Nền tảng Make in Viet Nam Base.vn đưa giải pháp chuyển đổi số đến với Hậu Giang

0

Là một trong những đơn vị được ban lãnh đạo Hậu Giang tin tưởng và lựa chọn, mới đây nền tảng Make in Viet Nam Base.vn đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hỗ trợ chuyển đổi số, cam kết đồng hành cùng cộng đồng SME trên địa bàn tỉnh trong kỷ nguyên số.

Nền tảng Make in Viet Nam Base.vn đưa giải pháp chuyển đổi số đến với Hậu Giang
Nền tảng Make in Viet Nam Base.vn được lãnh đạo Hậu Giang lựa chọn là đơn vị đồng hành chuyển đổi số cùng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh

Hậu Giang hiện có 2793 doanh nghiệp, trong đó 97% là SMEs. Tuy nhiên, trong khi các doanh nghiệp có quy mô lớn đã sẵn sàng cho chuyển đổi số thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ thậm chí vẫn chưa hiểu được vai trò của công cuộc này trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.

Phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Hậu Giang chỉ chú trọng đến các yếu tố như sản phẩm, thị trường, tài chính, chiến lược kinh doanh… chứ chưa chú trọng đến yếu tố công nghệ – chìa khóa quyết định sự thành công trong hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị”, ông Nguyễn Chí Tâm, Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hậu Giang, chia sẻ tại Hội thảo “Xúc tiến đầu tư và kết nối cung cầu về sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin”.

Nhằm hỗ trợ và thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số, từ đó góp phần phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số tại Hậu Giang, địa phương này đã tổ chức nhiều hoạt động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong gần 3000 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Với sự chủ động và quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, nhiều đơn vị cung cấp nền tảng, dịch vụ chuyển đổi số đã có cơ hội được tiếp cận và hiểu hơn về cộng đồng SME Hậu Giang.

Đã và đang được đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp Hậu Giang trên hành trình chuyển đổi số, Base tự tin có thể giúp các doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh tiếp cận và áp dụng công nghệ một cách nhanh chóng với lộ trình được thiết kế phù hợp với đặc thù riêng của doanh nghiệp Hậu Giang – một trong những địa phương trước giờ thường tập trung phát triển lĩnh vực nông nghiệp của cả nước”, ông Trần Tuấn Anh, Trưởng bộ phận Tư vấn Chuyển đổi số khu vực phía Nam của Base.vn, cho biết.

Hiện trạng của doanh nghiệp & lời giải của Base.vn

Đại dịch Covid-19 đặt doanh nghiệp Việt vào một “cuộc chiến” với nhiều thách thức: Mô hình kinh doanh mới, Thói quen tiêu dùng mới và Nguồn nhân lực mới. Trong khi đó, tại phần lớn các doanh nghiệp, công tác quản trị và điều hành vẫn diễn ra theo lối mòn, thủ công và cồng kềnh với nhiều văn bản, giấy tờ và các kênh tương tác, giao tiếp rời rạc khiến dữ liệu bị phân tán, không được cập nhật và báo cáo liên tục. Đặc biệt, mọi hoạt động, quy trình ngày càng chậm hơn khi có nhiều người tham gia.

Trong quá trình chuyển đổi số, dữ liệu sẽ trở thành tài sản quý giá và lớn nhất của doanh nghiệp, bởi dữ liệu là tiền đề của quá trình phân tích số liệu. Nếu không chuyển đổi số, doanh nghiệp sẽ bị thụt lùi so với các doanh nghiệp cùng ngành, giảm sức cạnh tranh và không thể đuổi kịp đối thủ, thị trường. Doanh nghiệp dù lớn, dù nhỏ đều không thể nói ‘không’ với chuyển đổi số”, ông Nguyễn Chí Tâm khẳng định.

Đồng tình với quan điểm chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong kỷ nguyên số, trong khuôn khổ hội thảo “Xúc tiến đầu tư và kết nối cung cầu về sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin” ông Trần Tuấn Anh, với kinh nghiệm tư vấn và đồng hành cùng hàng nghìn doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, đã đưa ra giải pháp cho doanh nghiệp trước câu hỏi: “Chuyển đổi số bắt đầu từ đâu?”, đồng thời khẳng định vai trò của 3 yếu tố quyết định sự thành bại, đó là: con người, quy trình và công nghệ.

Phần lớn các doanh nghiệp mới chỉ dừng lại ở giai đoạn số hóa, dữ liệu hóa, chứ chưa được gọi là đã chuyển đổi số thành công. Chuyển đổi số là một hành trình kéo dài 4-5 năm, tại đây doanh nghiệp sẽ bắt đầu với việc lựa chọn và tiến hành xử lý, số hóa một số quy trình nghiệp vụ.

Sau đó, khi đội ngũ đã làm quen và vận hành trơn tru trên hệ thống phần mềm, Base sẽ cùng doanh nghiệp đi sâu hơn vào từng hoạt động cụ thể, giảm tải, tinh gọn những quy trình dư thừa, cấu trúc và số hóa toàn bộ dữ liệu, dần dần mới tiến đến thực hiện chuyển đổi số toàn diện về cả Công việc – Thông tin – Nhân sự”, ông Tuấn Anh nói.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, giải pháp xây dựng đội ngũ khi tiến hành triển khai chuyển đổi số cho doanh nghiệp SMEs được đại diện Base đưa ra là Mô hình RACI – Phương pháp dựa trên lý thuyết về Ma trận RACI (Ma trận gán trách nhiệm) thường được sử dụng để minh họa kết nối giữa các gói công việc hoặc các hoạt động và các hành viên trong một dự án.

Nền tảng Make in Viet Nam Base.vn đưa giải pháp chuyển đổi số đến với Hậu Giang
Mô hình RACI trong việc triển khai Base cho doanh nghiệp SMEs

Về phương pháp thực thi, đại diện Base đề xuất áp dụng phương pháp triển khai 3 giai đoạn: 1 – Khảo sát vận hành thực tế của doanh nghiệp, chuẩn bị dữ liệu và lộ trình, 2 – Nghiên cứu, đề xuất và hướng dẫn thiết lập hệ thống, 3 – Đào tạo và chính thức đưa hệ thống vào quy trình quản trị và vận hành doanh nghiệp.

Ngoài ra, Base sẽ hỗ trợ doanh nghiệp với hệ thống các loại bảng biểu, quy trình đã có sẵn được đúc kết từ kinh nghiệm triển khai cho hơn 7000 doanh nghiệp khách hàng, từ đó giúp doanh nghiệp Hậu Giang tăng tốc quá trình triển khai.

Bên cạnh đó, đội ngũ Base cũng áp dụng Mô hình Đào tạo không gián đoạn 3Cs: Course – Khóa học Online, Check – Thi Online và chấm điểm tự động, và Certification – Cấp chứng nhận sử dụng thành thạo Base Platform, nhằm thúc đẩy sự làm chủ công nghệ của nhân viên và tăng tính khả thi của toàn bộ quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Doanh nghiệp Hậu Giang “cầu” – Nền tảng Make in Viet Nam cam kết làm tốt vai trò “cung”

Nhận định chung về thực trạng chuyển đổi số tại các địa phương trong thời gian qua, ông Phạm Đức Long, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết: “Có thể nói, các đơn vị cung cấp giải pháp chuyển đổi số đã làm tương đối tốt vai trò đáp ứng các dịch vụ, phần mềm giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các ứng dụng công nghệ.

Tuy nhiên, ở chiều còn lại, nhu cầu của các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số lại chưa thực sự rõ ràng, khiến nhiều nền tảng công nghệ tốt, uy tín vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận doanh nghiệp và lan tỏa sản phẩm”.

Trân trọng sự hỗ trợ và kết nối của Bộ Thông tin và Truyền thông và ban lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, đại diện Nền tảng Make in Viet Nam Base.vn, ông Trần Văn Viển – Giám đốc khu vực phía Nam của Base.vn, đã ký Biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hỗ trợ chuyển đổi số tại Hậu Giang, cam kết đồng hành cùng địa phương này xây dựng các văn bản, chương trình hành động, kế hoạch chuyển đổi số cho cộng đồng doanh nghiệp, đảm bảo phù hợp với thực tiễn của tỉnh.

Nền tảng Make in Viet Nam Base.vn đưa giải pháp chuyển đổi số đến với Hậu Giang
Base.vn cam kết đồng hành cùng Hậu Giang xây dựng kế hoạch chuyển đổi số cho doanh nghiệp, đảm bảo phù hợp với thực tiễn địa phương

Là một người con của Hậu Giang, cá nhân tôi rất tự hào khi địa phương đã và đang rất quyết liệt trong quá trình chuyển đổi số với mong muốn nhanh chóng xây dựng một nền kinh tế số vững chắc với nhiều khởi sắc trong tương lai. Chỉ cần doanh nghiệp Hậu Giang có nhu cầu, Base chắc chắn không ngừng nỗ lực và luôn cải tiến để cung cấp những dịch vụ và nền tảng tốt nhất, giúp doanh nghiệp tăng trưởng, nâng cao khả năng cạnh tranh của chính mình và của toàn tỉnh”, ông Trần Tuấn Anh kết luận.

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây