Hôm qua 23.9, Microsoft và 13 doanh nghiệp khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã khởi động chương trình “Code; Without Barriers” (Code; Không rào cản) nhằm thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng giới trong các lĩnh vực công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) và đám mây (cloud).

Chương trình sẽ cung cấp một nền tảng giúp các nhà phát triển, lập trình viên và nguồn nhân lực công nghệ là nữ giới có thể đóng góp cho sự tăng trưởng nền kinh tế, thúc đẩy sự sáng tạo và đa dạng giới tính.

Bà Andrea Della Mattea, Chủ tịch Microsoft khu vực Châu Á Thái Bình Dương, cho biết: “Cán cân giữa tiêu dùng và sáng tạo đang dần thay đổi. Chúng tôi nhận thấy các nhà phát triển ngày càng có tầm ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp. Đó là lý do tại sao sáng kiến Code; Without Barriers ra đời. Việc tăng cường tính đa dạng nguồn nhân lực trong lĩnh vực cloud, AI và ngành công nghệ nói chung ở Châu Á Thái Bình Dương là một nhu cầu cấp thiết để mọi quốc gia đều có khả năng xây dựng một chiến lược phát triển nền kinh tế số.”

Các doanh nghiệp tham gia chương trình Code; Without Barriers bao gồm: Accenture, AvePoint, Government Big Data Institute (GBDi), HCL Technologies, Just Analytics, MetLife, NTT Ltd, PALO IT, Petroliam Nasional Berhad (PETRONAS), Simbiotik Technologies, Thoughtworks, Universiti Malaysia Kelantan (UMK), và Universiti Tun Hussein Onn Malaysia (UTHM), hoạt động trong các lĩnh vực như giáo dục, năng lượng, tài chính, công nghệ và dịch vụ công tại Singapore, Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Hàn Quốc, Sri Lanka và Bangladesh.

Microsoft khởi động chương trình 'Code; Without Barriers' tại 9 quốc gia khu vực Châu Á Thái Bình Dương

Trong khuôn khổ của chương trình, Microsoft sẽ cung cấp các kỹ năng và chứng chỉ về cloud và AI từ đó góp phần phát triển nguồn nhân lực công nghệ. Mười ba công ty đã cam kết sẽ tăng cường tính đa dạng trong tổ chức bằng việc mở ra các cơ hội việc làm mới cho nữ giới. Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động của chương trình như tổ chức các cuộc thi hackathon, hội chợ việc làm hay cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ từ các lãnh đạo doanh nghiệp, Code; Without Barriers còn là nơi ươm mầm và chắp cánh cho các doanh nhân là nữ giới tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Code; Without Barriers thu hút sự tham gia của hơn 21 cộng đồng nhà phát triển trong khu vực, tiếp cận hơn 407.000 nhà phát triển trong các mảng dữ liệu, AI, DevOps, Java, JavaScript, Python và Women in Tech.

Bà Andrea cho biết thêm: “Chúng tôi nhận thấy nhu cầu cấp thiết của khu vực lúc này chính là tăng cường tính đa dạng trong nguồn nhân lực công nghệ bởi hiện chỉ có 26% trong số các chuyên gia dữ liệu và AI là nữ giới và tỉ lệ này ở cloud chỉ là 12%. Để thay đổi thực tế này, cũng như giúp các thị trường khu vực Châu Á Thái Bình Dương xây dựng một kế hoạch phát triển kinh tế số tổng thể, chúng ta nên bắt đầu bằng việc gỡ bỏ các rào cản và khuyến khích tăng cường tính đa dạng nguồn nhân lực trong mọi ngành nghề.”

Paulo Fernandes, Giám đốc khối Doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Giám đốc Microsoft Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi chương trình Code; Without Barriers đến Việt Nam vì sự đa dạng và hòa nhập luôn là một trong những nét văn hóa của Microsoft Việt Nam trong nhiều năm. Ngày nay, khi công nghệ đóng một vai trò ngày một quan trọng trong nền kinh tế số, vai trò của nữ giới cũng sẽ như vậy. Cùng với các đối tác khác trong khu vực, chúng tôi sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sáng kiến này để ngày càng có nhiều người, đặc biệt là nữ giới, có thể được trang bị các kỹ năng số tốt hơn trong tương lai.”

Cũng trong khuôn khổ sáng kiến Code; Without Barriers, 18 chương trình cấp chứng chỉ Women in AI sẽ được chạy thử nghiệm tại 8 thị trường Châu Á Thái Bình Dương với mục tiêu đào tạo 480 phụ nữ, chứng nhận kỹ năng cho 203 nhà phát triển. Ngoài ra, Microsoft còn tổ chức cuộc thi về điện toán đám mây Cloud Skills Challenges cho hơn 7.617 nhà phát triển.

Gina Smith, Tiến sĩ, Chuyên gia phân tích của IDC, khu vực Châu Á Thái Bình Dương, cho biết: “Các nhóm có sự đa dạng về giới tính đang ngày một thông minh hơn và làm việc hiệu quả hơn. Việc tuyển dụng nữ giới vào các vị trí công nghệ không đơn thuần là một quan điểm mới mà nó còn đem lại nhiều giá trị to lớn. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những doanh nghiệp đa dạng về giới tính có khả năng đổi mới hơn và mang lại lợi nhuận cao hơn so với các doanh nghiệp khác. Và các chương trình như Code; Without Barriers của Microsoft là một trong những nỗ lực để thu hẹp khoảng cách này.”

“Thực tế có nhiều phụ nữ trong ngành công nghệ hơn sẽ mang lại lợi ích cho các công ty và xã hội. Nhưng việc tạo điều kiện cho họ là một thách thức mà không một tổ chức nào có thể làm một mình. Chúng tôi có trách nhiệm chung là đồng thời xóa bỏ các rào cản và nâng cao tinh thần cho phụ nữ và tôi rất vui khi thấy các công ty và tổ chức cùng cộng tác thông qua Code,” Leanne Robers, Đồng sáng lập và Đồng Giám đốc điều hành, She Loves Tech, cho biết.

Duy trì tính đa dạng bằng cách ủng hộ AI có trách nhiệm

Ngoài những hoạt động kể trên, chương trình Code; Without Barriers cũng đang chuẩn bị phát hành một bộ chiến lược để giảm thiểu sự thiên vị và duy trì tính đa dạng trong các lĩnh vực công nghệ mới nổi.

Bà Mathew kết luận: “Các cộng đồng tìm đến Microsoft để nhận chia sẻ về cách thức sử dụng trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm, để họ có thể xây dựng tính đa dạng, giảm thiểu sự thiên vị và đảm bảo tính minh bạch trong hoạt động của doanh nghiệp. Thông qua Code; Without Barriers, chúng tôi đang trao quyền cho một thế hệ nữ giới mới trong lĩnh vực công nghệ”.

Để biết thêm về chương trình Code; Without Barriers, bạn có thể tham khảo Podcast trên Spotify hoặc YouTube và đọc thêm thông tin tại  https://aka.ms/codewithoutbarriers

Chấm điểm bài này nha

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

NGUỒNMicrosoft
Bài trướcHệ thống đám mây giúp xác định biến thể COVID-19 nhanh hơn
Bài tiếp theoChuyên gia Việt phát hiện 6 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng của Microsoft, Adobe