Zao đang trở nên phổ biến tại Trung Quốc với tính năng thay thế khuôn mặt trên video. Sau nhiều tranh cãi về chính sách quyền riêng tư, WeChat đã hạn chế người dùng tải phần mềm này.

WeChat hạn chế ứng dụng thay thế khuôn mặt Zao

Ứng dụng Zao được phát triển bởi một đơn vị thuộc công ty Momo, hãng sở hữu phần mềm hẹn hò nổi tiếng tại Trung quốc. Cơ bản, tính năng ứng dụng là tạo video mới thay thế khuôn mặt người nổi tiếng bằng ảnh của người dùng.

Hiện tại ứng dụng chỉ khả dụng ở Trung Quốc. Lượng lớn người dùng đã góp phần làm Zao phổ biến khi chia sẻ video qua WeChat. Tuy nhiên, nhiều mối lo ngại xuất hiện gần đây, liên quan đến việc lạm dụng công nghệ deepfake. Một điều khoản trong chính sách có nội dung mang lại cho công ty quyền sở hữu và bản quyền đối với nội dung được tải lên. Điều này gây tranh cãi vì xâm phạm đến quyền riêng tư người dùng.

Với đà phát triển nhanh chóng, cách sử dụng dễ dàng, kèm theo việc Zao được phát triển tập trung vào công nghệ deepfake có thể dẫn đến lạm dụng phần mềm để phát tán thông tin sai sự thật hoặc công kích người khác.

Người dùng hiện vẫn có thể đăng tải video tạo bằng Zao lên WeChat. Tuy nhiên nếu cố tải xuống phần mềm hoặc gửi liên kết mời người khác, nền tảng sẽ đưa ra thông báo. WeChat đầu tiên sẽ chặn truy cập của người dùng nếu có sai phạm. Sau đó họ được đưa đến một trang cảnh báo với nội dung website muốn vào chứa nhiều nguy cơ bảo mật.

Zao được phát hành từ ngày 30/8. Chỉ trong thời gian ngắn, phần mềm có lượt tải đứng đầu danh sách các ứng dụng miễn phí từ Trung Quốc trên App Store.

Sau khi Zao gây ra nhiều tranh cãi, phía công ty cũng lên tiếng về vụ việc. Họ cho biết các thành viên đang suy nghĩ về việc khắc phục sự cố. Hiện tại, điều khoản của hãng nói chỉ dùng dữ liệu để cải thiện phần mềm, tất cả nội dung sẽ bị xóa khỏi máy chủ.

Theo TechCrunch