YouTube vừa tuyên bố thay đổi hệ thống xếp hạng video âm nhạc (MV) sau khi phát hiện nhiều nghệ sĩ và thương hiệu đang dùng những chiêu trò gian lận để nâng số lượt xem.

YouTube điều chỉnh cách tính lượt xem video âm nhạc

Nền tảng video của Google cho biết từ nay hệ thống chỉ tính những lượt xem chủ động và tự nhiên, không bao gồm video quảng cáo chạy trước đó. Từ lâu, chạy MV như một dạng quảng cáo trước các video đã trở thành thông lệ trên YouTube, bởi vì nếu người dùng xem đủ lâu, hệ thống sẽ tự tính đó là một lượt xem. Một số nghệ sĩ đã tận dụng điều này tạo ra các chiến dịch quảng cáo để tăng lượt view và đưa MV của mình lên bảng xếp hạng của YouTube trong 24 giờ đầu tiên được xuất bản.

YouTube cho biết rất nhiều người đang dùng những chỉ số này để “thể hiện sức ảnh hưởng của mình” với cộng đồng và mạng video này muốn đảm bảo số lượt xem được tính toán một cách chính xác.

“YouTube đang tìm cách duy trì tính nhất quán và độ tin cậy trên nền tảng của mình. Chúng tôi đã thực hiện một số sửa đổi cần thiết để báo cáo chính xác lượt xem kỷ lục trong 24 giờ”, blog của YouTube viết. Theo đó, những lượt xem tự nhiên gồm liên kết trực tiếp đến video, kết quả tìm kiếm, các trang web ngoài dẫn link video và các tính năng của YouTube như trang chủ, xem tiếp theo và trending.

Hệ thống xếp hạng âm nhạc của YouTube phải đối mặt với nhiều tranh cãi trong thời gian qua. Hồi tháng 7, rapper Ấn Độ Badshah đã phá kỷ lục với 75 triệu lượt xem trong 24 giờ, đánh bại 74,6 triệu lượt của nhóm nhạc Hàn Quốc BTS vài tháng trước. Tuy nhiên nhiều người nghi ngờ rapper này đã sử dụng chiêu trò gian lận để nâng tổng số lượt xem lên. Sau đó Bloomberg cho biết Badshah và nhóm của mình đã quảng cáo video và mua quảng cáo được nhúng link khiến số lượt xem tăng lên đáng kể. Cuối cùng YouTube quyết định không thừa nhận kỷ lục này.

“Quảng cáo video là cách hiệu quả để tiếp cận người xem khi ra mắt bài hát mới, nhưng lượt xem quảng cáo phải trả phí trên YouTube sẽ không còn được tính vào kỷ lục 24 giờ ra mắt nữa”, đại diện công ty cho biết.

Những chiến thuật tương tự đã được các hãng phim và truyền hình trực tuyến tân dụng để thiết lập kỷ lục, nhưng điều này chưa được xem xét. Đại diện YouTube cho biết hãng đang tập trung sắp xếp lại biểu đồ và bảng xếp hạng âm nhạc (YouTube Music Charts) sao cho đúng tiêu chuẩn. Ngoài ra, công ty chưa thực hiện bất kỳ thay đổi nào trên nền tảng của mình.

Theo The Verge

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]