Cuộc chiến bản quyền kéo dài nhiều năm xung quanh Apple vẫn chưa có hồi kết khi mới đây, tòa án liên bang tại Texas (Mỹ) tuyên bố Táo Khuyết phải bồi thường hơn 500 triệu USD cho công ty có tên VirnetX.

Apple thua kiện bản quyền, bồi thường 500 triệu USD

Các bằng sáng chế trong vụ kiện liên quản tới bảo mật truyền thông được sử dụng trên FaceTime, VPN on Demand và iMessage trên nền tảng iOS của Apple.

VirnetX là công ty chuyên quản lý những bằng sáng chế về an ninh mạng, kết nối bảo mật… Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và VirnetX bắt đầu ừ năm 2010 với cáo buộc Táo Khuyết vi phạm 4 bằng sáng chế. Hai năm sau, tòa sơ thẩm đưa phán quyết phần thắng thuộc về VirnetX và buộc Apple bồi thường 368 triệu USD. Tuy nhiên, tòa án liên bang sau đó bác bỏ phán quyết, yêu cầu tính toán lại số tiền bồi thường do chưa hợp lý.

Yêu cầu bồi thường mới nhất trị giá 502,6 triệu USD từ tòa án tại Texas không đồng nghĩa Apple phải lập tức trả đủ số tiền cho VirnetX. Do phía bị đơn tiếp tục kháng cáo, kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc vào phán quyết của Tòa phúc thẩm liên bang, đơn vị chuyên trách trong các vụ kiện có liên quan tới bản quyền, mậu dịch quốc tế…

Ngay sau khi tòa án tại Texas được đưa ra, cổ phiếu của VirnetX nhanh chóng “phi mã”, tăng tới 44% giá trị. Chốt phiên giao dịch trong ngày, mỗi cổ phiếu của hãng đạt 4,1 USD.

Trong khi đó, giá trị của Apple không có nhiều thay đổi bởi khoản tiên 502,6 triệu USD không phải là vấn đề gì to tát đối với hãng. Theo báo cáo mới nhất của công ty, trong quý I vừa qua hãng đạt lợi nhuận lên tới 20 tỷ USD.

Theo Bloomberg