FTC đã đưa ra quyết định liên quan đến những vi phạm về nội dung và quyền riêng tư của trẻ em, kết quả là YouTube bị phạt 200 triệu USD.

YouTube bị phạt 200 triệu USD do vi phạm quyền riêng tư trẻ em

Hồi tuần trước, FTC đã có kết luận chính thức về hình phạt đối với YouTube, các thông báo chính thức sẽ sớm được công khai.

Hiện các điều khoản vẫn chưa rõ ràng, nhưng khả năng cao Google phải nộp số tiền phạt từ 150 đến 200 triệu USD. Nguyên do việc này là từ hoạt động thu thập thông tin và các hoạt động nhắm nội dung trên YouTube, vi phạm luật bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em (COPPA). Một số chi tiết chưa chính thức về quyết định của FTC từng được The Washington Post báo cáo hồi tháng 7.

Cùng ngày FTC đưa ra quyết định, YouTube đã giới thiệu trang quản lý mới cho trẻ em, kèm theo là nhiều bộ lọc nội dung tốt hơn. Nền tảng video liên tục thực hiện nhiều thay đổi ở chính sách quyền riêng tư trong lúc chờ thông báo chính thức. Hành động đáng chú ý nhất của YouTube là lệnh cấm các video chứa nội dung bạo lực hoặc người lớn nhắm đến trẻ em. Thậm chí mạng video này cinof thực hiện điều tương tự đối với quảng cáo, gây ảnh hưởng cho lợi nhuận của nhà sáng tạo nội dung.

Nhiều nhà phê bình đã phản ứng về số tiền YouTube bị phạt. Hầu hết đều cho rằng quyết định từ FTC vẫn chưa thấm vào đâu so với những vi phạm nghiêm trọng của mạng này.

Thượng nghị sĩ Ed Markey nói: “Một lần nữa, FTC đã để lọt sổ công ty quyền lực với mức phạt danh nghĩa do vi phạm quyền riêng tư trực tuyến của trẻ. Chúng ta phải mạnh tay với những công ty xâm phạm quyền lợi trẻ em và luật pháp liên bang”.

Nhóm ủng hộ người tiêu dùng Public Citizen cũng phản hồi: “Theo luật COPPA, FTC có quyền đưa mức phạt lên đến hàng chục tỷ USD cho Google. Số tiền 200 triệu USD hoàn toàn không bảo vệ được quyền riêng tư của trẻ em. Thậm chí, con số này không có tính răn đe cho những vi phạm trong tương lai”.

Điều tương tự liên quan đến số tiền YouTube bị phạt quá ít từng xảy ra. Hồi tháng 7, FTC đưa ra mức phạt 5 tỷ USD cho Facebook vì những vi phạm liên quan đến vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica. Đây cũng là số tiền lớn nhất mà Ủy ban Thương mại Liên bang từng áp dụng cho một hãng công nghệ. Tuy nhiên, nhiều nhà phê bình cho rằng con số không thực sự ảnh hưởng đến công ty vì thu nhập hàng năm của Facebook là 55 tỷ USD.

Theo The Verge

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]