tiêu cực

Dự án phát triển ứng dụng Photoshop cho iPad bắt đầu từ năm ngoái. Adobe cho biết các kỹ sư lập trình của hãng đã dốc toàn lực để tạo ra một sản phẩm chuyên nghiệp dành riêng cho các chuyên gia sáng tạo. Tuy nhiên, sau khi phát hành ứng dụng lại không được nhiều người đánh giá cao.

Trên YouTube, các kết quả tìm kiếm đầu tiên về Photoshop cho iPad đều đánh giá đây là một ứng dụng đáng thất vọng. Trên Twitter cũng xảy ra trường hợp tương tự, các nhà thiết kế và sáng tạo đặt câu hỏi tạo sao ứng dụng lại thiếu các tính năng quan trọng mà một số đối thủ cạnh tranh như Procreate và Affinity có trên phiên bản iPad với giá tương đương.

Nguyên nhân khiến người dùng phẫn nộ bắt nguồn từ khái niệm “real Photoshop” mà Adobe đưa ra để quảng bá ứng dụng. Nhiều người dùng nghĩ rằng Photoshop cho iPad sẽ cho trải nghiệm tương tự như trên máy tính bàn, nhưng thực tế hai phiên bản hoàn toàn khác xa nhau.

Trước đó, đại diện Adobe từng tuyên bố Photoshop cho iPad sử dụng cùng một cơ sở mã với ứng dụng trên máy tính để bàn và có khả năng đồng bộ hóa tập tin giữa hai phiên bản để người dùng có thể tiếp tục làm việc trên các thiết bị khác nhau. Ngay từ đầu, Adobe chỉ muốn phát hành một phiên bản gồm các tính năng cơ bản từ nền tảng cũ, không phải  ứng dụng hoàn chỉnh và đủ mọi thứ cần thiết như nhiều người nhầm tưởng.

Scott Belsky – Giám đốc sản phẩm của Adobe – đã thừa nhận sai lầm khi không giải thích rõ ràng với khách hàng ngay từ đầu, dẫn đến hiểu lầm. Theo ông, lẽ ra phía công ty nên nhấn mạnh vấn đề rằng Photoshop cho iPad không phải là một phiên bản đầy đủ tính năng, nhất là trong thời điểm mới ra mắt.

Sau một ngày phát hành, ứng dụng chỉ được đánh giá 2,3 sao trên App Store cùng những nhận xét tiêu cực.

Vừa ra mắt, ứng dụng Photoshop cho iPad đã nhận một loạt phản hồi tiêu cực

Theo Belsky, Photoshop cho iPad chỉ là một sản phẩm gồm những tính năng cơ bản nhất. Ông cho biết mục tiêu của Adobe là hỗ trợ định dạng PSD trên điện toán đám mây, để người dùng có thể xử lý tập tin trên cả iPad lẫn máy tính bàn trong cùng một giao diện. Ngoài ra, hãng cũng ưu tiên tổng hợp các quy trình làm việc, tuy nhiên chỉ bấy nhiêu rất khó có thể làm hài lòng các nhà sáng tạo.

Tất nhiên Adobe vẫn đang nắm giữa phần lớn thị phần của lĩnh vực sáng tạo kỹ thuật số. Sai lầm lần này của hãng cho thấy rõ sự cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ trong lĩnh vực này. Năm ngoái, Procreate – ứng dụng minh họa kỹ thuật số có giá 10 USD – đã thêm một số tính năng hoạt hình (không có trên Photoshop cho iPad) vào các công cụ văn bản, đồng thời tuyên bố sẽ sớm hỗ trợ khả năng tương thích với định dạng PSD. Trong khi đó, Serif đã tạo nên tên tuổi với các ứng dụng Affinity Photo và Affinity Designer. Bộ đôi phần mềm này đang được nhiều người dùng ưa chuộng, dần thay thế Photoshop và Iillustrator.

Jenny Lyell – Giám đốc sản phẩm Photoshop – nói với The Verge rằng có một số tính năng công ty phải mất rất nhiều thời gian để phát triển, đồng thời giải thích về những khó khăn khi làm việc với cơ sở mã của máy tính bàn và iPad. Cô cho biết có những nguyên tắc kiến trúc bắt buộc phải tuân thủ, nhiều tính năng tưởng chừng như đơn giản trên phiên bản máy tính nhưng lại rất khó đưa vào iPad.

“Người dùng sẽ sớm có nhiều điều để trông chờ hơn trong vài tuần tới, Adobe có kế hoạch cập nhật phiên bản Photoshop cho iPad với tốc độ mạnh mẽ hơn. Chúng tôi đang xem xét những bản cập nhật hàng tháng”, Lyell chia sẻ. Trên blog của Adobe, Pam Clark – người quản lý Photoshop – lặp đi lặp lại rằng đây chỉ là bước khởi đầu, đồng thời khuyến khích người dùng đưa ra phản hồi về những tính năng họ muốn thấy.

Thành công của ứng dụng Photoshop cho iPad sẽ phụ thuộc vào việc người dùng có sẵn lòng chờ đợi Adobe cập nhật tính năng mới hay không. Trong khi đó, hiện tại có nhiều ứng dụng khác có thể cung cấp những tính năng mà họ muốn.

Theo The Verge

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá