Wikipedia tích hợp Google Translate để chuyển bài viết sang nhiều ngôn ngữ

Với Google Translate, biên tập viên của Wikipedia có thể chuyển bài viết sang nhiều ngôn ngữ khác nhờ áp dụng công cụ dịch thuật dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI).

Wikipedia tích hợp Google Translate để đăng bài viết bằng nhiều ngôn ngữ

Mục đích của Wikipedia là làm cho mọi người có thể tiếp xúc với kiến thức của thế giới. Nhưng với công cụ hiện tại, đôi khi bài dịch lại không sát với phiên bản tiếng Anh.

Để giải quyết vấn đề này, mới đây Wikimedia Foundation thông báo đã hợp tác cùng Google để tận dụng các kỹ năng dịch thuật dựa vào AI. Theo đó, Google Translate sẽ được tích hợp vào công cụ dịch thuật nội bộ miễn phí của Wikipedia, bên cạnh mã nguồn mở Apertium.

Được biết, Apertium được sử dụng để dịch khoảng 400.000 bài viết trên Wikipedia từ trước đến nay. Với hai công cụ này, phần mềm sẽ dịch toàn bộ bài viết, sau đó biên tập viên vào kiểm tra và sửa lại các lỗi sai.

Nhờ vào sức mạnh của AI, Wikipedia đã có thể xử lý thêm 15 ngôn ngữ mới mà Apertium không hỗ trợ. Những ngôn ngữ phụ bao gồm Zulu, Hausa, Kurdish (Kurmanji) và Yoruba.

Đây có thể là những ngôn ngữ không được biết đến nhiều nhất trên thế giới, nhưng điều đó không làm giảm tầm quan trọng đối với những người hay sử dụng. Chẳng hạn như có 12 triệu người nói tiếng Zulu, nhưng chỉ khoảng 1.000 bài viết bằng ngôn ngữ này trên Wikipedia.

Wikipedia tích hợp Google Translate để đăng bài viết bằng nhiều ngôn ngữ

Trong mục Câu hỏi thường gặp (FAQ), Wikimedia Foundation đã trả lời những lo lắng của biên tập viên về mối quan hệ hợp tác với Google. Wikipedia cho biết, sẽ không có dữ liệu cá nhân nào được chia sẻ với Google.

Thay vào đó, nội dung vẫn được dịch sẵn miễn phí theo giấy phép Creative Commons (CC) (như tất cả bài viết trên Wikipedia) và không có thương hiệu Google theo thỏa thuận. Tuy nhiên, thỏa thuận này chỉ có một năm và Wikimedia Foundation có thể chấm dứt bất kỳ lúc nào.

Nhưng điều quan trọng nhất là tất cả bản dịch này đều cung cấp miễn phí cho người dùng. Nghĩa là, Google Translate được sử dụng để cải thiện các công cụ dịch thuật khác, trong đó có Apertium. Đây sẽ là một ý tưởng tốt giúp truyền bá kiến thức của mình cho tất cả mọi  người.

TheoThe Verge