Một năm trước, vào ngày 25 tháng 7 năm 2016, sáng kiến No More Ransom đã được đưa ra bởi Cảnh sát Quốc gia Hà Lan, Europol, McAfee và Kaspersky Lab.

Hiện nay No More Ransom có hơn 100 đối tác, vì các cuộc tấn công ransomware vẫn tiếp tục thống trị tin tức, tấn công các doanh nghiệp, các chính phủ và cá nhân trên toàn thế giới.

Sự đe dọa của ransomware đang leo thang

Ransomware đã tăng mạnh kể từ năm 2012, với các tội phạm bị thu hút bởi sự hứa hẹn về lợi nhuận và dễ thực hiện. Mối đe doạ này tiếp tục phát triển, trở nên lén lút và phá hoại hơn, nhắm mục tiêu ngày càng nhiều doanh nghiệp thay cho cá nhân vì lợi nhuận tiềm năng cao hơn nhiều.

Ở cuộc tấn công WannaCry vào giữa tháng 5 vừa qua, có trên 300.000 nạn nhân doanh nghiệp tại 150 quốc gia trong vài ngày đầu tiên, phá vỡ cơ sở hạ tầng quan trọng của các doanh nghiệp. Một số tổ chức vẫn đang phải vật lộn để phục hồi từ các cuộc tấn công của ExPetya vào ngày 27 tháng 6.

Tổng số người dùng gặp ransomware giữa tháng 4 năm 2016 và tháng 3 năm 2017 tăng 11,4% so với 12 tháng trước, từ 2.315.931 lên 2.581.026 người dùng trên khắp thế giới

Sau 1 năm, No More Ransom đã cứu được 28.000 máy tính bị nhiễm malware

Bà Sylvia Ng, giám đốc Kaspersky Lab khu vực Đông Nam Á cho biết: “Tội phạm mạng rất ít quan tâm đến quy mô và doanh thu của nạn nhân. Chỉ có hai câu hỏi mà chúng quan tâm là: 1. Có tiền không? 2. Có khó để lấy được tiền không? Câu trả lời “có và không” sẽ là động cơ cho một cuộc tấn công”

Những con số của No More Ransom trong năm đầu tiên

Hiện nay No More Ransom có 54 công cụ giải mã, được cung cấp bởi 9 đối tác và đã có 104 loại (gia đình) ransomware. Cho đến nay, các công cụ này đã giải mã được hơn 28.000 thiết bị, lấy khỏi tội phạm mạng ước tính trị giá khoảng 8 triệu Euro

Cổng thông tin đã có hơn 1,3 triệu khách truy cập. Trong ngày 14.5 – thời điểm cuộc khủng hoảng WannaCry bùng nổ, 150.000 người đã truy cập website No More Ransom.

Nền tảng No More Ransom hiện đã có sẵn 26 ngôn ngữ, với các ngôn ngữ mới nhất là tiếng Bungari, Trung Quốc, Séc, Hy Lạp, Hungari, Indonesia, Malaysia, Na Uy, Rumani, Thụy Điển, Tamil và Thái Lan

Hơn 100 đối tác: không có ranh giới giữa tư nhân, công hoặc đối thủ cạnh tranh

No More Ransom hiện có 109 đối tác. Các đối tác mới tham gia gần đây nhất bao gồm: Abelssoft, Ascora GmbH, Barclays, Bitsight, Đại học Bournemouth (BU), CERT.BE, Claranet, CSA Singapore, ESTSecurity, Fortinet, Global Forum về chuyên môn Mạng (GFCE), InterWorks, IPA, KISA (Cơ quan An ninh và Mạng Internet Hàn Quốc), TWCERT / CC, LLC, Đại học Porto và vpnMentor. Bốn cơ quan hành pháp mới cũng đã tham gia từ Cộng hòa Séc, Hy Lạp, Hồng Kông và Iran.

Sự thành công của sáng kiến No More Ransom là một thành công chung, không thể đạt được bởi sự đơn độc của các cơ quan hành pháp hoặc ngành công nghiệp tư nhân. Bằng việc gia nhập lực lượng, chúng tôi nâng cao khả năng ngăn chặn tội phạm làm hại người dùng, doanh nghiệp và cơ sở hạ tầng quan trọng

Phòng ngừa là quan trọng nhất

Các công ty hành pháp toàn cầu vẫn luôn hợp tác với các đối tác tư nhân điều tra tội phạm mạng ransomware. Tuy nhiên, việc phòng ngừa vẫn luôn tốt hơn việc khắc phục. Người sử dụng Internet cần tránh trở thành nạn nhân ngay từ đầu. Rất nhiều bí quyết phòng ngừa được cập nhật tại website www.nomoreransom.org.

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây