Đóng góp cộng đồng trên YouTube đã được nâng cấp để tránh bị lạm dụng cho mục đích xấu. Theo đó, các bản dịch chỉ được đăng tải sau khi chủ sở hữu kênh phê duyệt thủ công.

Đóng góp trên YouTube sẽ được duyệt thủ công

YouTube mới đây thay đổi chính sách của đóng góp cộng đồng sau khi tính năng bị lạm dụng cho những chiến dịch công kích.

Sắp tới, các bản dịch sẽ không được công khai trên YouTube cho đến khi chủ kênh phê duyệt thủ công. Điều này hạn chế những hành vi trêu đùa hoặc quảng bá bản thân trên một kênh nổi tiếng.

Đóng góp cộng đồng ban đầu là dành cho những nhóm người hâm mộ dịch nội dung theo tiếng bản địa của từng đất nước. Điều này giúp kênh có thêm khả năng tiếp cận với nhiều khán giả thế giới.

Ở phiên bản cũ, nhà sáng tạo nội dung có thể xem lại đóng góp từ những cá nhân và có tùy chọn vô hiệu hóa trên một số video nhất định. Tuy nhiên, hầu hết họ đã không mở xét duyệt mà để bản dịch hiển thị khi chưa xem lại.

Thực tế, YouTube đã nhận thấy những vấn đề về lạm dụng ngay từ đầu. Trong bài viết hồi 2017, công ty từng đăng cảnh báo nhiều nhà sáng tạo nội dung về sự quan trọng của việc xem lại các bản dịch.

Ở một số trường hợp, bản dịch được dùng để công kích nhiều hơn là spam hoặc chửi thề. Điển hình như vụ một người sở hữu kênh tên JT đã cảm thấy bản thân đang là mục tiêu của chiến dịch quấy rối lớn. Hầu hết hành vi được thực hiện qua video trên kênh PewdiePie – tài khoản đạt 100 triệu lượt theo dõi. Sau đó, các tiêu đề công kích nhanh chóng lan rộng sang nhiều kênh khác, thậm chí lấn át những bản dịch chính xác.

JT đã đăng tải những sự cố trên Twitter. Phía YouTube đưa ra giải pháp báo cáo tiêu đề mỗi video nhưng anh đề nghị công ty phải cho phép phê duyệt. Vài ngày sau, nền tảng video thay đổi chính sách đóng góp cộng đồng để giúp nhà sáng tạo nội dung quản lý tốt các bản dịch trên kênh.

Theo The Verge