Cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin ngày một phức tạp, nhu cầu cải thiện trình độ chuyên môn bảo mật, tình hình bất ổn về kinh tế hay địa chính trị là những yếu tố chính chi phối quyết định về ngân sách cho an ninh mạng tại các công ty, theo báo cáo Kinh tế Bảo mật Công nghệ thông tin từ Kaspersky

Nghiên cứu từ PWC đã chỉ ra sự quan tâm của các công ty về vấn đề bảo mật do tăng cường sử dụng các công nghệ và bối cảnh mối đe dọa đã thúc đẩy những tiến bộ trong bảo mật. Để khám phá mức chi tiêu cho bảo mật và kế hoạch đầu tư từ phía doanh nghiệp, Kaspersky đã tiến hành 3.200 cuộc phỏng vấn tại các công ty có quy mô hơn 50 nhân sự ở 26 quốc gia. Trong đó, 834 đáp viên đến từ châu Á – Thái Bình Dương. 

Theo khảo sát, ngân sách cho an ninh mạng sẽ tăng lên trong 3 năm tới ở cả doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) và các tập đoàn lớn nhằm giải quyết một loạt những vấn đề khác nhau. Năm 2022, ngân sách an ninh mạng trung bình tại tập đoàn là 3,75 triệu đô la Mỹ, trong đó 12,5 triệu đô la Mỹ được phân cho công nghệ thông tin (CNTT) nói chung. Trong khi đó, DNVVN đầu tư 150.000 đô la Mỹ cho bảo mật từ tổng ngân sách trung bình cho CNTT là 375.000 đô la Mỹ. 

Kaspersky: Ngân sách bảo mật của doanh nghiệp khu vực châu Á – Thái Bình Dương dự kiến tăng 17%

DNVVN và tập đoàn lớn tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) dự tính tăng ngân sách cho phòng thủ trên thế giới số thêm 3% so với mức trung bình toàn cầu 14%. 

Trong những lý do tăng chi tiêu cho an ninh mạng, đáp viên tại APAC đặc biệt nhấn mạnh yếu tố phức tạp của hệ thống công nghệ thông tin (chiếm 61% cho cả 2 đối tượng doanh nghiệp), và nhu cầu cải thiện trình độ chuyên môn bảo mật (56% cho cả 2 quy mô công ty). Những mối nguy tiềm ẩn mới do bất ổn về kinh tế và địa chính trị cũng được nêu ra như những nguyên nhân cho sự tăng đầu tư vào bảo mật, chiếm 45% tại DNVVN và 50% tại các tập đoàn. 

Chris Connell, Giám đốc Điều hành Kaspersky APAC cho biết: “Theo nghiên cứu từ EY CEO Outlook Pulse, sự gián đoạn liên quan đến đại dịch, lạm phát gia tăng, căng thẳng địa chính trị và biến đổi khí hậu đã gây sự “ám ảnh” cho các doanh nghiệp ở khu vực APAC trong năm 2022.

Thêm vào đó là các sự cố an ninh mạng như vi phạm dữ liệu và tấn công bằng mã độc tống tiền đã làm tê liệt các doanh nghiệp lớn trong khu vực trong cùng khoảng thời gian. Tăng chi tiêu cho an ninh mạng là một bước đi đúng đắn để xây dựng hệ thống phòng thủ cho các công ty trước các cuộc tấn công mạng và bảo vệ tài sản của họ trước những chuyển biến không lường trước trong năm 2023”. 

Kaspersky: Ngân sách bảo mật của doanh nghiệp khu vực châu Á – Thái Bình Dương dự kiến tăng 17%
DNVVNTập đoàn
Những sự cố bảo mật doanh nghiệp gặp phải gần đây%43,344,1
Cơ sở hạ tầng ngày một phức tạp%61,461,1
Lợi nhuận tăng%43,734,1
Cải thiện trình độ chuyên môn bảo mật%56,256,0
Mở rộng quy mô/hoạt động doanh nghiệp%39,535,3
Doanh nghiệp có thêm văn phòng mới%25,128,1
Yêu cầu của pháp chế%29,929,1
Nguy cơ mới do bất ổn kinh tế và địa chính trị%44,649,8

Những yếu tố hàng đầu chi phối ngân sách bảo mật APAC

Ngân sách bổ sung có thể sẽ giúp được các công ty địa phương ở APAC giải quyết hầu hết các vấn đề liên quan đến bảo mật CNTT. Năm nay, chỉ hơn một nửa (59%) doanh nghiệp coi vấn đề bảo vệ dữ liệu là thách thức lớn nhất. Mối quan tâm quan trọng thứ hai được 51% số người được hỏi nhấn mạnh là chi phí bảo mật môi trường công nghệ ngày càng phức tạp, tiếp theo là các vấn đề với việc áp dụng cơ sở hạ tầng đám mây (44%).

Ivan Vassunov, Phó Chủ tịch mảng Sản phẩm Doanh nghiệp tại Kaspersky cho rằng: “Tính liên tục của hoạt động kinh doanh luôn phụ thuộc vào bảo mật thông tin. Ngày nay, khi cơ sở hạ tầng phức tạp hơn và các cuộc tấn công mạng cũng tinh vi hơn, các doanh nghiệp ngày càng nhận thức rõ về không gian mạng và hiểu rõ nhu cầu bảo vệ mọi tài sản bên trong tổ chức. Các quy định của nhà nước là một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến ngân sách ngày càng tăng cho bảo mật thông tin và yêu cầu các doanh nghiệp giữ an toàn cho hoạt động và dữ liệu của họ. Đôi khi các cơ quan quản lý thắt chặt các quy tắc cho toàn bộ thị trường hoặc ngành dọc”.

Kaspersky: Ngân sách bảo mật của doanh nghiệp khu vực châu Á – Thái Bình Dương dự kiến tăng 17%

Để tối đa hóa hiệu quả của các khoản đầu tư vào an ninh mạng và giảm thiểu rủi ro của các cuộc tấn công và vi phạm dữ liệu, doanh nghiệp nên sử dụng biện pháp bảo vệ điểm cuối hiệu quả với khả năng phát hiện và ứng phó với mối đe dọa. Cấp bảo vệ điểm cuối thiết yếu này được bao gồm trong Kaspersky Optimum Security. Đối với các tổ chức có đội ngũ bảo mật CNTT chuyên nghiệp, Kaspersky Expert Security còn cung cấp thêm tính năng chống APT, thông tin thám báo về mối đe dọa mới nhất và đào tạo chuyên nghiệp được thiết kế riêng. 

Để tìm hiểu thêm về chi phí, ngân sách cho CNTT tại doanh nghiệp năm 2022, truy cập Kaspersky IT Security Calculator.

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây