Các đường liên kết (link) độc hại xuất hiện ngày càng nhiều trên trang Facebook, bài viết sẽ giúp bạn kiểm tra chúng trước khi nhấp vào.

Những đường liên kết này thường được ngụy trang dưới dạng mời chào xem tin tức, đoạn phim hài hước, món đồ giá rẻ, hay thậm chí chỉ là “Like” một cái gì đó mà Facebook gợi ý.

Chúng được thiết kế để đánh cắp thông tin người dùng, lan truyền sang bạn bè của bạn qua tin nhắn hay bài đăng trên Facebook. Bản thân người dùng cũng có thể gặp phải những liên kết này ở các trang quảng cáo trực tuyến hay tại trang hiển thị kết quả tìm kiếm.

4 mẹo dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra các link đó có an toàn không

1. Rê chuột qua đường dẫn

Thông thường, các liên đều hiển thị đầy đủ đường dẫn tới trang web mà nó trỏ tới. Bạn có thể xem đầy đủ thông tin bằng cách đưa trỏ chuột lên nó (không nhấp chuột), và nhìn xem thông tin hiển thị ở góc dưới trình duyệt web của bạn xem nó là gì.


2. Quét kiểm tra

Kiểm tra link để tránh nhiễm virus trước khi bấm chuột

Có những website hoặc add-on cho phép người dùng nhập đường link nghi vấn, và tiến hành kiểm tra độ an toàn. Có nhiều địa chỉ đáng tin cậy như: URL Void, website này kiểm tra liên kết do người dùng nhập vào bằng nhiều dịch vụ khác nhau như: Google, MyWOT, và Norton SafeWeb. Sau đó nó trả lại kết quả một cách nhanh chóng.


3. Kiểm tra các đường dẫn rút gọn

Kiểm tra link để tránh nhiễm virus trước khi bấm chuột

Các đường dẫn rút gọn vốn rất tiện lợi, song nó cũng là một cái bẫy cho việc ngụy trang đường dẫn độc hại. URLVoid không thể kiểm tra được các liên kết được cung cấp bởi các dịch vụ rút gọn đường dẫn như bit.ly, Ow.ly TinyURL (URLVoid chỉ có thể kiểm tra trang web chủ cung cấp dịch vụ chứ không quét được tới link thực sự).

Để kiểm tra những đường dẫn “bí ẩn”này, mà bạn hay gặp trên các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter, bạn hãy thử dùng Sucuri.

Sucuri sẽ tự động mở rộng các link rút gọn này để tìm và quét đường dẫn gốc với dịch vụ đáng tin cậy của Google, Norton SafeWeb và Phish Tank xem nó có an toàn hay không. Các liên kết không rút gọn cũng được Sucuri quét một cách nhanh chóng và hiệu quả như URLVoid nhưng tham khảo ít nguồn hơn.


4. Sao chép đường dẫn một cách an toàn

Các dịch vụ tham khảo kể trên như URLVoid hay Sucuri yêu cầu bạn phải gõ một cách thủ công hoặc dán đường dẫn cần kiểm tra vào ô kiểm tra. Nhưng làm thế nào để có thể sao chép chúng một cách an toàn mà không lỡ tay mở chúng ra?

Bạn có thể làm điều đó rất dễ dàng bằng việc nhấn chuột phải lên đường dẫn và chọn Copy shortcut (nếu dùng trình duyệt Internet Explorer), Copy Link Location (với Firefox) hoặc Copy Link Address (với Chrome). Khi đó đường dẫn đã được sao chép và bạn chỉ việc dán chúng vào nơi cần thiết.

Các công cụ kiểm tra này chỉ là một lượng nhỏ trong số rất nhiều công cụ kiểm tra khác. Nhờ vào đó, chúng sẽ giúp hình thành những tấm chắn bảo vệ an toàn cho máy tính của bạn.

Theo VnExpress.