YouTube trông cậy chính phủ thông báo nội dung bất hợp pháp để hạn chế truy cập

Google vào tối 16/3 đã đưa ra thông báo phản hồi chính thức liên quan đến những nội dung chia sẻ trên YouTube trong thời gian gần đây. 

YouTube ghi “Chúng tôi có chính sách rõ ràng đối với yêu cầu gỡ bỏ nội dung từ các chính phủ trên thế giới. Chúng tôi trông cậy vào chính phủ để thông báo cho chúng tôi, thông qua qui trình chính thức, nội dung mà họ cho là bất hợp pháp, và khi thích hợp, chúng tôi sẽ hạn chế truy cập nội dung đó sau khi đã xem xét kỹ lưỡng. Tất cả những yêu cầu này từ chính phủ đều được lưu và đưa vào Báo cáo Minh bạch của chúng tôi”

YouTube trông cậy chính phủ thông báo nội dung bất hợp pháp để hạn chế truy cập

Mặc dù chúng tôi không bình luận về từng video cụ thể, chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc cùng Chính Phủ Việt Nam và luôn sẵn lòng tiếp nhận bất cứ câu hỏi hay vấn đề mà Chính Phủ quan ngại.

Trước câu hỏi: Các đơn vị quảng cáo có được lựa chọn các nội dung mà họ muốn đặt quảng cáo ko? Các đơn vị quảng cáo có tự quyết định đặt các video quảng cáo của mình trên các nội dung nhạy cảm không?

YouTube cho biết: “Nhiều nhà quảng cáo không lựa chọn kênh và các video cụ thể để hiển thị quảng cáo mà áp dụng các tùy chọn về tuổi và địa điểm của nhóm đối tượng khách hàng mà họ muốn nhắm đến. Đây là một giải pháp thường thấy trong các các chiến dịch quảng cáo hiển thị được triển khai trên quy mô lớn”

 

 

Theo VnExpress: “Trước đó, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết đã phát hiện 17 video được phát trên kênh này có nội dung không lành mạnh, vi phạm pháp luật Việt Nam, như: bôi xấu, xuyên tạc lịch sử, kích động thù hằn dân tộc… Các video đó còn được gắn nhiều hình ảnh quảng cáo của một số nhãn hàng lớn ở Việt Nam.

Sau thông tin trên, Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch cũng cho biết sẽ kiểm tra và xử phạt YouTube do không thực hiện quy định về quảng cáo đối với trang thông tin điện tử xuyên biên giới.”

Việc này đã dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp lớn cho biết đã tiến hành dừng mua quảng cáo trên YouTube. Các doanh nghiệp đều cho hay trước đó đều ký hợp đồng dịch vụ quảng cáo với đơn vị trung gian, không ký trực tiếp với YouTube. Do đó, việc gắn quảng cáo của doanh nghiệp vào các video có nội dung xấu độc trên YouTube là trái với cam kết trong hợp đồng giữa 2 bên.