Phải làm gì khi lỡ đổ nước tràn vào MacBook?

Còn điều gì khiến bạn thót tim hơn khoảnh khắc làm đổ nước vào MacBook? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nhanh chóng xử lý, giúp hạn chế tối đa thiệt hại để không tốn quá nhiều chi phí sửa chữa (nếu có).

Nước và điện chắc chắn không phải là sự kết hợp tốt, thậm chí có thể gây nguy hiểm. Nếu máy Mac của bạn bị vô nước lúc đang kết nối với nguồn điện, bạn nên rút phích cắm ngay lập tức. Không bật, khởi động hoặc kết nối máy vào nguồn điện nào khi còn ướt.

Nếu chỉ vô tình đổ một ít nước trực tiếp vào bàn phím MacBook, có thể bạn vẫn còn may vì bàn phím tích hợp của máy có cơ chế ngăn một lượng nhỏ nước lan sang những thành phần quan trọng. Trong trường hợp này, có thể sẽ cần thay bàn phím. Bạn nên nhanh chóng đem MacBook đi bảo dưỡng, sẽ không tốn nhiều chi phí. Cần lưu ý, phải xử lý nhanh nhất có thể trước khi nước ảnh hưởng đến những thành phần khác của máy, nếu trì hoãn quá lâu, có thể thiết bị sẽ bị hỏng nghiêm trọng hơn.

Cần xử lý như thế nào?

Điều đầu tiên và quan trọng nhất vẫn là rút phích cắm điện. Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn tương tác với một chiếc MacBook bị ướt nhưng vẫn đang cắm điện. Thứ hai, bạn nên tháo pin và ngắt kết nối máy với các thiết bị ngoại vi, ví dụ: máy in, máy ảnh, máy quét hoặc chuột có dây.

Tắt nguồn máy ngay lập tức. Lúc này đừng suy nghĩ về những dữ liệu chưa lưu hay công việc chưa xử lý. Hãy nhấn giữ nút nguồn để tắt máy. Nếu cẩn thận hơn, bạn nên dùng những vật không dẫn điện xung quanh để nhấn nút nguồn, đề phòng nguy cơ bị điện giật.

Tiếp theo, lật MacBook lại theo hình chiếc lều (minh họa bên dưới) để thoát nước. Cách này sẽ điều hướng nước chảy trở lại bàn phím và ra khỏi thành phần quan trọng trong MacBook.

Phải làm gì khi lỡ đổ nước tràn vào MacBook?

Sau đó, lau máy thật cẩn thận. Nếu bên ngoài máy bị ướt, bạn có thể lau khô bằng khăn sạch. Ngoài ra, bạn cũng có thể lau các cổng kết nối hoặc lỗ thông hơi nào bằng những dụng cụ không dẫn điện như bông gòn.

Chờ trong 48 giờ. Bước này có thể khiến bạn lo lắng và phiền phức vì cần máy để xử lý công việc và muốn biết thiết bị có bị hỏng nặng hay không. Tuy nhiên, để máy Mac theo hình lều trong vài ngày sẽ giảm bớt thiệt hại xảy ra do nước. Trong thời gian chờ, hẳn bạn sẽ rất muốn bật lại máy để đánh giá thiệt hại, nhưng tuyệt đối không nên. Bởi vì nếu làm như vậy dòng điện sẽ truyền qua các bộ phận còn ẩm ướt, gây hư hỏng hơn cho máy. Hãy để yên máy tính càng lâu càng tốt để chất lỏng thoát ra ngoài hoàn toàn.

48 giờ là thời gian tối thiểu, bạn có thể giữ máy như vậy lâu hơn càng tốt. Để quá trình hong khô máy diễn ra nhanh hơn, hãy đặt máy ở nơi khô thoáng, chẳng hạn như quạt máy, tủ thông gió hoặc gần bộ tản nhiệt. Tăng lưu lượng không khí sẽ giúp chất lỏng bay hơi nhanh hơn.

Kiểm tra máy. Khi MacBook đã khô hoàn toàn, bạn hãy thử bật lại máy để xem nó có hoạt động lại không. Nếu máy lên nguồn, hãy kiểm tra bàn di chuột, tất cả các phím, kết nối Internet và Bluetooth, cùng tất cả tính năng mà bạn hay sử dụng. Thao tác xử lý nhanh chóng sẽ giúp bạn cứu chiếc máy của mình, hoặc ít nhất là hạn chế tối đa thiệt hại.

Phải làm gì khi lỡ đổ nước tràn vào MacBook?

Làm sạch MacBook. Khi máy tính đã được khôi phục, đã đến lúc bạn tiến hành làm sạch nó. Điều này đặc biệt quan trọng nếu chất lỏng đổ trên máy không phải là nước. Ví dụ, soda sẽ làm cho MacBook của bạn bị dính nhớp và về lâu dài cặn soda có thể làm hỏng máy. Một miếng vải sợi nhỏ khô sẽ giúp làm sạch vỏ ngoài của máy Mac. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tăm bông hoặc dụng cụ chuyên dụng không dẫn điện để làm sạch các lỗ thông hơi và cổng kết nối của MacBook.

Đến trung tâm bảo hành của Apple. Ngay cả khi MacBook đã hoạt động bình thường, bạn vẫn nên đến trung tâm sửa chữa và bảo hành của Apple. Các chuyên gia và nhân viên kỹ thuật sẽ đánh giá xem máy có hư hỏng bộ phận nào hay không. Nếu máy vẫn còn thời hạn bảo hành, đây là lúc để bạn tận dụng điều đó!

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn một cửa hàng sửa chữa MacBook uy tín, nơi có hệ thống máy làm sạch bằng sóng siêu âm hoặc sử dụng dung môi mạnh để vệ sinh kỹ lưỡng linh kiện. Lưu ý, ngay cả khi máy tính đã hoạt động lại thì việc bạn cẩn thận vệ sinh và kiểm tra máy vẫn sẽ giúp tránh những vấn đề hỏng hóc về sau.

Phải làm gì khi lỡ đổ nước tràn vào MacBook?

Những điều không nên làm

Không bật lại máy. Trong lúc đang hoảng sợ vì lỡ đổ nước vào MacBook, rất có thể bạn sẽ cố gắng bật lại máy để xem có lên nguồn hay không. Đây là điều tồi tệ nhất vì sẽ gây ra nhiều thiệt hại hơn, thậm chí còn có thể khiến bạn gặp nguy hiểm. Hãy tỉnh táo và cố chờ đến khi máy khô hoàn toàn rồi mới bật nguồn.

Không rung lắc máy. Nếu lỡ đổ nước vào MacBook mà bạn lại lắc quá mạnh, chất lỏng bên trong sẽ tràn ra khắp nơi, gây hư hỏng những bộ phận bên trong máy nhiều hơn.

Đừng sử dụng máy sấy tóc. Rất nhiều người xem đây là cách hiệu quả để đẩy nhanh quá trình làm khô máy, nhưng thực tế không phải vậy. Máy sấy tóc tác động rất ít lên việc làm khô máy mà còn có thể gây hư hỏng các thành phần nhạy cảm của MacBook do nhiệt độ cao.

Đừng hy vọng vào thùng gạo. Có rất nhiều người tin rằng gạo sẽ giúp hút ẩm các thiết bị bị vô nước. Cách này có thể sẽ hiệu quả với điện thoại vì nó nhỏ gọn, nhưng gạo không thể nào hút ẩm khỏi các thành phần cốt lõi bên trong máy tính như pin và bảng mạch.

Cách bảo vệ MacBook

Phải làm gì khi lỡ đổ nước tràn vào MacBook?

Đổ chất lỏng vào máy tính xách tay là một tai nạn nghiêm trọng. Ngay cả khi đã biết cách xử lý để hạn chế tối đa thiệt hại thì bạn vẫn muốn đảm bảo điều đó không bao giờ xảy ra. Để bảo vệ chiếc MacBook của mình, bạn nên trang bị vỏ máy không thấm nước với các lỗ thông khí, nắp bàn phím nhựa trong hoặc silicone và miếng bảo vệ màn hình chống thấm nước.


Hi vọng với những cách trên sẽ giúp bạn khắc phục được sự cố đổ nước vào Macbook. Mời bạn để lại ý kiến bên dưới nhé!

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá