Xuất hiện nhiều videoclip ghi lại quá trình sửa iPhone và Mac của nội bộ Apple

Hàng loạt video mô tả các quy trình sửa iPhone và Macbook đã được tải lên một kênh YouTube. Điều đáng chú ý có vẻ như những video này được quay chính từ bên trong nội bộ của Apple với các máy móc chuyên dụng.

Những clip này đều có bản quyền của Apple, mô tả về những hướng dẫn, công cụ tháo máy, sửa chữa độc quyền và sản xuất riêng dành cho Táo khuyết.

Xuất hiện các clip ghi lại quá trình sửa iPhone và Mac của nội bộ Apple

Arman Haji, người đã đăng tải các video này lên kênh YouTube của anh cho biết đã tải những clip này từ một tài khoản Twitter của một người nào đó. Tuy nhiên, tài khoản đó nhanh chóng bị khóa và anh muốn mọi người biết đến các video này nên đăng lại lên kênh YouTube của mình. (Cho đến thời điểm hiện tại, kênh YouTube của Arman Haji cũng đã bị… xóa sổ).

Ví dụ như video hướng dẫn mở chiếc iPhone X và thay thế pin cho máy rất thú vị, nó cho thấy rằng cộng đồng sửa chữa DIY đã cực kỳ giỏi trong việc thực hiện mở máy rất tương đồng với kỹ thuật chính thức của Apple.

Cụ thể, người hướng dẫn sửa chữa đã thực hiện tuần tự các bước rất tương đồng với cách mà các website như iFixit đã được làm cho một vài năm nay. Video bắt đầu bằng cách hướng dẫn tháo ốc vít gần cổng lightning, sau đó cắm iPhone X vào một thiết bị sử dụng hít để kéo màn hình ra khỏi thân máy, trong khi người kỹ thuật dùng một công cụ nhỏ để cắt chất kết dính dọc theo các đường nối ở cạnh của thiết bị. Công cụ tách màn hình của Apple trông giống như một phiên bản lớn hơn công cụ iSclack của iFixit — một thiết bị tách hút mà các người thợ có thể dùng để tháo rời và sửa chữa thiết bị của riêng họ.

Điều đáng ngạc nhiên là các thợ sửa iPhone “vườn” trên iFixit đã làm ra những video hướng dẫn tương tự như các video bị rò rỉ này từ lâu và cũng ko cần các công cụ chuyên dụng từ Apple để tháo thiết bị.

Apple đã có những cuộc chiến lâu dài chống lại việc sửa chữa thiết bị của người dùng. Hãng đã dùng nhiều chiêu trò để hạn chế tính năng với những máy đã qua sửa chữa ở bên ngoài như vô hiệu hóa màn hình, giảm hiệu năng của máy… Điều này đã gây phẫn nộ cho nhiều người.

Theo Mother Board

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá