Dù có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường di động, nhưng những năm gần đây Táo khuyết dẫn chậm cải tiến. Điều này được phần đông giới công nghệ cho là chiến lược sản phẩm của hãng khi đã tạo được vị thế lớn trong ngành. Tuy nhiên, với một bộ phận không nhỏ người dùng lâu năm, hãng đang dần và trở nên thiếu sức hút. Liệu đây vẫn sẽ là là bước đi tiếp theo cho thế hệ thứ 15?

Phải đến ngày 13.9 “táo khuyết” mới cho ra mắt các phiên bản nâng cấp của iPhone 15 series nhưng những tin đồn chi tiết về dòng sản phẩm này đã xuất hiện đầy đủ trên các trang mạng. Theo đó, chiếc máy mới mới sẽ được nâng cấp “lớn” về camera, chuyển sang sử dụng cổ USB Type-C và rất có thể sẽ có bộ nhớ trong lớn hơn: 256GB cho các máy Pro và Pro Max.

Ngoài ra, gần như các tính năng khác không có nhiều sự khác biệt, chip xử lý được cập nhật nhẹ từ A16 Bionic lên A17 Bionic tiết kiệm pin, RAM gần như không đổi và viên pin có thể được nâng cấp lên 4400mAh, tăng 1,7% so với iPhone 14 Pro Max.

Đáng chú ý nhất có lẽ vẫn là việc nhà Táo vẫn trung thành với thiết kế dạng thanh truyền thống, thứ họ đã đeo đuổi từ 2007. 

Về giá, theo các tin đồn thì iPhone mới sẽ được tăng khoảng gần 3 triệu đồng với phiên bản Pro/Pro Max trong khi phiên bản Plus vốn “ế” thì sẽ được giảm giá nhẹ.

Vậy có phải Táo đã quá chậm chạp so với các đối thủ khác trong phân khúc cao cấp, đặc biệt là khi gần như toàn bộ các nhà sản xuất khác đều đã chuyển sang thiết kệ gập mở linh hoạt mà Samsung là hãng dẫn đầu? Hãy cùng phân tích từng nâng cấp để có câu trả lời chính xác nhất.

Cổng USB Type-C với sạc nhanh 35W

Đây có lẽ là thay đổi đáng chú ý nhất và được hoan nghênh nhất trên thiết bị mới, khi nhà Táo buộc phải từ bỏ cổng Lightning độc quyền để chuyển sang cổng USB Type-C phổ thông và tiện lợi hơn với người dùng cuối.

Liệu đây có phải là ván cược mới của Tim Cook cho thế hệ 15 của nhà Táo?

Trễ còn hơn không, nếu xét tới việc Samsung đã chuyển sang sử dụng USB C từ 2016. Tuy vậy, những thông tin đầu tiên cho biết hãng A vẫn sẽ ngăn cản người dùng sử dụng các sợi cáp USB C không do họ chứng nhận, có thể gây rất nhiều phiền nhiễu trong quá trình sử dụng.

Chưa dừng lại ở đó, các thông tin nói rằng iPhone mới sẽ có tốc độ sạc tối đa là 35W, nâng lên từ mức 27W trước đó. Con số này có thể coi là cao với những chiếc máy cũ nhưng xét đến khả năng sạc 45W mà Samsung trang bị từ Galaxy S22 của năm ngoái thì nó vẫn thua kém khá nhiều.

Camera nâng cấp “lớn”

Smartphone mới nhà Táo có lẽ vẫn sẽ duy trì camera chính 48MP lần đầu xuất hiện trên iPhone 14 Pro và 14 Pro Max. Cảm biến này hỗ trợ tốt hơn cho khả năng chụp trong tối bằng cách gom 4 điểm ảnh lân cận để tạo ra những bức ảnh 12MP sáng hơn. Camera tele sẽ được nâng cấp lớn để chuyển từ zoom quang học 3x sang 6x.

Việc vẫn tiếp tục trung thành với cảm biến 48MP cho thấy nhà Táo thật sự quá tự tin về sản phẩm của mình. Nếu như các hãng sản xuất thiết bị cao cấp khác như Samsung đã chuyển sang cảm biến 200MP, tự động linh hoạt thay đổi độ phân giải xuống 12MP gom 16 điểm ảnh lân cận để ghi lại những hình ảnh sắc nét vượt trội trong đêm thì công thức 4 điểm ảnh của iPhone đã quá cũ kỹ. Nên nhớ iPhone 14 Pro Max tỏ ra thua kém hẳn so với Galaxy S22 Ultra về khả năng chụp đêm, chưa cần nói tới “mắt thần bóng đêm” của S23 Ultra.

Liệu đây có phải là ván cược mới của Tim Cook cho thế hệ 15 của nhà Táo?
Liệu đây có phải là ván cược mới của Tim Cook cho thế hệ 15 của nhà Táo?
Liệu đây có phải là ván cược mới của Tim Cook cho thế hệ 15 của nhà Táo?

Về khả năng zoom, nghe thì có vẻ nhà Táo thoải mái với người dùng khi zoom quang học mới xa gấp đôi so với đời cũ, nhưng một lần nữa những nâng cấp này lại tỏ ra chậm trễ. Đối thủ trực tiếp Galaxy S23 Ultra đang sử dụng thiết kế đột phá để đạt mức zoom quang học tới 10x và kỹ thuật số tới 100x, khác biệt “một trời một vực” so với chiếc máy đầu bảng chưa ra mắt của nhà táo. 

Liệu đây có phải là ván cược mới của Tim Cook cho thế hệ 15 của nhà Táo?
Liệu đây có phải là ván cược mới của Tim Cook cho thế hệ 15 của nhà Táo?
Liệu đây có phải là ván cược mới của Tim Cook cho thế hệ 15 của nhà Táo?

Sự tiện lợi của khả năng zoom vượt trội đã được chứng minh qua những bức hình chụp pháo hoa, “đi đu idol” hay cả những hình ảnh đời sống hằng ngày được chia sẻ rất nhiều trong thời gian vừa qua. Rõ ràng, iPhone cần được nâng cấp nhiều hơn nữa để có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng. 

Thiết kế dạng thanh truyền thống:

Có một thực tế không thể phủ nhận là nhà táo đang rất chậm chân trong việc ứng dụng những công nghệ mới và đột phá nhất vào sản phẩm, họ quá an toàn mà chưa dám đưa ra những thay đổi lớn.

Đã 16 năm kể từ ngày thiết bị đầu tiên ra mắt, và cũng đã 4 năm kể từ ngày Samsung làm người dùng smartphone cao cấp trên toàn thế giới choáng ngợp với chiếc điện thoại gập mở linh hoạt, phía táo vẫn im hơi lặng tiếng về một sản phẩm có khả năng cạnh tranh tương tự. 

Liệu đây có phải là ván cược mới của Tim Cook cho thế hệ 15 của nhà Táo?

Ở thế hệ điện thoại mới, các tin đồn nói rằng hãng A “chăm chút” để thu nhỏ viền màn hình thêm một chút nữa, cố gắng vát mỏng viền để có kích thước màn hình lớn hơn. Không biết vô tình hay cố ý, những nguồn tin đó đều không nhận ra các nỗ lực này đều đã xuất hiện trên Galaxy Z Fold5 hay Z Flip5, những chiếc máy với kích cỡ màn hình siêu lớn tới 7.6″ hoặc 6.7″ tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Kích cỡ màn hình lớn hơn không chỉ mang lại những trải nghiệm giải trí vượt trội mà nó còn giúp người dùng làm việc tốt hơn rất nhiều, nhất là khi Samsung sử dụng tới 12GB RAM trên Z Fold5 để tối ưu hóa cho việc chạy nhiều ứng dụng cùng lúc. Kết hợp với S Pen, bạn sẽ có một trợ thủ linh hoạt để vượt qua những thách thức hằng ngày trong công việc, không còn tốn quá nhiều thời gian vào những giới hạn của hệ điều hành đóng iOS. 

Kết luận:

Những tưởng xuất phát trễ 4 năm từ những chiếc điện thoại màn hình gập đầu tiên, nhà táo sẽ “đập đi làm lại” iPhone mới để tăng tính cạnh tranh trên phân khúc sản phẩm cao cấp nhưng họ lại chọn cách đi an toàn, với những nâng cấp “nhỏ” và truyền thống.

Nếu so với các đối thủ dạng thanh truyền thống thì Samsung Galaxy S23 cân bằng hơn rất nhiều về cả phần cứng, tính linh hoạt của phần mềm, của bộ camera độc nhất 200MP và đặc biệt là giá trị tổng thể máy, biến nó trở thành sản phẩm đáng tiền nhất trong phân khúc cao cấp xét đến tất cả các yếu tố. 

Còn nếu đặt Galaxy Z lên bàn cân, thiết bị của nhà Táo cũng hoàn toàn không có lợi thế nào. iPhone mới vẫn rất nặng nề (cùng 6.7” nhưng bản Pro Max khoảng 240g so với Z Flip5 chỉ 185g) trong khi màn hình thiếu linh hoạt, bị nhiều giới hạn của phần mềm.

Có lẽ, chỉ là có lẽ thôi, iFan lại tiếp tục đặt hy vọng vào sản phẩm của năm sau. 

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim