góc quảng cáo, cám ơn bạn
TechSign.in Bài mới

Dùng Bitcoin thuê sát thủ giết người yêu cũ

Cục Cảnh sát châu Âu (Europol) vừa bắt giữ một người đàn ông quốc tịch Ý vì nghi ngờ sử dụng Bitcoin để thuê sát thủ trên diễn đàn dark web giết người yêu cũ.

Theo ZDNet, nghi can có quốc tịch Ý đã sử dụng mạng Tor truy cập vào nhiều diễn đàn dark web – nơi diễn ra nhiều hoạt động mua bán bất hợp pháp – để tìm người thực hiện vụ mưu sát. Sau khi tìm được đối tượng đồng ý giết người yêu cũ, hắn đã trả cho tên sát thủ đến 12.000 USD bằng Bitcoin.

Tuy nhiên, Europol và Cơ quan Cảnh sát Thông tin và Truyền thông Ý đã nắm được kế hoạch này và cùng nhau triển khai kế hoạch phân tích và theo dõi sát sao vụ việc.

Europol nỗ lực vạch trần kẻ tình nghi và theo dõi quá trình giao dịch Bitcoin. Còn Cơ quan Cảnh sát của Ý liên hệ với sàn giao dịch tiền điện tử mà nghi can đã mua Bitcoin. Sàn giao dịch này đã cung cấp thông tin cho cảnh sát, hỗ trợ ngăn chặn vụ mưu sát kịp thời.

“Cuộc điều tra đã kịp thời ngăn chặn các nguy cơ có thể gây ra tổn hại với nạn nhân”, Europol cho biết.

Các Cơ quan chức trách châu Âu có thể sử dụng nhiều loại công cụ giám sát để theo dõi những giao dịch tiền điện tử bị nghi ngờ có liên quan đến hoạt động của tội phạm.

Ví dụ, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) sử dụng và tham gia phát triển một công cụ phân tích giao dịch blockchain có tên GraphSense. GraphSense có khả năng phân tích blockchain để tìm địa chỉ và những giao dịch chuyển khoản tiền điện tử. Ngoài ra, tổ chức này còn phát triển thêm công cụ mới đặt tên là Darkweb Monitor, chuyên thu thập những thông tin liên quan đến giao dịch tiền điện tử để phục vụ cho việc triệt phá những phi vụ làm ăn bất hợp pháp.

Vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) đã tuyên án 12 năm tù không ân xá đối với một người đàn ông ở bang Missouri (Mỹ) qua tội danh mua bán hóa chất nguy hiểm trên nền tảng dark web và thanh toán bằng Bitcoin. Tệ hơn, theo điều tra thì đơn hàng này sẽ được gửi đến cho trẻ vị thành niên. Cảnh sát tiết lộ một thanh niên đã mua hóa chất cấm do chia tay bạn gái và muốn ‘kẻ đã gây đau lòng cho mình phải chết’.


Bạn nghĩ sao và những hành động trên? Mời để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

Exit mobile version