Gần đây, cuộc chiến giữa YouTube và Twitch ngày một xấu hơn bao giờ hết. Động thái mới nhất, YouTube đã tự động xóa những tài khoản đăng video quảng cáo, gợi ý dùng thử nền tảng Twitch mà không cảnh báo trước.

Các nhà sản xuất nội dung như Linus Tech Tips, Surny và Aztrosizt than phiền về việc tài khoản của họ đột nhiên bị YouTube xoá do dùng video giới thiệu tài khoản bên Twitch, tiêu biểu như “The WAN show” của Linus Tech Tips.

youtube-manh-tay-voi-cac-tai-khoan-quang-cao-twitch_1

Twitch là một trang chuyên chia sẻ video về game, đặc biệt là stream game (phát trực tiếp quá trình chơi cho người khác xem). Người dùng có thể theo dõi để nâng cao kỹ năng chơi game hay chỉ đơn thuần xem các giải thi đấu game được truyền trực tiếp trên kênh này.

Thật ra các video bị xoá đã vi phạm quy định của YouTube bởi chứa nội dung “đưa người dùng ra khỏi nền tảng này”. Tuy nhiên, điều đáng nói là mạng này chỉ làm mạnh tay (chấm dứt tài khoản) với các video quảng bá cho các kênh Twitch, thay vì cảnh cáo trước.

Điều này vốn khó hiểu khi YouTube đã nhẹ tay với các kênh trước đây đưa lên những thông tin giả mạo, gây hiểu lầm hoặc đe doạ người xem.

Khi được các trang tin công nghệ như Engadget và Polygon hỏi vì sao lại xoá những video quảng bá Twitch, YouTube không đưa ra bất kì bình luận nào. Thay vào đó, mạng video trực tuyến đăng một bài post trên Twitter nói rằng người dùng “hoàn toàn” có thể tạo ra những video về Twitch, không có quy định hay chính sách mới nào cả. Buồn cười ở chỗ câu tuyên bố này có vấn đề. YouTube không giải thích cho người dùng lí do video có chứa Twitch của họ bị xóa.

Rồi khi YouTube cho biết chưa cập nhật chính sách hay điều khoản nào mới, vì vậy có khá nhiều nghi ngờ về động cơ phía sau của mạng này. Kênh Linus Tech Tips đã giới thiệu kênh Twitch trong nhiều năm qua. Đây là một kênh lớn với hàng triệu người đăng kí. Vì thế YouTube không thể nói họ vừa biết đến kênh này, đồng thời đóng tài khoản này do vi phạm các điều khoản dịch vụ.

Hiện tại các kênh vừa nêu đã hoạt động trở lại (Linus Tech Tips, Surny và Aztrosizt…). Tuy nhiên, việc đóng cửa tài khoản không lí do này làm dấy lên đồn đoán rằng YouTube muốn cản trở sự lớn mạnh của Twitch. Trong khi YouTube quan tâm hơn đến nội dung game, còn Twitch đang nhắm đến những nội dung không thuộc trò chơi, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn nền tảng để theo dõi hơn. Dù vậy hành động được cho là đàn áp của YouTube rõ ràng là ảnh hưởng đến danh tiếng của mạng video này.

Theo Engadget