Chính phủ Mỹ đang hoàn thiện một bộ quy tắc chặt chẽ để hạn chế xuất khẩu công nghệ nhạy cảm sang các nước đối thủ, điển hình là Trung Quốc.

Theo Reuters, động thái này nhằm mang lại một số lợi ích nhất định cho ngành công nghiệp Mỹ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán hàng ở nước ngoài. Bộ Thương mại Mỹ đang trong quá trình hoàn thiện bộ quy tắc ứng xử gồm 5 điều khoản, áp dụng cho các sản phẩm điện toán lượng tử, công nghệ in 3D. Luật ban hành năm ngoái đã có quy định giữ những công nghệ nhạy cảm này không bị rơi vào tay đối thủ.

Mỹ muốn hạn chế xuất khẩu công nghệ nhạy cảm sang Trung Quốc

Từ năm ngoái, trước khi soạn thảo các quy tắc, Bộ Thương mại Mỹ đã thăm dò ý kiến của những người có chuyên môn trong ngành về các lĩnh vực công nghệ cao mà dự luật này có thể áp đặt, từ công nghệ trí tuệ nhân tạo đến robot. Điều đó càng làm tăng mối lo ngại giữa các doanh nghiệp Mỹ, bởi vì lần này Bộ Thương mại sẽ đưa ra những quy định cứng rắn, áp dụng rộng khắp và có quyền ngăn trở hàng loạt mặt hàng xuất khẩu cho những đối tác quan trọng.

Theo Reuters, văn bản nội bộ được tiết lộ cho thấy Bộ Thương mại Mỹ đang trong quá trình hoàn thiện một số quy tắc đầu tiên, dựa trên những công nghệ được đề xuất cho các cơ quan quốc tế, trước khi có hiệu lực. Trong tương lai, bộ luật mới được dự đoán sẽ trở thành rào cản kinh doanh của các công ty Mỹ.

“Những điều khoản trong bộ quy tắc được điều chỉnh rất chặt chẽ, nhằm giải quyết các vấn đề an ninh quốc gia cụ thể. Điều này sẽ giúp giảm bớt sự căng thẳng của những doanh nghiệp trong ngành, vốn lo ngại chính phủ sẽ áp dụng biện pháp kiểm soát với cả những loại công nghệ phổ biến đang được áp dụng rộng rãi”, Kevin Wolf – Cựu Trợ lý thư ký thương mại cho phòng quản lý xuất khẩu – bình luận.

Trong khi đó Bộ Thương mại Mỹ vẫn chưa xác nhận chi tiết, chỉ cho biết có một số quy tắc được đề xuất vẫn còn trong giai đoạn xem xét.