Điều này có ý nghĩa với các doanh nghiệp trong bối cảnh gia tăng các cuộc tấn công lừa đảo qua email nhằm vào các công ty.

Tội phạm mạng liên tục đưa ra các phương pháp mới để gửi thư rác và tin nhắn lừa đảo tới cả cá nhân và doanh nghiệp. Được trang bị kiến ​​thức về các xu hướng mới nhất, chúng tận dụng sự thay đổi thói quen kỹ thuật số chóng mặt trong thời kỳ đại dịch để khởi động các cuộc tấn công phi kỹ thuật như email lừa đảo.

Dữ liệu của Kaspersky cho thấy rằng bằng cách đưa các chủ đề và cụm từ nóng hổi liên quan đến các hoạt động trực tuyến của người dùng như mua sắm và streaming giải trí hoặc đại dịch COVID-19 trong tin nhắn, khả năng người dùng không nghi ngờ nhấp vào liên kết bị nhiễm hoặc tệp đính kèm độc hại sẽ tăng lên rất nhiều.

Vào năm 2021, hệ thống Anti-Phishing của Kaspersky đã chặn tổng cộng 11.260.643 liên kết lừa đảo ở Đông Nam Á. Hầu hết chúng đã bị chặn trên các thiết bị của người dùng Kaspersky ở Việt Nam, Indonesia và Malaysia.

Năm 2021 Kaspersky ngăn chặn 11 triệu email độc hại tại Đông Nam Á

“Email vẫn là phương thức liên lạc chính của chúng ta trong công việc ở Đông Nam Á và 11 triệu nỗ lực lừa đảo trong một năm chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với tất cả dữ liệu quan trọng được gửi qua email, tội phạm mạng có thể coi đó là một điểm vào hiệu quả và sinh lợi. Một ví dụ đáng tiếc là vụ trộm Ngân hàng Bangladesh trị giá 81 triệu đô la vào năm 2016, được thực hiện thành công bằng một cuộc tấn công lừa đảo có mục tiêu.

Các doanh nghiệp trong khu vực nên xem xét kỹ lưỡng các công nghệ an ninh mạng tổng thể và chuyên sâu để tăng cường bảo mật cho các máy chủ mail quan trọng của họ,” Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc khu vực Đông Nam Á của Kaspersky cho biết. 

Trên toàn cầu, 253.365.212 liên kết lừa đảo đã được các giải pháp của Kaspersky phát hiện và đánh sập vào năm ngoái. Tổng cộng, 8,20% người dùng Kaspersky ở các quốc gia và khu vực khác nhau trên thế giới đã phải đối mặt với ít nhất một cuộc tấn công lừa đảo.

Làm việc từ xa và lừa đảo qua email doanh nghiệp (BEC)

Làm việc từ xa đã gây ra nhiều nỗ lực nhằm đánh lừa thông tin chi tiết của công ty trong hai năm qua. Một trong những xu hướng gia tăng là lừa đảo qua e-mail doanh nghiệp (Business e-mail compromise – BEC). 

Các cuộc tấn công BEC là một loại lừa đảo liên quan đến việc mạo danh đại diện từ một doanh nghiệp đáng tin cậy. Một cuộc tấn công BEC được định nghĩa là một chiến dịch tội phạm mạng có mục tiêu hoạt động bằng cách:

  • Bắt đầu trao đổi e-mail với nhân viên của công ty hoặc tiếp quản nhân viên hiện có; 
  • Đạt được sự tín nhiệm từ nhân viên;
  • Xúi giục các hành động gây hại cho lợi ích của công ty hoặc khách hàng của công ty. 

Theo Verizon, đây là loại tấn công phi kỹ thuật phổ biến thứ hai vào năm 2021 và FBI đã báo cáo rằng các cuộc tấn công BEC khiến các doanh nghiệp Hoa Kỳ thiệt hại hơn 2 tỷ đô la từ năm 2014 đến năm 2019. 

Các chuyên gia của Kaspersky ngày càng chứng kiến nhiều hơn các cuộc tấn công BEC. Trong quý 4 năm 2021, các sản phẩm của Kaspersky đã ngăn chặn hơn 8.000 cuộc tấn công BEC, với con số lớn nhất (5.037) xảy ra vào tháng 10.

Trong suốt năm 2021, các nhà nghiên cứu của công ty đã phân tích chặt chẽ cách thức những kẻ lừa đảo tạo ra và phát tán email giả mạo. Kết quả là, họ phát hiện ra rằng các cuộc tấn công có xu hướng chia thành hai loại: quy mô lớn và có mục tiêu cao.

Cách thức này trước đây được gọi là “BEC-as-a-Service”, theo đó các cuộc tấn công đơn giản hóa cơ chế đằng sau cuộc tấn công để tiếp cận càng nhiều nạn nhân càng tốt. Những kẻ tấn công đã gửi các tin nhắn được sắp xếp hợp lý hàng loạt từ các tài khoản thư miễn phí, với hy vọng lôi kéo được càng nhiều nạn nhân càng tốt. Những thông điệp như vậy thường thiếu mức độ tinh vi cao, nhưng chúng hiệu quả.

Năm 2021 Kaspersky ngăn chặn 11 triệu email độc hại tại Đông Nam Á
Một ví dụ của lừa đảo CEO quy mô lớn

Tin nhắn trên là một ví dụ của chiến dịch lừa đảo CEO quy mô lớn.

Trong trường hợp này, một nhân viên nhận được email giả từ một đồng nghiệp cấp cao hơn. Thông báo luôn mơ hồ cho biết rằng một người có yêu cầu xử lý. Nạn nhân có thể được yêu cầu thanh toán gấp một số hợp đồng, giải quyết một số xung đột tài chính hoặc chia sẻ thông tin nhạy cảm với bên thứ ba. Bất kỳ nhân viên nào cũng có thể trở thành nạn nhân. Tất nhiên, có một số dấu hiệu cảnh báo đáng chú ý trong một thông điệp như vậy. Không có tài khoản công ty nào được sử dụng và người gửi rõ ràng không phải là người bản xứ.

Đồng thời, một số tội phạm đang dựa vào việc gửi thư hàng loạt được đơn giản hóa, những kẻ khác đang hướng tới các cuộc tấn công BEC có mục tiêu, tiên tiến hơn. Quá trình hoạt động như sau: những kẻ tấn công trước tiên tấn công một hộp thư trung gian, giành quyền truy cập vào e-mail của tài khoản đó.

Sau đó, khi họ tìm thấy thư phù hợp trong hộp thư bị xâm nhập của công ty trung gian (ví dụ, các vấn đề tài chính hoặc các vấn đề kỹ thuật liên quan đến công việc), họ tiếp tục thư từ với công ty được nhắm mục tiêu, mạo danh công ty trung gian. Thường thì mục đích là thuyết phục nạn nhân chuyển tiền hoặc cài đặt phần mềm độc hại.

Năm 2021 Kaspersky ngăn chặn 11 triệu email độc hại tại Đông Nam Á
Một ví dụ của tấn công BEC có mục tiêu

Trên thực tế, mục tiêu là tham gia vào cuộc trò chuyện do những kẻ tấn công đề cập, họ có nhiều khả năng trở thành nạn nhân của trò lừa đảo hơn. Các cuộc tấn công như vậy đã được chứng minh là có hiệu quả cao và đó là lý do tại sao chúng không chỉ được sử dụng bởi những tên tội phạm quy mô nhỏ tìm cách kiếm lợi nhuận nhanh chóng.

“Hiện tại, chúng tôi nhận thấy rằng các cuộc tấn công BEC trở thành một trong những cách lừa đảo phi kỹ thuật phổ biến nhất. Lý do khá đơn giản – những kẻ lừa đảo sử dụng các kế hoạch như vậy vì chúng có hiệu quả. Mặc dù ngày nay ít người có xu hướng rơi vào các email giả mạo quy mô lớn đơn giản, nhưng những kẻ lừa đảo bắt đầu cẩn thận thu thập dữ liệu về nạn nhân và sau đó sử dụng nó để xây dựng lòng tin.

Một số cuộc tấn công này có thể xảy ra vì tội phạm mạng có thể dễ dàng tìm thấy tên và vị trí công việc của nhân viên cũng như danh sách liên hệ trong truy cập mở. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyến khích người dùng cẩn thận trong công việc”, Roman Dedenok, chuyên gia bảo mật tại Kaspersky, nhận xét. 

Doanh nghiệp có thể xử lý các cuộc tấn công BEC như thế nào?

Tội phạm mạng sử dụng khá nhiều thủ thuật kỹ thuật và các phương pháp tấn công phi kỹ thuật để giành được lòng tin và thực hiện hành vi gian lận. Tuy nhiên, thực hiện một loạt các biện pháp hiệu quả có thể giảm thiểu mối đe dọa từ các cuộc tấn công BEC:

  • Thiết lập SPF, sử dụng chữ ký DKIM và triển khai chính sách DMARC để bảo vệ chống lại thư nội bộ giả mạo. Về lý thuyết, các biện pháp này cũng cho phép các công ty khác xác thực các e-mail được gửi dưới danh nghĩa tổ chức của bạn (tất nhiên, giả sử rằng các công ty đã cấu hình các công nghệ đó). Phương pháp này có vài mặt hạn chế (chẳng hạn như không thể ngăn chặn các tên miền giả mạo hoặc trông giống như giả mạo), nhưng càng có nhiều công ty sử dụng SPF, DKIM và DMARC, thì tội phạm mạng càng có ít phạm vi hoạt động. Việc sử dụng các công nghệ này góp phần tạo ra một loại khả năng miễn dịch tập thể chống lại nhiều loại hoạt động độc hại với tiêu đề e-mail.
  • Đào tạo nhân viên định kỳ để chống lại tấn công phi kỹ thuật. Sự kết hợp giữa các hội thảo và mô phỏng huấn luyện nhân viên cảnh giác và xác định các cuộc tấn công BEC xuyên qua các lớp phòng thủ khác. 
  • Sử dụng các công cụ bảo mật để bảo vệ các kênh liên lạc của công ty như Kaspersky Secure Mail Gateway với bộ công nghệ chống lừa đảo, chống thư rác, phát hiện phần mềm độc hại vững chắc. Trong khi BEC đại diện cho một trong những kiểu xâm nhập email tinh vi nhất, sản phẩm có mô hình dựa trên thực nghiệm dành riêng để xử lý các chỉ số gián tiếp và phát hiện ngay cả những email giả mạo thuyết phục nhất.
  • Đăng ký các dịch vụ tình báo về mối đe dọa chuyên sâu và được cập nhật thường xuyên để có tầm nhìn chuyên sâu về các mối đe dọa mạng nhắm vào tổ chức của bạn. 

Các giải pháp của Kaspersky với tính năng lọc nội dung được tạo đặc biệt trong phòng thí nghiệm của công ty đã xác định được nhiều loại tấn công BEC và các chuyên gia của hãng liên tục phát triển các công nghệ để bảo vệ hơn nữa trước những trò gian lận tinh vi và tiên tiến nhất.

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây