YouTube hiện cảnh báo khi video bị sao chép

YouTube vừa tung ra công cụ thông báo cho các nhà sáng tạo nội dung biết khi video của họ bị sao chép.

Công cụ mới của Youtube thông báo cho nhà sáng tạo nội dung khi video của họ bị sao chép

Các video tải lên đều được YouTube quét và kiểm tra. Nếu trùng với nội dung đã có trên trang thì người đăng sẽ nhận được thông báo cảnh cáo. Tuy nhiên, tính năng này vẫn chưa khả dụng đối với những clip ngắn.

Công cụ mới của Youtube có tên Copyright Match được dành cho các nhà sáng tạo nội dung với hơn 100.000 người theo dõi. Tính năng được cập nhật vào tuần sau. Nền tảng chia sẻ video của Google cũng sẽ cung cấp rộng rãi để nhiều người sử dụng trong vài tháng tới.

Các nhà sáng tạo nội dung sử dụng Copyright Match được thông báo mỗi khi video của họ bị sao chép sau đó đăng lên YouTube. Khi công cụ quét thấy sự trùng khớp về nội dung, người sở hữu video gốc có thể lựa chọn nhiều cách để giải quyết. Những người đăng trước có thể liên lạc với chủ ở hữu bản sao, yêu cầu YouTube xóa hoặc không làm gì.

Người dùng phải đăng video lên YouTube đầu tiên để được xem là nhà sáng tạo. Nếu người khác lấy video đó trên các nền tảng khác như Vimeo hay Facebook tải lên trước thì đó được xem là bản gốc.

YouTube hiện có chương trình tương tự là Content ID, giúp người sở hữu bản quyền phát hiện nguồn đăng tải video họ mà chưa được phép. Không giống với công cụ mới, Content ID cho phép chủ sở hữu kiếm tiền từ việc sử dụng trái phép sản phẩm của mình.

Copyright Match sẽ là công cụ tốt giúp nền tảng video sở hữu bởi Google bảo vệ triệt để nội dung của các nhà sáng tạo.

Theo The Verge