Wi-Fi 6 có thể sớm mở rộng thêm phổ tần 6GHz

Liên minh Wi-Fi vừa công bố thuật ngữ Wi-Fi 6E để phân biệt các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 6 trên phổ tần 6GHz. Tuy nhiên, tổ chức cũng lưu ý phổ tần mới hiện chưa có sẵn vì vẫn đang trong quá trình chờ phê duyệt theo quy định.

Wi-Fi 6 trên tiêu chuẩn 802.11ax đã trở nên phổ biến từ năm ngoái. Liên minh Wi-Fi bắt đầu chứng nhận các thiết bị Wi-Fi 6 từ tháng 9/2019. Gần đây, chuẩn Wi-Fi có thể sắp có thêm phổ tần mới, bổ sung tần số 6GHz vào danh sách hai phổ tần hiện có là 2.4GHz và 5GHz. Gần đây, Chủ tịch FCC – ông Ajit Pai – đã bày tỏ ý định cung cấp phổ tần 6GHz cho Wi-Fi, vì vậy có thể công nghệ này sẽ sớm được thông qua.

Wi-Fi 6 có thể sớm mở rộng thêm phổ tần 6GHz

Phil Solis, giám đốc nghiên cứu tại IDC, cho biết vì phổ tần 6GHz cho Wi-Fi rất có tiềm năng nên việc áp dụng dự kiến sẽ được triển khai rất nhanh:

“Nếu phổ tần mới được phê duyệt, chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp sẽ tích cực phát triển nhiều sản phẩm hoạt động ở tấn số 6GHz bởi những giá trị to lớn mà công nghệ này mang lại cho người dùng. Nếu phổ tần mới được áp dụng từ đầu năm nay, chúng tôi hy vọng các hãng công nghệ sẽ có động lực phát triển những sản phẩm hỗ trợ tấn số 6GHz. Dung lượng 6GHz rất lớn, hứa hẹn sẽ được Wi-Fi 6 và những phiên bản Wi-Fi kế tiếp sử dụng hiệu quả. Mỹ đang dẫn đầu thị trường 6GHz, các khu vực Châu Âu và APAC cũng đang nghiên cứu quyền truy cập vào băng tần này”.

Sau khi nhận được phê duyệt theo quy định, điện thoại thông minh và điểm truy cập của người tiêu dùng sẽ là những thiết bị đầu tiên áp dụng công nghệ mới, sau đó đến điểm truy cập doanh nghiệp. Theo Liên minh Wi-Fi, Wi-Fi 6E sẽ đặc biệt hữu ích cho công nghệ thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường, đồng thời giúp giải quyết tình trạng thiếu phổ tần cho Wi-Fi, cung cấp các khối phổ liền kề có thể chứa 14 kênh 80 MHz bổ sung và 7 kênh 160 MHz bổ sung.

Theo lý thuyết, phổ tần số cao sẽ cung cấp tốc độ nhanh và nhiều công suất hơn, nhưng lại có phạm vi thấp và dễ bị chặn bởi các chướng ngại vật. VÌ thế, phổ tần 6GHz có thể chỉ được áp dụng trong một số trường hợp cụ thể, không thể thay thế hoàn toàn phổ Wi-Fi hiện có. Tất nhiên, chúng ta chỉ thấy lợi ích phổ tần GHz khi Wi-Fi 6E thực sự khả dụng trong thời gian tới.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá