Dù có tin cậy bạn bè mình, bạn cũng nên ngừng việc chia sẻ mật khẩu Netflix với người khác để tránh phải trả giá đắt.

Chia sẻ mật khẩu Netflix: hành động tốt nhiều rủi ro

Dựa trên khảo sát của SurveyMonkey Audience, 71% người cho biết họ sẵn sàng chia sẻ mật khẩu với bạn đời hoặc đối tác. Hơn một phần ba số người sẵn lòng từ bỏ dịch vụ phát trực tiếp như Netflix hay HBO, nếu công ty sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để cấm việc chia sẻ mật khẩu.

Jillesa Gebhardt, nhà nghiên cứu tại SurveyMonkey nói “Người dùng cảm thấy họ có quyền chia sẻ điều này.” Có thể việc sử dụng chung mật khẩu (password) sẽ giúp bạn dễ ghi nhớ hơn.

Tuy nhiên, hành động này rất nguy hiểm và mang lại nhiều rủi ro. Ở một khía cạnh khác, 46% cho biết họ bị xâm phạm dữ liệu vì chia sẻ mật khẩu, thậm chí là tài khoản ngân hàng.

Chỉ có 41% người sẵn sàng san sẻ vì không nghĩ rằng họ sẽ bị mất dữ liệu do vi phạm. Dù rủi ro cao, nhưng hành động này lại có quá nhiều lý do tốt để thực hiện.

Tại sao phải trả tiền cho Netflix hay Hulu khi bạn chỉ có thể thanh toán một chương trình. Trong khi bạn bè hoặc người thân của bạn lại trả phí cho một dịch vụ khác.

Do đó, việc trao đổi mật khẩu với nhau sẽ giúp bạn và người thân có thể tận hưởng những chương trình mà mình yêu thích. Hay cho phép mọi người trong gia đình sử dụng cùng một tài khoản Target hay Amazon.

Tuy nhiên, người dùng internet thường hay bỏ qua các mẹo về an ninh mạng. Những mẹo này có thể gây khó chịu, chẳng hạn như nhập mã xác thực từ ứng dụng hay sử dụng mã thông báo vật lý (token) để đăng nhập.

Hơn nữa, những vi phạm dữ liệu như vụ tấn công vào Equifax năm 2017 và Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ (the US Office of Personnel Management) năm 2015 đã không xảy ra nếu người dùng không chia sẻ mật khẩu email với vợ hoặc chồng. Đó là lý do vì sao mọi người cần chia sẻ tài khoản của mình một cách an toàn hơn.

Những lý do bạn nên giữ mật khẩu cho riêng mình

Trong cuộc khảo sát, chỉ có 16% cho biết họ thật sự chia sẻ mật khẩu cho người khác. Nhưng khả năng con số thực tế cao hơn nhiều.

Điều này thật tiện lợi ngay cả khi không an toàn. Đồng thời đặt ra câu hỏi đầy thách thức về việc bạn có hoàn toàn tin tưởng vào người bạn đời hoặc đối tác của mình hay không.

Dù không có lý do gì để lo lắng, nhưng đây là hành động chứa nhiều rủi ro. Hành vi này sẽ làm tăng gấp đôi số người có thể tiết lộ mật khẩu của bạn cho tin tặc.

Ngoài ra, chia sẻ mật khẩu cũng khiến các dịch vụ trực tuyến khó bảo vệ bạn so với việc theo dõi đánh máy và chuyển động chuột bằng phần mềm đặc biệt. Hay hiện thông báo cho họ khi có người lạ nhập mã của bạn.

Thậm chí, bạn nghĩ rằng mình chỉ chia sẻ mật khẩu Amazon, nhưng lại quên mất đó cũng là mật khẩu cho hòm email công việc. Brent Williams, giám đốc an toàn thông tin tại SurveyMonkey cho biết “Chúng tôi sử dụng mật khẩu cho doanh nghiệp và cá nhân vì rất nhiều người chia sẻ hay sử dụng lại cùng một mật mã. Việc này khiến dữ liệu của họ gặp nhiều rủi ro”.

Có vẻ đây là điều hợp lý duy nhất mà bạn có thể thực hiện. Bạn tự quyết định những gì mình muốn và không chia sẻ.

Khi kết hợp tài chính của bạn lại với nhau, chia sẻ tài khoản ngân hàng, Netflix và Prime có thể có ý nghĩa.

Chia sẻ mật khẩu của tài khoản cá nhân khác không lôi cuốn mọi người. Nhưng 31% số người được hỏi cho biết có san sẻ mật khẩu mạng xã hội và 29% chia sẻ mật khẩu email cá nhân.

Những người dưới 35 tuổi là thành phần tệ nhất trên mạng xã hội, với 39% nói rằng sẽ thực hiện hành động đó. Rõ ràng, đây là điều bạn muốn làm dù hành vi này không an toàn.

Cẩn thận khi chia sẻ

Các công ty khuyến cáo người dùng nên chia sẻ an toàn hơn. Ví dụ như, Amazon cho phép bạn san sẻ lợi ích tài khoản Prime với một người trưởng thành khác và cả trẻ em thông qua Amazon Household.

Khi đó, bạn có thể giữ mật khẩu cho riêng mình. Ngoài ra, ngân hàng và công ty thẻ tín dụng cũng cho phép tùy chọn này cho tài khoản dùng chung.

Cuối cùng, sự chia sẻ trở nên an toàn nếu người dùng cẩn thận hơn về việc không sử dụng lại mật khẩu. Giải pháp cho vấn đề này là dùng trình quản lý mật khẩu. Chương trình sẽ giúp bạn tạo và lưu trữ mật khẩu duy nhất cho tất cả tài khoản hiện có.

Tuy nhiên, đây không phải là một lựa chọn phổ biến tại thời điểm này. Có 21% người cho biết họ sử dụng một tùy chọn. Nhưng nếu muốn chia sẻ một cách an toàn, thì đó là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Theo Cnet

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây