WiLAN thắng kiện Apple, nhận bồi thường 145 triệu USD

WiLAN khởi đầu như một công ty nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực công nghệ viễn thông không dây, nhưng vào năm 2006, các giám đốc điều hành đã quyết định tập trung vào việc cấp phép sở hữu trí tuệ và bằng sáng chế của công ty.

WiLAN thắng kiện Apple, nhận bồi thường 145 triệu USDTính đến năm 2015, công ty đã sở hữu khoảng 10.000 bằng sáng chế, tách nhóm nghiên cứu và phát triển của mình sang một công ty khác và bắt đầu hướng dẫn những chủ sở hữu IP khác về cách kiếm tiền trên internet.

Apple và WiLAN có một lịch sử dài về những trận đối đầu trước toà. Vụ kiện đầu tiên bắt đầu vào năm 2007 khi WiLAN tuyên bố Apple đã vi phạm một số bằng sáng chế liên quan đến Wi-Fi của mình. Ba năm sau, công ty này lại tuyên bố Apple đã sử dụng công nghệ Bluetooth của mình trái phép.

Chiến thắng lớn nhất của Apple trước WiLAN tính đến nay là vào năm 2013 khi bác bỏ thành công những tuyên bố của đối thủ trong vụ kiện liên quan đến một số nhà sản xuất thiết bị mạng và điện thoại lớn. Trong khi những công ty còn lại của bên bị cáo (bao gồm Dell, HTC và HP) chọn ký thỏa thuận cấp phép với WiLAN, Apple đã kháng cáo thành công và giải quyết vụ kiện mà không tốn một xu.

Quyết định lần này đánh dấu lần đầu tiên WiLAN thắng một vụ kiện chống lại Apple. Hai bằng sáng chế mà WiLAN cho rằng Apple đang vi phạm, theo tòa, là: “Phương pháp và thiết bị cho yêu cầu băng thông/Cấp giao thức trong hệ thống thông tin không dây” và “Điều khiển nhập cuộc gọi thích ứng để sử dụng trong hệ thống thông tin không dây”.

Cả hai bằng sáng chế này đều đề cập đến các công nghệ được sử dụng trong iPhone kể từ khi phát hành thế hệ thứ 6 vào năm 2014, khi vụ kiện bắt đầu.

Có được con số 145 triệu USD tiền bản quyền mà Apple phải trả là từ việc tính toán doanh số bán iPhone từ năm 2014 và tầm quan trọng của các công nghệ được đề cập.

Tất nhiên, Apple sẽ kháng cáo quyết định này của toà án.

Theo: Phone Arena

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá