KaiOS là hệ điều hành kế thừa FirefoxOS, được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ web. Công ty vừa chính thức ra mắt Cổng thông tin dành cho nhà phát triển (KaiOS Developer Portal) nhằm hỗ trợ lập trình viên xây dựng ứng dụng trên nền tảng di động của mình.

KaiOS Technologies mở cổng thông tin hỗ trợ lập trình viên viết ứng dụng

KaiOS sử dụng những công nghệ web như HTML, CSS và JavaScript cùng tất cả ứng dụng có sẵn được viết bằng những ngôn ngữ này. Với cổng thông tin mới, các nhà phát triển sẽ có tất cả công cụ cần thiết để xây dựng và phân phối ứng dụng cho KaiOS. Trong đó sẽ có đầy đủ hướng dẫn giúp lập trình viên nhận mã mẫu (sample code), thiếp lập môi trường phát triển riêng, có trình giả lập để chạy ứng dụng dễ dàng hơn và đảm bảo mọi thứ đều hoạt động.

Dù còn khá xa lạ ở một số thị trường, nhưng hệ điều hành này đã được cài đặt trên hơn 100 triệu thiết bị di động và là hệ điều hành di động lớn thứ ba trên thế giới. KaiOS phát triển tương đối tốt ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latin. Công ty đang kỳ vọng nền tảng của mình sẽ có thêm 50 triệu người dùng vào cuối năm nay.

Tấn công vào thị trường di động là nhiệm vụ vô cùng khó khăn do Apple và Google đã giữ quá nhiều lợi thế trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, KaiOS Technologies nhắm mục tiêu vào những thị trường chưa được khai thác. Công ty đang hy vọng các nhà phát triển từng sử dụng công nghệ web để xây dựng ứng dụng Android và iOS sẽ giúp họ chuyển sang iOS vì việc này không tốn nhiều công sức.

Với những nhà phát triển mới, chưa lập trình bằng HTML, CSS hoặc JavaScript, chỉ cần kiểm tra hướng dẫn KaiOS Technologies đã biên soạn và bắt đầu. Nếu chưa quen với lập trình, HTML, CSS và JavaScript là những ngôn ngữ dễ sử dụng nhất và cho kết quả ngay lập tức vì không cần phải biên dịch.

Theo Neowin