Nội dung từ bài này biên dịch lại từ video tiếng Anh bên dưới, mô tả cách bạn có thể xử lý khi bị côn trùng chui vào tai. 

Tôi đã lướt vào Reddit và tìm thấy câu chuyện một người có một viên đá trong tai trong hơn một thập kỷ. Anh này đã đặt một viên đá vào tai hồi 9 tuổi và đã không thể lấy nó ra cho đến khi 22 tuổi, tức 13 năm sau đó.

Theo anh, những ảnh hưởng lâu dài của việc này là không thể bơi dưới nước, đau đầu thường xuyên và có vấn đề về thăng bằng. Ngay khi thấy điều này, tôi nghĩ mình cần phải giải thích bằng khoa học đằng sau nó.

Điều gì xảy ra nếu một viên đá bị mắc kẹt trong tai của bạn? Trước hết nếu là anh này, tôi sẽ khá mừng vì thứ bị mắc kẹt trong tai tôi không phải là con gì đó ghê rợn. Thực tế không chỉ đá và các vật thể tương tự bị mắc kẹt trong tai của con người, những loài côn trùng như gián và bướm đêm đã có thể nhận thấy những ngôi nhà tạm thời ở nơi mà bạn dùng để nghe.

Vì vậy, có thứ giống như một viên đá hoặc mẩu kẹo bị mắc kẹt trong tai của bạn thực sự khá phổ biến đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bởi vì khả năng thực nghiệm khoa học tự nhiên, những đứa trẻ sẽ kiểm tra lý thuyết bằng cách đặt chúng ở khắp mọi nơi và chạm vào mọi thứ. Nhưng đồng thời côn trùng cũng có thể tìm đường vào tai bất cứ ai.

Bất kể bị mắc kẹt gì trong tai, điều quan trọng là bạn phải cố gắng lấy nó ra càng nhanh càng tốt, trong khi đảm bảo không làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Điều gì xảy ra khi bạn bị côn trùng chui vào tai?

Một thứ gì đó mắc kẹt trong tai của bạn không chỉ gây đau đớn trong thời gian ngắn, nó cũng có thể khá nguy hiểm. Nếu tình trạng này kéo dài, nó có khả năng gây mất thính lực, chảy máu, nhiễm trùng và thậm chí làm hỏng màng nhĩ của bạn. Ống tai của bạn rất nhạy cảm, và bạn có thể dễ dàng làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn nếu đẩy vật lạ vào sâu hơn, vì vậy đừng tìm cách lấy chúng ra bằng tăm bông hoặc một loại vật sắc nhọn.

Phòng khám bệnh Mayo khuyên bạn nên làm theo các bước an toàn hơn để thử và giải quyết vấn đề. Trước hết, hãy thử di chuyển đầu của bạn và xem liệu trọng lực có thể giải quyết vấn đề cho bạn hay không.

Nếu điều đó không hiệu quả, hay bạn có thể dễ dàng nhìn thấy vật thể và nghĩ rằng có thể gỡ bỏ nó một cách dễ dàng, bạn hãy cẩn thận lấy nó ra bằng một chiếc nhíp.

Bạn cũng có thể thử rửa tai với một chút nước ấm. Nếu đối phó với côn trùng chui vào tai, một chút dầu ấm có thể xử lý được. Tránh các phương pháp này nếu ống tai hoặc màng nhĩ của bạn đã bị thủng. Nếu những phương pháp trên không có tác dụng, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức, đặc biệt là nếu bạn bị đau hoặc khó chịu khác.

Theo một số nghiên cứu từ khoảng 10 năm trước, trong khi phần lớn tắc nghẽn ở tai có thể được loại bỏ một cách an toàn mà không cần sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa, các trường hợp phức tạp đòi hỏi phải có bác sĩ tai mũi họng. Điều này là do các trường hợp khó khăn có thể liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh như màng nhĩ và tổn thương, giảm thính lực, chóng mặt và thậm chí tổn thương thần kinh mặt. Những yếu tố dẫn đến những trường hợp phức tạp này thường do các vật thể lạ chạm vào màng nhĩ và những thứ đã bị mắc kẹt trong tai của bạn trong hơn 24 giờ.

Vì vậy một cách tự nhiên, nếu bạn có một viên đá ở trong tai trong 13 năm, bạn sẽ thực sự tăng rủi ro. Vậy bạn có tò mò muốn biết bị điếc ra sao? Thực ra điếc không có điểm chung cho tất cả. Một số người có thể nghe được âm cao, trong khi những người khác có thể nghe được âm sâu hơn. Một số có thể không nghe thấy gì cả.