Sau nhiều tháng chờ đợi, cuối cùng NVIDIA cũng chính thức công bố thế hệ card đồ họa Geforce RTX 30 Series mới, gồm GeForce RTX 3090, RTX 3080 và RTX 3070. Trong đó, “ngôi sao sáng giá” nhất là Nvidia GeForce RTX 3090 với hiệu năng cao hơn đến 50% so với thế hệ tiền nhiệm.

NVIDIA giới thiệu dòng card đồ họa mới cho hiệu suất cao hơn 1,9 lần trên mỗi watt so với thế hệ trước đó. Hãng cam kết rằng sản phẩm mới sẽ được cải tiến đáng kể cả về mặt đồ họa lẫn hiệu suất hoạt động. Cả ba card đồ họa vừa ra mắt đều có thiết kế mới với quạt kép đẩy không khí ra ở một bên và hút vào từ bên còn lại. Hệ thống làm mát hứa hẹn cho lưu lượng gió nhiều hơn 56%, ít tiếng ồn hơn gấp ba lần và hiệu quả hơn 30%.

NVIDIA trình làng bộ ba card đồ họa Geforce RTX 30, nâng cấp đáng kể cả thiết kế lẫn hiệu năng

Đầu tiên, GeForce RTX 3090 có giá 1.499 USD, được giới thiệu như phiên bản mới nhất thuộc dòng card đồ họa Titan chỉ dành riêng cho người dùng chuyên nghiệp. Theo NVIDIA, card đồ họa này hỗ trợ chơi game mượt mà với độ phân giải 8K và tốc độ khung hình 60 fps. RTX 3090 được trang bị 36 shader -TFLOPS, 69 RT-TFLOPS hỗ trợ công nghệ ray tracing, và 285 Tensor-TFLOPS chịu trách nhiệm cho các tác vụ liên quan đến AI như siêu lấy mẫu học sâu (DLSS).

Ngoài ra, mẫu card đồ họa này còn đi kèm bộ nhớ 256 GB chuẩn GDDR6X, với băng thông lớn và tốc độ truyền dữ liệu nhanh nhất trên thị trường hiện nay. Khi so sánh với Titan RTX ra mắt cách đây 2 năm, GeForce RTX 3090 cho hiệu suất cao hơn 50% nhưng lại yên tĩnh hơn gấp 10 lần.

NVIDIA trình làng bộ ba card đồ họa Geforce RTX 30, nâng cấp đáng kể cả thiết kế lẫn hiệu năng

RTX 3080 được thiết kế hướng đến phân khúc khách hàng cao cấp. Mẫu card đồ họa này có 30 Shader-TFLOPS, 58 RT-TFLOPS và 238 Tensor-TFLOPS, hứa hẹn có hiệu suất tăng gấp đôi so với RTX 2080 và vượt xa RTX 2080 Ti. RTX 3080 cũng được trang bị bộ nhớ chuẩn GDDR6X mới nhưng chỉ 10 GB. Sản phẩm dự kiến có mặt trên thị trường từ 17/9 với giá 699 USD, bằng giá của RTX 2080 khi ra mắt.

Cuối cùng là GeForce RTX 3070. Mẫu card đồ họa này có hiệu năng mạnh mẽ với 20 Shader-TFLOPS, 40 RT-FLOPS và 163 Tensor-FLOPS, vẫn nhanh hơn nhiều so với RTX 2080 Ti. RTX 3070 chỉ đi kèm bộ nhớ chuẩn GDDR6 nhưng với mức giá 499 USD thì sản phẩm vẫn được đánh giá cao hơn RTX 2080 Ti. Giống những thế hệ trước, GeForce RTX 3070 sẽ lên kệ muộn hơn so với các mẫu cao cấp, dự kiến bắt đầu từ tháng 10.

NVIDIA trình làng bộ ba card đồ họa Geforce RTX 30, nâng cấp đáng kể cả thiết kế lẫn hiệu năng

Ngoài ra, NVIDIA còn giới thiệu một vài công nghệ mới, trong đó có RTX IO với mục tiêu tăng tốc độ truyền dữ liệu giữa SSD máy tính và bộ nhớ GPU. RTX IO sẽ giảm tải công việc cần thiết từ lõi CPU sang GPU và cho tốc độ nhanh hơn 100 lần so với truy cập dữ liệu truyền thống từ ổ cứng HDD, đồng thời giảm mức sử dụng CPU xuống 20 lần. Theo NVIDIA, công nghệ này sẽ hoạt động song song với tính năng DirectStorage dành cho Windows.

NVIDIA cũng đã công bố một số công cụ mới cho game thủ, streamer và các nhà sáng tạo. Đối với game thủ thể thao điện tử, NVIDIA Reflex hứa hẹn giúp giảm độ trễ của hệ thống trong các trò chơi, từ đó rút ngắn thời gian phản ứng, mang lại nhiều lợi thế cho người chơi. Tính năng này sẽ ra mắt với bản cập nhật trình điều khiển Game Ready trong tháng 9.

NVIDIA trình làng bộ ba card đồ họa Geforce RTX 30, nâng cấp đáng kể cả thiết kế lẫn hiệu năng

Cũng trong tháng 9, NVIDIA Broadcast sẽ có sẵn cho các streamer. Bằng cách sử dụng AI, công cụ này sẽ hỗ trợ các bộ truyền phát làm mờ nền, thay thế hoặc xóa hoàn toàn… Phần mềm mới có thể giữ mọi người trong khung hình bằng cách nhận biết họ đang ở đâu hoặc loại bỏ tiếng ồn xung quanh, tập trung vào giọng nói của người phát trực tuyến. NVIDIA Broadcast sẽ có sẵn cho thẻ RTX.

Với công nghệ RTX có trong thế hệ thứ hai, NVIDIA đang khai mở nhiều sức mạnh từ GPU của mình hơn. Chúng ta còn phải chờ thêm vài tuần nữa để xem chúng hoạt động như thế nào.

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [5/5]

Để lại ý kiến

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây