World Cup 2018 là sự kiện quốc tế đầu tiên dùng VAR

World Cup 2018 đánh dấu lần đầu tiên công nghệ trợ lý trọng tài qua video (Video Assistant Referee – VAR) được sử dụng trong giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh.

Trợ lý trọng tài qua video (VAR) sẽ đánh dấu một chương mới trong lịch sử World Cup. Trong khi có ý kiến cho rằng hệ thống này có thể làm chậm trận đấu, lại có những người, như cựu trọng tài người Italy – Pierluigi Collina nghĩ rằng VAR sẽ tránh những quyết định gây tranh cãi có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Điểm mặt những công nghệ được sử dụng tại World Cup 2018

Ông Collina, người đã điều khiển nhiều trận đấu quốc tế hàng đầu bao gồm trận chung kết World Cup 2002 giữa Brazil và Đức, hiểu những nghi ngờ này, nhưng vẫn nghĩ rằng VAR là một điều tốt.

”Đấy là bình thường khi bạn bắt đầu sử dụng một cái gì đó mới và không nhiều người biết đến. Những gì chúng tôi có thể nói với những người này là: VAR có thể tránh những sai lầm lớn xảy ra”, ông nói.

Và hệ thống này hoạt động thế nào?

Một nhóm VAR sẽ hoạt động trong toàn bộ 64 trận đấu của World Cup 2018. Nhóm này có quyền truy cập vào tất cả camera phát sóng có liên quan và hai camera việt vị chuyên dụng. Nhóm nghiên cứu bao gồm một trợ lý trọng tài qua video và phụ tá của người này.

Tất cả thành viên trong nhóm trợ lý qua video đều là các trọng tài hàng đầu của FIFA.

Bốn người điều khiển camera sẽ chọn và cung cấp những góc quay tốt nhất. Hai người trong số họ đã chọn trước các góc camera có khả năng nhất, trong khi hai trọng tài còn lại cung cấp góc quay cuối cùng được chọn cho mỗi sự cố cần kiểm tra hoặc xem xét.

Điểm mặt những công nghệ được sử dụng tại World Cup 2018

Nhóm VAR không đưa ra bất kỳ quyết định nào. Họ chỉ hỗ trợ các trọng tài trên sân đưa ra quyết định và phán quyết cuối cùng chỉ có thể được thực hiện bởi trọng tài chính. Người hâm mộ sẽ được thông báo về quy trình đánh giá qua các đài truyền hình, nhà bình luận và thông tin giải trí.

World Cup 2018 có 32 đội tuyển quốc gia, thi đấu tại 12 địa điểm ở 11 thành phố của Nga, với tổng cộng 64 trận đấu. Các thành phố như Moscow, St. Petersburg và Kazan sẽ đón chào đông đảo người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới.

Theo Hiệp hội các nhà điều hành tour du lịch Nga, khoảng 400.000 người hâm mộ nước ngoài dự kiến sẽ đến thăm Nga trong dịp này.

Điểm mặt những công nghệ được sử dụng tại World Cup 2018

Trước một sự kiện lớn như vậy, chính quyền Nga và FIFA đã đưa ra một loạt các biện pháp cần thiết để đảm bảo sự an toàn của người hâm mộ và du khách. Moscow đã áp dụng các biện pháp chống khủng bố nghiêm ngặt, bao gồm cả lệnh cấm máy bay và “thiết bị bay” như drone, flycam… xung quanh các sân vận động World Cup 2018.

Ngoài ra còn có những hạn chế nghiêm ngặt về việc bán và tiêu thụ rượu tại các thành phố, trước và sau trận đấu.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết tất cả người hâm mộ sẽ được chào đón đến Nga, nhưng sự an toàn là điều tối quan trọng, và những kẻ gây rối sẽ không được dung thứ.

”Mỗi fan hâm mộ đến Nga sẽ được chào đón trong một môi trường an toàn để ăn mừng ngày hội bóng đá này. Nếu bất cứ ai đang nghĩ tới việc đến để gây rối, thì họ nên ở nhà ”, ông nói thêm.

Để có thể vào được sân vận động, khán giả sẽ cần một chiếc thẻ gọi là Fan ID, một loại giấy tờ đặc biệt cần thiết cho giải đấu World Cup 2018 năm nay. Ngay cả công dân Nga cũng phải có thẻ mới được vào sân vận động.

Theo Euronews

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá