Yahoo Mail vẫn quét email người dùng để bán dữ liệu cho nhà quảng cáo

Theo tờ The Wall Street Journal, Yahoo Mail vẫn quét email của người dùng để lấy thông tin bán cho các nhà quảng cáo.

Yahoo Mail vẫn quét email người dùng để bán dữ liệu cho nhà quảng cáo

Công ty sở hữu Yahoo – Oath, đang đàm phán với các nhà quảng cáo về việc cung cấp dịch vụ phân tích hơn 200 triệu hộp thư từ Yahoo để lấy dữ liệu người dùng. Công ty đã từ chối bình luận về vụ việc.

Oath xác nhận sẽ trình bày việc quét email và nói rằng chỉ quét những thư quảng cáo từ các doanh nghiệp bán lẻ. Họ cho biết người dùng sẽ được quyết định tham gia hoặc không. Theo lập luận của Oath, email là một hệ thống đáng giá và người dùng không thể mong đợi việc sử dụng dịch vụ miễn phí.

Trừ phi bạn không tham gia, những email trong gói Premium với giá 3,49 USD mỗi tháng cũng sẽ là đối tượng để phân tích. Để không bị truy cập vào email, người dùng có thể vào phần Ad Interest Manager và chọn Opt Out. Trang này không có trong mục Settings nên nhiều người sẽ rất khó tìm.

Oath dùng nhiều thuật toán để sắp xếp thư Yahoo theo người dùng và địa chỉ cookies. Đó là thông tin để họ hiển thị quảng cáo trong tương lai. Ví dụ, người thường mua vé máy bay sẽ được đánh dấu là thường xuyên đi máy bay bởi thuật toán của Oath. Còn ai nhận được thư mời lái xe cho Lyft sẽ được xếp vào mục có công việc tự do.

Thuật toán phân loại của Oath cũng từng gặp lỗi. Có trường hợp những thư mời đến tiệc cưới bị đánh dấu nhầm là thư thương mại và được gửi cho lượng lớn người dùng. Công ty cho biết trước đây đã bỏ qua email cá nhân và ẩn thông tin người dùng khi gửi dữ liệu cho nhà quảng cáo nhưng sau vụ nhầm lẫn, họ bỏ qua luôn những thư mời tiệc cưới.

Nhiều nguồn tin nói rằng đại diện của Oath biết lượng lớn người dùng Yahoo Mail làm tài khoản spam với mục đích nhận tin tức từ các đơn vị bán lẻ và đây cũng là thứ nhà quảng cáo cần. Tuy nhiên, trong những cuộc gặp, các nhà quảng cáo bày tỏ quan ngại về việc dùng Yahoo Mail cho những chiến dịch lớn. Ngay cả khi Oath cung cấp dữ liệu 200 triệu tài khoản, chỉ có số ít sẽ mua một món hàng.

Năm 2013, có đến 3 tỷ tài khoản Yahoo bị hack, vụ việc đã khiến người dùng mất lòng tin vào công ty. Trong một cuộc khảo sát 2.500 người lớn tại Mỹ vào năm 2017, công ty Statista cho biết 44% trong số đó dùng Gmail và 29% dùng Yahoo Mail. Dù Yahoo vẫn phổ biến với độ tuổi 65 trở lên, lượng sử dụng từ 18 – 29 tuổi chỉ có 19%, con số sử dụng Gmail là 61%.

Yahoo Mail vẫn quét email người dùng để bán dữ liệu cho nhà quảng cáo

Yahoo Mail và Gmail đều có bê bối về dữ liệu. Vào tháng 5 năm ngoái, có một vụ tấn công phishing tinh vi nhắm đến Gmail. Sau đó 2 tháng, tờ The Wall Stree Journal cũng phát hiện những lập trình viên ứng dụng thứ 3 của Gmail có thể đọc nội dung email nếu được cho phép. Cả hai vụ đều cho thấy lỗ hổng trong hệ thống của Google.

Dù hai dịch vụ thư điện tử đều sử dụng dữ liệu người dùng để bán, sự khác nhau là Yahoo chỉ phụ thuộc vào thông tin của Yahoo Mail, nếu lo ngại về bảo mật thì họ chỉ việc ngưng sử dụng. Nhưng Google thì khác, công ty này vẫn có thể thu thập thông tin qua bộ máy tìm kiếm và các dịch vụ khác cung cấp cho người dùng.

Theo The Verge