Lập trình viên biến Windows 95 thành ứng dụng cài cho hệ điều hành khác

Windows 95 là hệ điều hành máy tính do Microsoft phát triển, giờ đây trở thành một ứng dụng với dung lượng chỉ 129 MB.

Lập trình viên biến Windows 95 thành ứng dụng cài cho hệ điều hành khác

Những người yêu thích công nghệ từng chứng kiến các lập trình viên đưa nền tảng phổ biến một thời lên Apple Watch hay đồng hồ thông minh Android Wear, thậm chí xuất hiện ở máy chơi game Xbox One với nhiệm vụ là một hệ điều hành độc lập.

Mới đây, một lập trình viên tên Felix Rieseberg đã biến Windows 95 thành ứng dụng độc lập, có thể cài và chạy trên các hệ điều hành như macOS, Windows hay Linux.

Sản phẩm mà Felix tạo ra giúp những người yêu thích sự hoài cổ tiếp tục được trải nghiệm Windows 95 dưới dạng ứng dụng. Mã nguồn và bộ cài đặt được anh công khai trên mạng xã hội nổi tiếng cho lập trình viên là Github.

Theo The Verge, các ứng dụng như Wordpad, quay số điện thoại, MS Paint, Minesweeper (trò chơi dò mìn nổi tiếng) đều hoạt động hoàn hảo. Tuy nhiên, trình duyệt web Internet Explorer vẫn chưa được hoàn thiện.

Bộ ứng dụng nặng 129MB và người dùng có thể tự tải về và cài đặt trên máy tính chạy Windows, macOS, Linux. Chương trình sẽ chiếm khoảng 200 MB bộ nhớ RAM khi hoạt động. Nếu quá trình trải nghiệm xảy ra lỗi, người dùng có thể chọn cách khởi động lại Windows 95 ngay bên trong ứng dụng.

Windows 95 là một phiên bản trong chuỗi các hệ điều hành Windows của tập đoàn Microsoft, được cung cấp vào ngày 24/8/1995, với tên mã là Chicago. Nền tảng này mở đầu cho việc sử dụng nút Start, thanh taskbar trong giao diện GUI của Microsoft, điều vẫn tồn tại trong các hệ điều hành về sau, cho đến khi Windows Vista thay nút Start bằng biểu tượng lá cờ Windows.

Theo The Verge

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá