Google xóa ứng dụng Infowars khỏi Play Store vì lan truyền tin giả về virus Corona (COVID-19)

0

Xác nhận với trang Wired hôm thứ Sáu, Google cho biết đã cấm cửa ứng dụng Infowars trên kho ứng dụng Play Store của mình. 

Theo Wired, ứng dụng Infowars đã bị xóa khỏi kho ứng dụng nổi tiếng nhất vì video được đăng bởi người dẫn chương trình radio và là ‘trùm’ về thuyết âm mưu Alex Jones. Nội dung video này gây tranh cãi về việc phải xa cách xã hội, nơi trú ẩn và các nỗ lực kiểm dịch để làm chậm sự lây lan COVID-19.

Trước khi bị xóa, ứng dụng đã có hơn 100.000 lượt tải. Phát ngôn viên Google cho biết hơn bao giờ hết, việc chống lại thông tin sai lệch trên chợ ứng dụng Play Store là ưu tiên hàng đầu của nhóm. Khi tìm thấy các ứng dụng vi phạm chính sách Play bằng cách phân phối thông tin sai lệch hoặc có hại, Google sẽ xóa chúng khỏi cửa hàng.

Hồi tuần trước, Tổng chưởng lý New York Letitia James đã ra lệnh cho Alex Jones ngừng bán các sản phẩm thông qua trang Infowars được quảng bá như một phương pháp điều trị COVID-19. Theo James, điều này là cực kỳ nguy hiểm và gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng của người dân New York và các cá nhân trên toàn quốc.

Google xóa ứng dụng Infowars khỏi Play Store vì lan truyền tin giả về virus Corona (COVID-19)

Các công ty công nghệ cũng đã công khai cam kết trấn áp thông tin sai lệch về dịch COVID-19. Google có một Cảnh báo SOS (SOS Alert)để tìm kiếm COVID-19 trong đó chỉ ra các tài nguyên từ CDC và chính quyền địa phương. Một nhóm các công ty bao gồm Facebook, Google, LinkedIn, Microsoft, Reddit, Twitter và YouTube cho biết họ cùng nhau chống lại sự gian lận và thông tin sai lệch về virus, tuyên bố được đưa ra vào ngày 16 tháng 3.

Riêgn Apple đã cấm vĩnh viễn ứng dụng Infowars khỏi App Store vào tháng 9/2018, trích dẫn các nguyên tắc của App Store cấm nội dung xúc phạm, nhạy cảm, khó chịu…

Ông Jones đã sáng lập website Infowars vào năm 1999 và xây dựng được mạng lưới độc giả theo dõi đông đảo. Đáng chú ý là vào năm 2015, tỉ phú Donald Trump từng xuất hiện trong chương trình phát thanh của ông Jones và ca tụng rằng “Danh tiếng của ông thật là ấn tượng. Tôi sẽ không làm ông thất vọng”.

Website Infowars nhận được khoảng 10 triệu lượt truy cập mỗi tháng, và kênh Alex Jones trên YouTube có 2,4 triệu người đăng ký, với 17 triệu lượt xem trong 30 ngày.

Alex Jones luôn cho rằng mình là nhà cung cấp tin nóng, nhưng bị chỉ trích dữ dội vì chỉ tập trung vào việc đưa ra các thuyết âm mưu giật gân bất chấp thực tế. Ông từng cho rằng vụ thảm sát trường tiểu học Sandy Hook ở bang Connecticut vào năm 2012, trong đó một tay súng bắn chết 20 trẻ em và 6 người lớn chỉ là một vụ dàn dựng.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá