Hôm nay 2.11, trước thềm COP26, Tập đoàn Meta (trước đây là Tập đoàn Facebook) công bố thành lập các Trung tâm thông tin Khoa học về Khí hậu (CSC) tại Việt Nam và hơn 30 quốc gia khác thuộc khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Việc mở rộng quy mô hoạt động của các CSC tại hơn 120 nước cho thấy cam kết của mạng xã hội trong việc kết nối các cộng đồng toàn cầu với các nguồn tài nguyên thông tin có tính xác thực đến từ các tổ chức về khí hậu hàng đầu thế giới, cũng như chỉ dẫn về các hành động thiết thực mà mọi người có thể thực hiện ngay trong cuộc sống hàng ngày để đối phó với biến đổi khí hậu.

Để giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu, Meta luôn ưu tiên hướng tiếp cận bài bản, dựa trên nền tảng nhận thức khoa học. Hồi đầu năm nay, Meta hợp tác với Chương trình Yale về Truyền thông Biến đổi Khí hậu, tiến hành khảo sát người dùng Facebook tại 30 quốc gia và vùng lãnh thổ để nắm bắt quan điểm của họ về vấn đề này. Các khám phá nêu bật thái độ, nhận thức, hành vi, cũng như các ưu tiên trên phương diện chính sách của người dân khi bàn về biến đổi khí hậu, đồng thời củng cố những nỗ lực sắp tới của doanh nghiệp nhằm nhân rộng quy mô của các hành động giúp ứng phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng khí hậu trên toàn cầu.

Dưới đây là các phát hiện quan trọng của Khảo sát ý kiến về Biến đổi khí hậu tại Việt Nam:

 • Hơn 8 trên 10 người cho biết họ muốn có thêm thông tin về biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu là một ưu tiên về mặt chính sách.
  • Hơn 9 trên 10 người cho biết họ ủng hộ Việt Nam tham gia vào Hiệp định Paris.
  • Hơn 8 trên 10 người cho rằng biến đổi khí hậu nên là một ưu tiên được đặt ở mức cao đến rất cao của Chính phủ, và hơn 8 trên 10 người mong rằng Chính phủ sẽ làm nhiều hơn để giải quyết vấn đề.
 • Sự ủng hộ dành cho năng lượng tái tạo là rất lớn. Hơn 8 trên 10 người cho rằng Việt Nam nên sử dụng nhiều nguồn năng lượng có thể tái tạo hơn.
 • 67% người Việt tham gia khảo sát tin rằng hành động giảm thiểu biến đổi khí hậu sẽ cải thiện tăng trưởng kinh tế và tạo ra nhiều việc làm hơn.
 • Gần 9 trên 10 người Việt chia sẻ rằng họ “có phần lo lắng” hoặc “rất lo lắng” về vấn nạn biến đổi khí hậu.

Meta thành lập Trung tâm thông tin Khoa học về Khí hậu tại Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á  

Meta cam kết cắt giảm dấu vết môi trường của mình và đẩy nhanh các tiến bộ khoa học về khí hậu trong cộng đồng, đồng thời giảm thiểu vấn nạn sai lệch thông tin về khí hậu. Kể từ năm 2020, hoạt động vận hành trên quy mô toàn cầu của Meta đã đạt được mục tiêu không phát thải khí carbon và sử dụng 100% nguồn năng lượng tái tạo. Công ty cũng đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng, hướng tới mức phát thải carbon bằng 0 trên toàn bộ chuỗi giá trị, và trở thành một công ty có khả năng khôi phục lượng nước trong môi trường nhiều hơn lượng nước tiêu thụ vào năm 2030. Về phía nền tảng tin nhắn, Messenger cũng hợp tác với Liên Hợp Quốc để cập nhật trải nghiệm chat ActNow của tổ chức, bổ sung thêm 10 cam kết hành động mới mà mọi người có thể thực hiện để chống biến đổi khí hậu, khả dụng trên nền tảng ứng dụng Messenger, Instagram và website của Liên Hợp Quốc.

Ông Nick Clegg, Phó Chủ tịch phụ trách Truyền thông & Quan hệ Quốc tế, Tập đoàn Meta, cho biết: “Các doanh nghiệp mạng xã hội có năng lực mạnh mẽ giúp kết nối mọi người nhằm tạo ra sự khác biệt ở quy mô lớn, khuếch trương tiếng nói cho các nhóm yếu thế và lan tỏa thông tin có ý nghĩa. Mỗi ngày, chúng tôi lại chứng kiến nhiều người sử dụng các dịch vụ của chúng tôi để nâng cao nhận thức, tổ chức các hoạt động, cũng như cất lên tiếng nói của mình trên rộng khắp các vấn đề về môi trường. Chúng tôi mong muốn được đóng góp sức mình vào việc giúp mọi người nắm bắt các thông tin chính xác, có tính khoa học, đồng thời giải quyết vấn nạn sai lệch thông tin.”

Mỗi ngày, trên nền tảng Meta và hệ ứng dụng, các cộng đồng, các doanh nghiệp cũng như những nhà phát triển nội dung lại cùng nhau chung tay để tuyên truyền về vấn đề biến đổi khí hậu và hành động nhằm kiến tạo một tương lai bền vững hơn. Tại Việt Nam, Meta tự hào đồng hành và trao quyền cho những cá nhân có quan điểm mạnh mẽ, ủng hộ cho sự phát triển bền vững, đơn cử như:

 • Alison Batchelor: Chủ thương hiệu Refillables HoiAn – một gian hàng chuyên cung cấp các sản phẩm thực phẩm, chăm sóc cá nhân và đồ dùng gia đình thân thiện với môi trường
 • Kasia Weina: Nhà đồng sáng lập và giám đốc điều hành dự án ReForm Plastics, mục tiêu chuyển đổi nhựa khó phân hủy, giá trị thấp thành các sản phẩm đa dạng với độ bền cao
 • Châu Bùi: Nữ nghệ sỹ trẻ hiện được xem như một biểu tượng thời trang và phong cách sống, lọt Top 30 Under 30 khu vực châu Á do Forbes lựa chọn.
 • Octoplastic: Nhóm dự án của sinh viên Trường ĐH Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh với công nghệ xử lý và chuyển đổi nhựa thành vật liệu nhẹ, đạt giải nhì cuộc thi do UNESCO tổ chức

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây