Google Search On 2020: những phương thức tìm kiếm với trợ giúp của AI

0

Tại sự kiện Search On 2020 (https://searchon.withgoogle.com/), Google đã chia sẻ cách công nghệ AI tiên tiến nhất được ứng dụng vào các sản phẩm của mình để tiếp tục sứ mệnh tổ chức thông tin của thế giới, làm cho nó trở nên phổ biến và hữu ích. 

Giúp tìm được chính xác những gì bạn tìm kiếm

Năm ngoái, Google đã giới thiệu cách hệ thống nhận biết ngữ cảnh BERT giúp cung cấp các kết quả phù hợp hơn trong Google Tìm kiếm. Ở sự kiện này, Google cho biết BERT hiện được sử dụng trong mọi truy vấn bằng tiếng Anh, giúp bạn nhận được kết quả chất lượng cao hơn cho các câu hỏi của mình. Hãng cũng chia sẻ thêm nhiều cải tiến mới đối với hệ thống xếp hạng tìm kiếm, được phát triển nhờ ứng dụng nghiên cứu mới nhất về AI, bao gồm cải thiện khả năng hiểu các từ sai chính tả, các đoạn văn cụ thể trên các trang web và chủ đề phụ xung quanh mối quan tâm – giúp cung cấp nội dung đa dạng hơn khi bạn tìm kiếm một chủ đề rộng. Google sẽ bắt đầu triển khai tính năng này vào cuối năm nay bằng tiếng Anh.

Nhận biết các khoảnh khắc trọng điểm trong video (hỗ trợ Tiếng Việt)

Bằng cách sử dụng phương pháp tiếp cận mới dựa trên AI, giờ đây cỗ máy tìm kiếm có thể được hiểu những ngữ nghĩa sâu của các video và tự động xác định đâu là khoảnh khắc quan trọng. Điều này cho phép Google gắn thẻ những khoảnh khắc đó trong video, nhờ đó bạn có thể lựa chọn tua đến đoạn quan trọng cần xem như lật giở các chương trong một quyển sách.

Google Search On 2020: những phương thức tìm kiếm với trợ giúp của AI

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy và tua đến bước cần xem trong hướng dẫn công thức nấu ăn hay bàn thắng chung cuộc trong video tổng hợp điểm nhấn trận đấu. Hãng đã bắt đầu thử nghiệm công nghệ này trong năm nay và hy vọng vào cuối năm 2020, 10% các lượt tìm kiếm trên Google sẽ có thể sử dụng công nghệ mới này.

Truy cập thông tin chất lượng cao giữa giai đoạn COVID-19

Google đang thực hiện một số cải tiến mới để giúp bạn định hướng cuộc sống của mình cũng như hoàn thành công việc một cách an toàn và hiệu quả hơn. Tính năng cập nhật trực tiếp mức độ đông khách giúp bạn biết được một địa điểm có đang quá đông người ở thời điểm hiện tại hay không, để bạn có thể dễ dàng duy trì khoảng cách xã hội, đồng thời hãng cũng thêm một tính năng mới vào Live View để giúp bạn nhận được thông tin cần thiết về một doanh nghiệp trước khi bạn đến cửa hàng.

Google cũng sẽ bổ sung trung tâm thông tin an toàn COVID-19 vào Hồ sơ doanh nghiệp trên Google Tìm kiếm và Maps. Điều này sẽ giúp bạn biết liệu doanh nghiệp có yêu cầu bạn đeo khẩu trang hay không, bạn có cần đặt chỗ trước khi đến, hoặc nhân viên có áp dụng các biện pháp phòng ngừa an toàn bổ sung, như kiểm tra nhiệt độ hay không. Hãng cũng đã sử dụng công nghệ đàm thoại Duplex của mình để giúp các doanh nghiệp địa phương luôn cập nhật thông tin của họ trên mạng, chẳng hạn như giờ mở cửa và lượng hàng trong kho.

Tìm kiếm những gì bạn nhìn thấy, và khám phá thông tin dạng 3D

Google Search On 2020: những phương thức tìm kiếm với trợ giúp của AIĐối với nhiều chủ đề, phải nhìn thấy mới biết được. Một số tính năng mới trong Lens và AR trong Google Tìm kiếm giúp bạn tìm hiểu, mua sắm và khám phá thế giới theo những cách mới. Nhiều người trong chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức khi học ở nhà và với Lens, giờ đây bạn có thể nhận được trợ giúp từng bước cho bài tập về nhà của các môn toán, hóa học, sinh học và vật lý.

Tìm ra bài hát từ một giai điệu trong đầu không còn là một thử thách

Còn nhớ những câu chuyện hài hước được chia sẻ khắp nơi trên mạng xã hội về tình huống dở khóc dở cười khi ai đó phải gõ vào ô tìm kiếm những cụm từ như “bài hát nà ná nà na” để tìm kiếm giai điệu họ không nhớ nổi tên? Giờ đây, khi rơi vào hoàn cảnh đó, bạn có thể trực tiếp hát hoặc ngâm nga giai điệu đó với Google, và những mẫu AI của hãng sẽ có thể tìm ra bài hát đúng với giai điệu đó. Điều tuyệt vời là tính năng này hỗ trợ cả tiếng Việt.

Bắt đầu từ hôm nay, bạn có thể tìm kiếm bài hát bằng giai điệu thông qua phiên bản cập nhật mới nhất của ứng dụng Google, hoặc công cụ Google Tìm kiếm, nhấp vào biểu tượng micro và nói “What’s this song?” hoặc nhấp vào nút Tìm kiếm bài hát. Sau đó, hãy ngâm nga, huýt sáo, hoặc hát 10 – 15 giây.

Hiểu sâu hơn thông qua dữ liệu

Google Search On 2020: những phương thức tìm kiếm với trợ giúp của AI

Đôi khi, kết quả tìm kiếm tốt nhất là một dữ liệu thống kê. Nhưng thường thì các số liệu thống kê bị chôn vùi trong các bộ dữ liệu lớn và không dễ dàng hiểu được hoặc có thể truy cập trực tuyến. Giờ đây, khi bạn hỏi một câu hỏi như “dân số thành phố Hồ Chí Minh”, Google sẽ sử dụng công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên để liên kết tìm kiếm của bạn đến một bộ số liệu cụ thể trong số hàng tỷ điểm dữ liệu trong Data Commons nhằm cung cấp chỉ số phù hợp một cách trực quan, với định dạng dễ hiểu.

Bạn cũng sẽ tìm thấy các điểm dữ liệu và ngữ cảnh có liên quan khác — chẳng hạn như số liệu thống kê cho các thành phố khác — giúp bạn dễ dàng khám phá chủ đề một cách sâu hơn. Điều này có thể thực hiện được là nhờ những công tác Google đã thực hiện trong Dự án Data Commons, một cơ sở dữ liệu kiến thức mở về số liệu thống kê được khởi động vào năm 2018 với sự hợp tác của Census, CDC, Ngân hàng Thế giới và nhiều tổ chức khác.

Điều gì tạo nên trải nghiệm Tìm kiếm tuyệt vời?

Trong sự kiện này, Google cũng chia sẻ quan điểm về những yếu tố làm nên sự khác biệt của Google Tìm kiếm. Hãng cho rằng có bốn yếu tố chính làm nền tảng cho tất cả những gì đã làm để cải thiện Google Tìm kiếm và trả lời hàng nghìn tỷ truy vấn mỗi năm. Đây là những yếu tố khiến Google trở nên hữu ích và đáng tin cậy đối với những người dùng hàng ngày để tìm kiếm thông tin:

Hiểu được tất cả thông tin của thế giới

Google tập trung vào việc cố gắng hiểu tất cả thông tin trên thế giới và làm cho những thông tin đó trở nên hữu ích và dễ tiếp cận. Thông qua việc đầu tư vào AI và công nghệ xếp hạng, hãngđã chuyển từ việc giúp bạn tìm thông tin trên web sang giúp bạn tìm kiếm về thế giới xung quanh mình — khám phá những thông tin chi tiết mới chưa từng có trước đây.

Thông tin chất lượng cao nhất

Mọi người dựa vào Google Tìm kiếm để có được thông tin chất lượng cao nhất và cam kết của hãng về chất lượng luôn là điều khiến Google trở nên khác biệt ngay từ ngày đầu tiên. Mỗi năm, Google tung ra hàng nghìn cải tiến để làm cho Google Tìm kiếm trở nên tốt hơn và kiểm tra nghiêm ngặt từng thay đổi này để đảm bảo mọi người đều cảm thấy chúng hữu ích.

Hệ thống riêng tư và bảo mật đẳng cấp thế giới

Để đảm bảo an toàn cho mọi người và dữ liệu của họ, Google đã đầu tư hệ thống riêng tư và bảo mật đẳng cấp thế giới. Hãng đã và đang dẫn đầu ngành công nghệ trong việc bảo vệ sự an toàn cho bạn khi tìm kiếm bằng Duyệt web an toàn và bảo vệ chống spam. Google tin rằng quyền riêng tư là quyền phổ quát và cam kết cung cấp cho mọi người dùng những công cụ họ cần để kiểm soát quyền riêng tư của mình.

Mở quyền truy cập cho mọi người

Cuối cùng – nhưng không kém phần quan trọng – Google cam kết mở quyền truy cập cho tất cả mọi người. Mục đích của Google là giúp web mở phát triển mạnh mẽ, gửi nhiều lưu lượng truy cập hơn đến web mở mỗi năm kể từ khi Google được tạo ra. Google miễn phí cho mọi người, có thể truy cập trên mọi thiết bị, bằng hơn 150 ngôn ngữ trên thế giới và hãng tiếp tục mở rộng khả năng phục vụ mọi người ở mọi nơi.

Những điều này từ lâu đã trở thành cốt lõi trong cách tiếp cận của hãng và là điều khiến Google trở nên hữu ích và đáng tin cậy đối với hơn một tỷ người đến mỗi ngày để tìm kiếm thông tin.

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây