Fanpage Facebook bị khoá: tình trạng, nguyên nhân và bạn có thể làm gì?

Nổi bật trong 2 ngày cuối tuần này là hàng loạt fanpage lớn trên Facebook bỗng dưng biến mất không để lại dấu vết khiến nhiều người dùng hoang mang. 

Fanpage triệu like, Fanpage có dấu tích xanh cũng biến mất

FanPage Facebook bị khoá: tình trạng, nguyên nhân và bạn có thể làm gì?

Một người dùng cập nhật danh sách các fanpage lớn bị khoá tạm thời

Hàng loạt fanpage Việt nổi tiếng triệu like cũng như một số ít trong đó còn có cả dấu xanh (được Facebook xác nhận) đã (có thể) tạm thời không thể tìm thấy, song song đó một số người dùng cho biết các fanpage chuyên dùng bán hàng (shop) cũng đã bị facebook ẩn đi với thông báo họ đã vi phạm Nguyên tắc cộng đồng, gây tâm lý hoang mang đặc biệt với người dùng trong giới làm marketing trên mạng xã hội này.

Với người trong giới làm nội dung trên mạng xã hội này, chuyện Fanpage bị ẩn đi là vấn đề không lạ, nhưng chỉ trong 2 ngày mà lượng fanpage bị ẩn đi quá nhiều cũng khiến họ thấp thỏm. Cá biệt có người cho biết toàn bộ những fanpage họ đang làm quản trị đều đã bị Facebook ẩn đi khiến họ như người vô hồn…

Nguyên nhân phần lớn là từ vi phạm bản quyền hình ảnh, videoclip

Theo một số chuyên gia về mạng xã hội Facebook này, việc Fanpage bị khoá hoàn toàn có thể đoán được, nguyên nhân chính và gần như chắc chắn là các fanpage này đã đăng tải những hình ảnh/video vi phạm bản quyền, Facebook quét được những video có lượng tương tác cao và đối chiếu nên họ tạm khoá fanpage để tránh khả năng truyền bá chúng (viral)

Fanpage Facebook bị khoá: tình trạng, nguyên nhân và bạn có thể làm gì?

Việc sử dụng những nội dung sáng tạo của người khác để đem lên fanpage mà không có sự thoả thuận với tác giả từ lâu đã trở thành chuyện không có gì lạ đối với người Việt, ngoài Facebook, YouTube chính là một mảnh đất màu mỡ của việc kéo và tái đăng lại những video nhằm câu người theo dõi (follower) để có thể kiếm tiền từ những lượt view hay click vào quảng cáo.

Facebook từ năm ngoái đã cho ra đời công cụ Facebook Rights Manager nhằm rà soát những video vi phạm bản quyền. Hãng này cũng bắt đầu chính sách chi trả cho những publisher lớn thông qua việc chạy quảng cáo trong những video clip đăng lên, mở đường cho xu hướng các Publisher sẽ tham gia vào một network kiếm tiền mới từ nền tảng mạng xã hội đông người dùng nhất hành tinh này.

Điều này đồng nghĩa với việc Facebook sẽ còn mạnh tay với các nội dung video có bản quyền hơn nữa nhằm tạo sân chơi công bằng và tránh bị thiệt hại nhất có thể từ các fanpage “có vấn đề”.

Bên cạnh đó, không loại trừ khả năng Facebook đang phải chịu áp lực từ chính phủ các nước về vấn nạn tin tức giả (Fake news), mới đây mạng xã hội này cũng mở thêm một mục báo cáo (report) cho phần fake news nhằm nhờ nguồn lực từ cộng đồng để giúp cho mạng xã hội này tránh việc lây lan quá nhanh những tin từ không đúng với sự thật.

Fanpage Facebook bị khoá: tình trạng, nguyên nhân và bạn có thể làm gì?

Mục báo cáo (report) của Facebook đã âm thầm xuất hiện thêm tuỳ chọn Fake News (tin tức giả)

Bạn có thể làm gì trước cơn bão khoá fanpage này:

Theo một số người dùng kinh nghiệm, hiện Việt Nam nằm trong vùng tối của Facebook vì vấn nạn chạy bùng tiền quá nhiều (chạy quảng cáo nhưng không chi trả tiền cho Facebook) nên hiện mạng xã hội này đang xử lý rất nặng tay đối với các tài khoản và Fanpage chạy bùng.

Chính vì vậy việc thuê các đơn vị chạy các chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội này đòi hỏi phải có sự kỹ càng, không thể giao toàn bộ cho phía đối tác mà không có sự kiểm soát. Một số fanpage lớn sau thời gian chạy bùng chừng một hay vài tháng cũng đã bị Facebook khoá vĩnh viễn khiến doanh nghiệp chẳng thể làm gì ngoài việc tạo một fanpage mới.

 

Fanpage Facebook bị khoá: tình trạng, nguyên nhân và bạn có thể làm gì?

Fanpage Facebook bị khoá: tình trạng, nguyên nhân và bạn có thể làm gì?

Một thành viên trao đổi trong group “Hỏi đáp công nghệ” với chủ đề cần cẩn trọng khi chạy quảng cáo trên Fanpage

Dù vậy, hiện cũng có nhiều người dùng đang hoan nghênh hành động quyết liệt này của Facebook, một vài người thậm chí còn lạc quan, tin tưởng rằng động thái này sẽ giúp trong sạch hoá môi trường nội dung tiếng Việt trên mạng xã hội, giúp người dùng hiểu hơn về các nguyên tắc bản quyền hình ảnh và video, từ đó đưa ra những nội dung sáng tạo và thực sự hữu ích hơn.

Fanpage Facebook bị khoá: tình trạng, nguyên nhân và bạn có thể làm gì?

Lời khuyên của một chuyên gia trong lĩnh vực quảng cáo trên Facebook

Cập nhật (15:07 – 20/3/2017): Trong một bài đăng trong cộng đồng các nhà quảng cáo Facebook, một thành viên được cho là đang làm việc tại Facebook thuộc văn phòng Singapore đã đăng tải nội dung thông báo như sau, nội dung này gần như làm rõ tình trạng vì sao các fanpage đã bị khoá tạm thời.

Fanpage Facebook bị khoá: tình trạng, nguyên nhân và bạn có thể làm gì?

Còn bạn thì sao? Hãy để lại bình luận cho mọi người biết nhé.