ZTE sắp được tiếp tục mua linh kiện từ Mỹ

Sau khi đạt được một số thỏa thuận với chính quyền Donald Trump, ZTE sẽ sớm được cho phép tiếp tục mua linh kiện từ Mỹ.

Thỏa thuận này chấm dứt lệnh cấm xuất khẩu do Bộ Thương mại Mỹ đưa ra vào tháng 4 vừa qua, sau khi ZTE không đưa ra được biện hộ cho việc vi phạm biện pháp trừng phạt của Mỹ tới Iran và Triều Tiên.

ZTE sắp được tiếp tục mua linh kiện từ Mỹ

Một trong những thỏa thuận là mức phạt một tỷ USD bởi Bộ Thương mại và đưa nhóm nhân sự kiểm soát do Mỹ chọn lựa vào đội ngũ ZTE trong vòng 10 năm để đảm bảo không có các vi phạm tương tự trong tương lai.

Ngoài ra hãng công nghệ Trung Quốc cũng phải thay đổi ban giám đốc và ban điều hành trong vòng 30 ngày tới. Bộ Thương mại cho rằng lần đầu tiên họ đạt được các biện pháp tuân thủ nghiêm ngặt như vậy trong mọi trường hợp.

ZTE cũng phải ký quỹ 400 triệu USD cho chính phủ Mỹ và có thể nhận lệnh cấm lên đến 10 năm nếu các điều khoản không được đáp ứng.

Trước đây, hãng đã thừa nhận vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ. Trong một thỏa thuận, công ty đã đồng ý khiển trách và cắt thưởng đối với nhân viên, lãnh đạo vi phạm, nếu không sẽ chịu 7 năm cấm xuất khẩu từ các sản phẩm của nền kinh tế lớn nhất thế giới (như chip Qualcomm).

Nhưng đơn vị đã không đáp ứng được các điều kiện như thỏa thuận. Chỉ 4 nhân viên cấp cao bị sa thải, 35 người khác vi phạm luật đều được giữ lại và nhận thưởng.

  ZTE có nguy cơ đóng mảng smartphone vì lệnh trừng phạt của Mỹ

Kết quả là lệnh cấm xuất khẩu tới năm 2025 đúng như thỏa thuận trước đó. ZTE cho biết án phạt sẽ tác động nghiêm trọng đến sự tồn vong của công ty và cố gắng đáp ứng các điều khoản cùng thỏa thuận của mình, nếu không sẽ phải đóng cửa.

ZTE sắp được tiếp tục mua linh kiện từ Mỹ

Vào thời điểm này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bước vào đàm phán cùng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề tìm ra một thỏa thuận giúp ZTE trở lại kinh doanh. Dựa theo thông báo từ Bộ Thương mại vừa đưa ra, đôi bên cuối cùng đã đạt được thỏa thuận mong muốn.

Tuy nhiên ZTE chưa hẳn đã thoát nạn. Thượng nghị sĩ Marco Rubio đã tuyên bố ông sẽ thúc đẩy Quốc hội ngăn chặn nếu thỏa thuận chỉ áp dụng tiền phạt và một số thay đổi từ chính phủ Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa Mỹ và ZTE càng ngày càng xấu đi trong vài tháng qua, phần lớn từ những lo ngại về quyền riêng tư. Hồi tháng 1/2018, Hạ Viện đã đưa ra dự luật cấm các nhân viên chính phủ sử dụng điện thoại Huawei và ZTE.

Và vào tháng 3, Chủ tịch FFC Ajit Pai đã đề xuất ngăn chặn các hãng vận tải mua thiết bị mạng từ 2 công ty này. Hai tháng sau đó, Lầu Năm Góc cấm bán điện thoại Huawei và ZTE trong những cửa hàng bán lẻ tại căn cứ quân sự vì lo ngại nguy cơ bảo mật.

Theo The Verge