AI của Google có khả năng gợi ý ứng dụng cho người dùng

0

Chi Huai-hsin, Trưởng nhóm nghiên cứu AI của Google, đã chia sẻ những thông tin cụ thể về công việc tại một bootcamp (chương trình huấn luyện) chuyên cải tiến AI tại Đài Loan (Trung Quốc).

Công nghệ machine learning (máy học) phát triển bởi Google được sử dụng để tìm ra những nét chung trong hành vi của người dùng và đưa ra những đề xuất được cá nhân hóa dựa vào tình huống cụ thể.

Các đề xuất cơ bản có thể khá đơn giản để đưa ra, một khi AI biết người dùng thích kiểu ứng dụng nào, ông Chi nói rằng có nhiều khía cạnh cần xem xét để đưa ra một gợi ý chính xác hơn.

Ví dụ, người dùng máy tính bảng thường thiên về các ứng dụng video giải trí, trong khi chủ nhân điện thoại hay tìm kiếm các chương trình hỗ trợ hoạt động trong ngày như sắp xếp thời gian, ghi chú…

Một yếu tố khác cần tính đến ngoài thiết bị là thời gian sử dụng. Ứng dụng tin tức được tìm kiếm nhiều vào ban ngày, trong khi game lại được ưa chuộng vào buổi tối. Với cách hoạt động như vậy, công nghệ này có lẽ không đưa thể đưa ra gợi ý cho những khách hàng không có thói quen cụ thể, nhưng cũng nằm trong tính toán của Chi và nhóm nghiên cứu.

Mục tiêu của nhóm là đảm bảo rằng AI có khả năng hỗ trợ tất cả người dùng, không phải chỉ những ai có thói quen chung và đơn giản. Một trong những thách thức là đảm bảo AI làm việc với người dùng từ các nhóm tuổi khác nhau, vì sở thích của họ có thể khác nhau rất nhiều.

Những tinh chỉnh nhỏ có thể tạo ra tác động lớn khi áp dụng lên cơ sở dữ liệu người dùng Android khổng lồ. Sau khi thử nghiệm các gợi ý đã được tuỳ chỉnh, số lượt cài đặt ứng dụng mới đã tăng 3,3% trong khoảng thời gian không xác định.

AI của Google có khả năng gợi ý ứng dụng cho người dùng

Mặc dù con số đó nhìn có vẻ không ấn tượng, nhưng số lượt tải ứng dụng của năm ngoái là hơn 82 tỷ, vậy nên 3,3% của 82 tỷ là 2,4 triệu lượt cài đặt.

Vì Google chủ yếu là nhà cung cấp hệ điều hành trên thị trường di động, nên sự thành công của Play Store là một phần quan trọng trong mô hình kinh doanh của họ. Điều này khiến cho việc đầu tư vào công nghệ AI trở nên hợp lý, ngay cả với những tiến bộ nhỏ như vậy. Thêm vào đó, một khi phát triển tới mức nhất định, AI có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn