Cổ phiếu BlackBerry tăng gần 50% trong năm nay sau khi ransomware WannaCry tấn công hàng loạt máy tính trên toàn cầu.

[irp]

Cổ phiếu BlackBerry hồi sinh nhờ ramsomware WannaCry

Theo CNN, cổ phiếu BlackBerry đã tăng gần 10% trong tuần qua và gần 50% trong năm nay sau khi virus tống tiền WannaCry tấn công hàng loạt máy tính trên toàn cầu.

Tuần qua, an ninh mạng trở thành chủ đề nóng hơn bao giờ hết khi virus tống tiền WannaCry tấn công hàng triệu máy tính trên toàn cầu, giúp cổ phiếu của các hãng dịch vụ an ninh mạng và quỹ đầu tư sở hữu cổ phiếu này tăng đột biến.

Cụ thể, cổ phiếu BlackBerry tăng tới 10% trong tuần vừa rồi. Lần đầu tiên trong hai năm, cổ phiếu hãng này tăng trên 10 USD. Tính từ đầu năm tới nay, cổ phiếu hãng này tăng tới 50%.

BlackBerry dưới sự lãnh đạo của CEO John Chen đã thực hiện chuyển đổi sang phần mềm và các thiết bị kết nối, hay còn gọi là Internet of Things. Phần mềm và dịch vụ hiện chiếm khoảng 60% tổng doanh thu của BlackBerry.

Công ty này hiện đã có những bước đột phá lớn trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, chạy phần mềm cho ôtô. Ford, GM, Fiat Chrysler, Honda và Toyota đều là khách hàng của hãng.

Sự tập trung này lý giải vì sao cổ phiếu của BlackBerry có dấu hiệu khởi sắc trở lại. Lần đầu tiên sau 2 năm, cổ phiếu của hãng vượt qua mức 10USD

An ninh mạng vẫn là trọng tâm trong chiến lược kinh doanh của BlackBerry. Độ danh tiếng hàng đầu về bảo mật của BlackBerry là lý do các chính phủ và công ty phố Wall vẫn trung thành với hãng này.

Từ vụ tấn công WannaCry, cổ phiếu của các công ty an ninh mạng cũng đã có sự tăng trưởng đáng kể.

Tuần trước, trên trang blog Inside BlackBerry, hãng cho biết mình đang sở hữu công cụ giúp các công ty phát hiện lỗ hổng mà virus lợi dụng để tấn công. Hãng cũng cảnh báo sẽ có thêm nhiều cuộc tấn công như WannaCry trong tương lai.

“Thực tế rằng vụ tấn công WannaCry chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Những cuộc tấn công ngày càng lớn hơn về quy mô và tần suất sẽ gây thiệt hại hàng tỷ USD cho các chính phủ, doanh nghiệp và xã hội”, BlackBerry viết.

“Khi thế giới chuyển mình theo xu hướng Internet of Things, những cuộc tấn công sẽ ngày càng trở nên tệ hơn, đe dọa không chỉ an ninh, sự riêng tư mà còn cả sự an toàn của chính chúng ta”

Tháng 3 vừa rồi, CEO John Chen cho biết trong năm nay BlackBerry sẽ vực dậy trở lại và dự báo sẽ có lãi sau nhiều năm thua lỗ.

BlackBerry không còn đốt tiền như trước, cũng tạm thời thoát khỏi nguy hiểm. Trước đó không lâu, nhà đầu tư lo rằng công ty sẽ cạn tiền và thậm chí phải bán mình để tồn tại.

Theo CNN, cổ phiếu BlackBerry có thể sẽ còn tăng và đang đứng trước cơ hội lớn khi vấn đề an ninh mạng đang trở nên nóng hơn bao giờ hết.

[irp]

Dịch từ CNN

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây