Nhà sản xuất Trung Quốc – ZTE có thể được Bộ Thương mại Mỹ gỡ lệnh cấm 7 năm nếu chấp nhận đóng phạt và kỷ luật các nhân sự cao cấp.

ZTE có cơ hội thoát khỏi lệnh cấm thương mại từ Mỹ

Theo một phụ tá cao cấp của Quốc hội Mỹ, nước này vừa đạt được thỏa thuận gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu đang áp lên hãng công nghệ ZTE của Trung Quốc.

Đổi lại, nhà sản xuất smartphone và thiết bị mạng này sẽ phải đóng khoản tiền phạt đáng kể, đồng thời cơ cấu lại đội ngũ lãnh đạo. Bên cạnh đó, hãng phải để Mỹ đưa nhân sự giám sát vào công ty.

Hiện ZTE bị cấm giao dịch thương mại với các doanh nghiệp Trung Quốc trong lĩnh vực phần cứng, phần mềm và linh kiện do vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Bộ Thương mại Mỹ từng tuyên phạt ZTE hơn một tỷ USD và buộc hãng phải xử lý các lãnh đạo có liên quan tới vụ việc. Tuy nhiên hãng bất tuân phán quyết, dẫn tới lệnh cấm thương mại kéo dài tới tận tháng 3.2025.

ZTE đang là nhà sản xuất smartphone lớn thứ 4 tại Mỹ (dựa trên doanh số bán hàng), với thị phần tới 10% trong quý vừa qua. Tuy nhiên, lệnh cấm mới nhất từ Bộ Thương mại đã khiến doanh nghiệp này không thể tiếp cận với Qualcomm và Google để có đủ yếu tố cần thiết nhằm tiếp tục sản xuất điện thoại Android. Hậu quả là hãng đã phải đóng cửa một số địa điểm kinh doanh trên toàn cầu.

Từ năm 2012, báo cáo Quốc hội đã gọi ZTE và hãng đồng hương Huawei là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ. Nhà chức trách khi đó đề nghị cấm bán sản phẩm của hai hãng trên tại Mỹ.

Theo Phone Arena