YouTube giới thiệu hai tính năng mới

Như một cách để giúp đỡ cộng đồng sáng tạo của mình có thêm thu nhập cũng như thu hút nhiều tài năng trẻ, mới đây YouTube đã cho phép một số thành viên uy tín bán sản phẩm trên kênh của họ, đồng thời đưa ra tính năng trả phí cho người xem.

Youtube giới thiệu hai tính năng mới

Việc này diễn ra hơn một năm sau vụ lùm xùm về tiền quảng cáo của YouTube. Trang web khổng lồ với hơn 1,9 tỷ người dùng hàng tháng này chủ yếu trả tiền cho những nhà sáng tạo của mình bằng cách chia sẻ doanh thu quảng cáo với họ.

Nhưng sau khi hàng loạt nhà tài trợ tẩy chay YouTube bởi nhìn thấy quảng cáo của mình đang chạy bên cạnh các video có nội dung tiêu cực, hãng đã thắt chặt chính sách cho phép YouTuber kiếm tiền. Họ gọi sự kiện này là “Adpocalypse”.

Do vậy, việc tạo ra các cách tang doanh thu mới trên YouTube có thể giúp giảm bớt một số căng thẳng trên.

Công ty đã giới thiệu một định dạng mới để đăng tải video, gọi là Premieres, cho phép YouTuber đăng một đường link với đồng hồ đếm ngược đến thời điểm video mới nhất của họ upload. Khi đó, lượt xem đầu tiên của clip sẽ được đồng bộ cho tất cả người xem, vì vậy cả người hâm mộ và YouTuber có thể trò chuyện và phản hồi cùng lúc.

Neal Mohan, Giám đốc sản phẩm của YouTube, đã đưa ra thông báo mới đây tại buổi nói chuyện của ông tại VidCon, hội nghị lớn nhất ở Mỹ cho những người nổi tiếng trên mạng và người hâm mộ của họ.

“Lượng người dùng YouTube với thu nhập 5 con số một năm tăng 35% và số thành viên kiếm được 6 con số tăng 40%. Như những năm trước, phần lớn doanh thu đến từ các đối tác quảng cáo. YouTube sẽ tiếp tục đầu tư vào mảng này, nhưng chúng tôi cũng muốn nghiên cứu thêm những tiềm năng mới”, ông Mohan nói trên một blog sau khi phát biểu.

Tính năng thành viên trả phí mới sẽ khả dụng cho tất cả YouTuber có từ 100.000 người theo dõi (không trả phí). Trong khi đó, chức năng bán hàng sẽ mở với thành viên sáng tạo có trên 10.000 người đăng ký kênh của họ.

Với tư cách thành viên trả phí của kênh, người xem phải đóng hàng tháng một khoản 4,99 USD để sử dụng những tính năng như huy hiệu, biểu tượng cảm xúc riêng của kênh, bài đăng chỉ dành cho thành viên và quyền truy cập vào các đặc quyền khác được cung cấp bởi YouTube như livestream độc quyền, video riêng hoặc lời cảm ơn…

Những công cụ này đã có sẵn cho một nhóm YouTuber nhỏ dưới thuật ngữ “tài trợ”, nhưng trong vài tuần nữa sẽ tới tay nhiều người sáng tạo nội dung hơn.

YouTube đã hợp tác với công ty bán hàng Teespring để cung cấp cho YouTuber hơn 20 mặt hàng để tuỳ chỉnh và bán trên kênh của họ.

Hãng đã đưa ra ví dụ về sự thành công của việc thử nghiệm tính năng bán hàng: hoạ sĩ Joshua Slice đã biến nhân vật Chú nhện Lucas của mình thành một món đồ chơi nhồi bông và thu về hơn một triệu USD lợi nhuận, bán hơn 60.000 sản phẩm trong 18 ngày.

Theo: Cnet