Microsoft công bố dừng hỗ trợ Internet Explorer vào năm sau

0

Cuối cùng thì Internet Explorer cũng sắp kết thúc, đây là trình duyệt bị phản đối nhiều nhất của Microsoft khi họ từ chối khai tử.

Trong tuần này, Microsoft đã thông báo sẽ kết thúc hỗ trợ cho Internet Explorer 11 vào ngày 15.6.2022. Đây được xem là chiếc đinh cuối cùng đóng vào chiếc quan tài dành cho trình duyệt IE.

Trước đó, tháng 8.2020 Microsoft đã loại khỏi hỗ trợ IE cho các sản phẩm của chính mình. Phần mềm hội thảo Teams đã ngừng hoạt động với IE vào mùa thu năm ngoái, những ứng dụng thuộc 365 (bao gồm cả Office) sẽ không còn hoạt động trên IE vào giữa mùa hè năm 2021.

Từng là trình duyệt được sử dụng nhiều nhất, Internet Explorer đã mất thị phần một cách ổn định trong gần hai thập kỷ. Thị phần trên thị trường trình duyệt đã giảm xuống dưới ngưỡng 50% vào năm 2010 và hiện chỉ còn khoảng 5%, theo công ty theo dõi sử dụng trình duyệt NetMarketShare. Google Chrome hiện đang là trình duyệt dẫn đầu, chiếm 69% thị phần.

Microsoft công bố dừng hỗ trợ Internet Explorer vào năm sau

Trong thông báo khai tử, Microsoft cho biết Internet Explorer chậm, không còn phù hợp hoặc tương thích với nhiều tác vụ web hiện đại, nó cũng đã kém an toàn hơn nhiều so với các trình duyệt hiện nay.

Tuy nhiên, IE đã tồn tại một cách thần kỳ trong 26 năm. Microsoft đã tiếp tục cung cấp phần mềm trình duyệt này cùng với Windows để đảm bảo rằng các ứng dụng của hãng luôn hoạt động bình thường. Các tập đoàn có xu hướng rất chậm trong việc áp dụng các phiên bản trình duyệt mới, đặc biệt nếu họ xây dựng các ứng dụng tùy chỉnh cho chúng.

Hầu hết chủ sở hữu máy tính Windows 10 có lẽ không bao giờ nhận thấy rằng IE đã được cài đặt trên máy tính của họ. Edge, trình duyệt hiện đại của Microsoft, dựa trên mã nguồn mở Chrome của Google và đạt được nhiều sức hút hơn IE trong những năm gần đây.

Không rõ liệu Microsoft có ngừng cài đặt IE trên PC chạy Windows theo mặc định hay không sau khi ngừng hỗ trợ IE. Phiên bản trình duyệt Edge mới nhất của Microsoft hỗ trợ các ứng dụng web được xây dựng cho IE để khách hàng không phải tiếp tục chuyển đổi giữa các trình duyệt.

Sean Lyndersay, giám đốc chương trình Edge của Microsoft cho biết: “Chúng tôi đang thông báo rằng tương lai của Internet Explorer trên Windows 10 là trong Microsoft Edge. Đây không chỉ là trải nghiệm duyệt nhanh, an toàn và hiện đại hơn Internet Explorer, mà còn có thể giải quyết mối quan tâm chính: khả năng tương thích cho các trang web và ứng dụng cũ hơn.”

Internet Explorer ra mắt lần đầu vào năm 1995 như một phần của Windows 95 và lập tức trở thành một hiện tượng. Phần mềm này đã tiêu diệt thành công Netscape Navigator và đạt được vị thế độc quyền vào đầu những năm 2000. Vào thời kỳ đỉnh cao năm 2002, Internet Explorer chiếm lĩnh 95% thị trường trình duyệt.

Nhưng Microsoft đã thất bại trong việc đổi mới, để Internet Explorer 6 hoạt động chậm chạp trong 5 năm. Điều này khiến khách hàng và người dùng thất vọng và khiến họ tìm đến những sản phẩm tốt hơn. Từ lâu Internet Explorer được hiểu đồng nghĩa với lỗi, vấn đề bảo mật và công nghệ lỗi thời.

Cuối cùng Microsoft đã phát hành IE7 vào năm 2006, nhưng nó gần như đã quá trễ. Điều này đã mở đường cho Firefox và sau đó là Chrome vượt qua. Công ty đã cố gắng hồi sinh IE với việc ra mắt Internet Explorer 9 vào năm 2011, được đánh giá là cuối cùng cũng có một trình duyệt hiện đại.

Tuy nhiên cho đến nay IE vẫn không hỗ trợ tiện ích mở rộng, không khả dụng trên các thiết bị không phải Windows và không đồng bộ hóa với các thiết bị khác theo mặc định, đây đều là những tính năng cốt lõi của Chrome và Firefox. Hãng cũng đã thừa nhận rằng IE không lý tưởng để duyệt web.

Microsoft công bố dừng hỗ trợ Internet Explorer vào năm sau

“Khách hàng đã sử dụng IE 11 từ năm 2013 khi môi trường trực tuyến kém tinh vi hơn nhiều so với bối cảnh hiện nay”, công ty cho biết vào tháng 8 năm ngoái. “Kể từ đó, các tiêu chuẩn web mở và các trình duyệt mới hơn – như Microsoft Edge mới – đã cho phép trải nghiệm trực tuyến tốt hơn, sáng tạo hơn.”

Đó là lý do tại sao trong 5 năm qua, Microsoft đã cố gắng để khai tử Internet Explorer nhưng không thành công. Trong một cuộc trò chuyện “Ask Me Anything” trên Reddit vào năm 2014, các kỹ sư Internet Explorer của Microsoft thừa nhận rằng công ty đang cân nhắc việc đổi tên để “tách mình khỏi những nhận thức tiêu cực” về trình duyệt.

Và Microsoft đã phát triển một trình duyệt hoàn toàn mới, phát hành Edge vào năm 2015. Nhưng Edge không thực sự thay thế Internet Explorer. Phần mềm duyệt web bị ghét nhất của Microsoft cho đến ngày nay vẫn được cài đặt sẵn trên các PC chạy Windows cùng với Edge.


Mời bạn gửi ý kiến ở phần bình luận nhé.

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây