YouTube bị lên án vì Tiêu chuẩn Cộng đồng lỏng lẻo

YouTube bị lên án vì không bảo vệ nhà sáng tạo Carlos Maza trước những lời lẽ ác ý, kỳ thị giới tính và chủng tộc của YouTuber Stephen Crowder. Ngay sau đó, công ty cho biết sẽ nhanh chóng xem xét và cập nhật lại Tiêu chuẩn Cộng đồng của mình.

Carlos Maza – người dẫn chương trình cho Vox Media mới đây đăng bài viết lên Twitter, lên án YouTuber Stephen Crowder vì phát hành những video xúc phạm giới tính và miệt thị chủng tộc. Maza cho biết kể từ khi anh bắt đầu làm chương trình tại Vox, Crowder đã liên tục ra video “bóc phốt” Strikethrough, dùng những từ ngữ khó nghe để chế nhạo và công kích anh.

Kênh của Crowder nhận được hơn 3,8 triệu lượt đăng ký, các video luôn nhận được hàng triệu lượt xem. Những người hâm mộ YouTuber này đã liên tục có những bình luận ác ý, khiến Maza rơi vào khủng hoảng. Không dừng lại ở đó, Maza còn nhận được hàng trăm tin nhắn và cuộc gọi quấy rối trong nhiều năm làm đảo lộn hoàn toàn cuộc sống của anh.

Maza cho rằng việc làm của Crowder vi phạm nghiêm trọng chính sách của YouTube, ảnh hưởng xấu đến cộng đồng và nhiều nền tảng trực tuyến khác. “Các bình luận đầy thù hằn của những người hâm mộ Crowder đã xây nên một bức tường lạm dụng, kỳ thị và phân biệt chủng tộc trên Instagram và Twitter”, Maza nói.

Ngoài ra Crowder còn kinh doanh áo thun in khẩu hiệu kỳ thị giới tính. Hôm qua YouTube tuyên bố những hành động của Steven Crowder không vi phạm chính sách công ty, bất chấp những lời lẽ ác ý.

“Là một nền tảng mở, chúng tôi cho phép tất cả mọi người – từ sáng tạo viên đến nhà báo, người dẫn chương trình truyền hình… trình bày quan điểm trong phạm vi chính sách của mình. Ý kiến có thể gây khó chịu, nhưng nếu người dùng không vi phạm nội quy, họ vẫn được phép bày tỏ suy nghĩ”, YouTube đăng trên Twitter.

Tuyên bố này đã gây ra một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng, YouTube bị lên án vì không bảo vệ nhà sáng tạo, khiến họ phải chịu sự kỳ thị giới tính và phân biệt chủng tộc. Ngay sau đó, Maza đã phát biểu với The Verge rằng những chính sách quấy rối và đe dọa trực tuyến của YouTube chỉ là nói suông.

“YouTube chỉ đưa ra chính sách để lừa nhà quảng cáo, khiến họ tin rằng hãng thực sự quan tâm đến những gì đang xảy ra trên nền tảng của mình”, Maza kết luận. Nhiều nhà sáng tạo đồng ý với quan điểm của anh, và cho rằng nếu YouTube không xem xét lại chính sách thì sẽ phải đối mặt với sự tẩy chay của cộng đồng, những người bảo vệ nhân quyền, chống phân biệt chủng tộc và kỳ thị giới tính.

Sáng nay YouTube vừa tuyên bố xóa quảng cáo khỏi những video của Crowder vì kênh này có “các hành động nghiêm trọng gây tổn hại cho cộng đồng”. Tuy nhiên, anh ta vẫn có thể tiếp tục kiếm tiền từ YouTube nếu giải quyết tất cả vấn đề của mình, bao gồm việc ngừng kinh doanh áo thun có khẩu hiệu miệt thị giới tính.

Một lần nữa, cách giải quyết của công ty lại khiến công chúng thất vọng. Nhiều người cho rằng nền tảng video này đã thiên vị Crowder vì những video của anh ta lôi kéo nhiều người đến với YouTube hơn.

Ngay sau đó, đại diện công ty cam kết sẽ tham khảo thêm ý kiến các nhà báo, chuyên gia, nhà sáng tạo và những người từng bị quấy rối để xây dựng lại Tiêu chuẩn Cộng đồng, nhưng chưa cho biết thời điểm cụ thể thực hiện quy trình này.

“Chính sách cần theo kịp xu hướng hiện tại. Một thách thức lớn mà chúng tôi cần phải giải quyết hiện nay là sự công kích giữa những nhà sáng tạo kênh YouTube với nhau”, đại diện công ty cho biết.

Theo TechCrunch, YouTube bị lên án vì Chính sách Cộng đồng lỏng lẻo, không thể giải quyết thỏa đáng tình huống này khiến cho cộng đồng phẫn nộ. Nếu không có giải pháp phù hợp, nền tảng video này có nguy cơ phải đối mặt với sự tẩy chay từ người xem và nhà quảng cáo. Phản ứng của công chúng không chỉ ảnh hưởng đến lợi nhuận của Google mà còn làm tổn hại đến nhiều mặt khác, trong đó có tuyển dụng. Những người tài sẽ không chấp nhận làm việc trong một môi trường cổ vũ phân biệt chủng tộc và kỳ thị giới tính.

Theo: (1), (2)